Top 12 # Xem Nhiều Nhất Xử Phạt Hướng Dẫn Viên Du Lịch Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Honggaitour.com

Xử Phạt Nhiều Hướng Dẫn Viên Du Lịch Người Nước Ngoài

Qua kiểm tra hoạt động hướng dẫn du lịch tại các điểm di tích, Thanh tra Sở VH,TT&DL đã kết hợp với Phòng an ninh kinh tế, Công an tỉnh TT-Huế đã phát hiện và xử phạt 5 trường hợp người nước ngoài trực tiếp làm hướng dẫn viên du lịch.

Các trường hợp bị xử phạt này chủ yếu là người Hàn Quốc không có đủ điều kiện làm hướng dẫn viên như không có thẻ hướng dẫn viên quốc tế do Bộ VH,TT&DL cấp. Những HDV du lịch “mác” ngoại này do các công ty du lịch có trụ sở tại Hà Nội, TP HCM, chi nhánh tại Đà Nẵng đưa vào hướng dẫn cho các đoàn khách người Hàn Quốc.

Theo thanh tra sở VH,TT&DL tỉnh TT-Huế, chính thực trạng có các HDV du lịch nước ngoài không đủ điều kiện hướng dẫn cho du khách nước ngoài tại các điểm du lịch đã làm rối loạn thị trường kinh doanh du lịch, gây khó khăn trong việc quản lý, giám sát hoạt động du lịch tại Huế, và dễ gây hiểu nhầm cho du khách về văn hóa, lịch sử, phong tục của địa phương.

Việc hướng dẫn cho khách du lịch nước ngoài tại Huế thời gian qua đã bị các công ty du lịch làm sai khi cho hướng dẫn viên nước ngoài không có đủ điều kiện hành nghề đi hướng dẫn. Điều này dễ dẫn đến nhiều sai lệch khi giới thiệu về lịch sử văn hóa Huế với 2 di sản văn hóa thế giới (ảnh: minh họa)

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh thanh tra Sở VH,Tt&DL tỉnh TT-Huế: “Các công ty du lịch trên hầu hết sử dụng người Hàn Quốc để trực tiếp hướng dẫn cho khách du lịch có chiều hướng gia tăng ở Huế. Đây là một thực trạng không ổn, làm cho rối loạn thị trường kinh doanh du lịch. Một điều đáng quan tâm hơn là không biết họ nói gì với nhau và cái việc họ giới thiệu như vậy có đúng sự thật hay không và không ai giám sát được”.

Đại Dương

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Không Có Thẻ Sẽ Bị Phạt Nặng

TĐO – Các hãng lữ hành, công ty hoạt động trong lĩnh vực văn hóa – du lịch sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ sẽ bị phạt nặng để đảm bảo chất lượng nhân lực ngành du lịch.

Bộ trưởng VH – TT & DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, tình trạng các hướng dẫn viên chui (không được cấp thẻ vẫn hành nghề) xảy ra ở các tỉnh thành phát triển du lịch như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh… nhất vào mùa du lịch. Khi đó lượng khách các nước Trung Quốc, Nga tăng đột biến và khách từ một số thị trường mà ngôn ngữ hiếm, dễ dẫn đến việc hướng dẫn viên hoạt động chui.

Hình ảnh hướng dẫn viên “chui” xuyên tạc lịch sử Việt Nam với du khách

Bộ trưởng đưa ra giải pháp tại phiên chất vấn Quốc hội: Cấp thẻ và công khai danh sách hướng dẫn viên, phạt nặng các công ty lữ hành sử dụng hướng dẫn viên chui khi phát hiện; tăng cường sử dụng hướng dẫn viên từ địa phương; sẽ đưa tiêu chuẩn hướng dẫn viên để Quốc hội thông qua.

Hiện nay cả nước có hơn 18.000 hướng dẫn viên với lượng khách hơn 10 triệu, trong đó có 10.000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Nhưng nhiều ngôn ngữ khách đến không có hướng dẫn viên, nên đang có tình trạng “mất cân đối về ngôn ngữ”, đặc biệt tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo danh sách của Tổng cục Du lịch, cả nước có hơn 2.200 hướng dẫn viên tiếng Trung, 125 hướng dẫn viên tiếng Hàn, trong khi năm 2016, lượng khách quốc tế đến từ hai quốc gia này lần lượt là gần 2,7 triệu và 1,5 triệu lượt.

Hàng loạt địa phương vào cuộc xử lý hướng dẫn viên hoạt động chui. Trong tháng 3, riêng Quảng Ninh xử phạt 9 hướng dẫn viên chui 70 triệu đồng. Năm ngoái, Đà Nẵng xử phạt ít nhất 12 người nước ngoài vi phạm hướng dẫn trái phép.

Hoàng Hà (t/h)

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Bị Phạt Tới 50 Triệu Nếu Vi Phạm Khi Hướng Dẫn Du Lịch

Mức phạt vi phạm hành chính đối với hướng dẫn viên du lịch hành nghề hướng dẫn viên được quy định tại Nghị định 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, có hiệu lực 01/8/2019.

Vi phạm quy định về hướng dẫn viên du lịch

– Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000đ đến 500.000đ đối với hành vi không đeo thẻ hướng dẫn viên du lịch trong khi hành nghề hướng dẫn du lịch.

– Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không hướng dẫn khách du lịch tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật nơi đến du lịch, nội quy nơi đến tham quan, phong tục, tập quán của địa phương nơi đến du lịch.

(Hướng dẫn lập biên bản vi phạm hành chính chuẩn nhất)

Theo Điều 5 của Bộ luật dân sự 2015 thì: Tập quán là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng để xác định quyền, nghĩa vụ của cá nhân, pháp nhân trong quan hệ dân sự cụ thể, được hình thành và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư hoặc trong một lĩnh vực dân sự.

+ Cung cấp thông tin cho du khách du lịch không rõ ràng hoặc không công khai hoặc không trung thực về chương trình du lịch, dịch vụ, các quyền, lợi ích hợp pháp của khách du lịch.

– Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Không thực hiện nội quy, quy định của khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch khi hành nghề.

+ Không tôn trọng phong tục, tập quán , bản sắc văn hóa địa phương nơi đến tham quan khi hành nghề.

+ Có thái độ thiếu văn minh đối với khách du lịch khi hành nghề…

(Điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch)

– Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Không có thẻ hướng dẫn viên du lịch khi hành nghề

+ Sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả để hành nghề hướng dẫn.

– Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi cung cấp, giới thiệu cho khách du lịch các nội dung thông tin mang tính chất xuyên tạc lịch sử, văn hóa, chủ quyền quốc gia.

Tước quyền sử dụng thẻ hướng dẫn viên

Ngoài việc bị xử phạt tiền như đã nêu ở trên, hướng dẫn viên du lịch còn bị tước quyền sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch trong thời hạn từ 1 đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b, điểm c, khoản 8 Nghị định 45/2019/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp vi phạm hướng dẫn viên du lịch còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp, tịch thu tang vật vi phạm hành chính và thu hồi thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Tải toàn văn Nghị định 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

(Silde bài giảng tuyên truyền Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành)

Rubi

Quảng Nam: Xử Lý Nghiêm Hướng Dẫn Viên Du Lịch “Chui”

(DĐDN) – Trước tình trạng hướng dẫn viên du lịch “chui” của các đoàn khách Trung Quốc đến Hội An, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam – ông Đinh Hài, – yêu cầu siết chặt công tác thanh kiểm tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực du lịch tại khu đô thị cổ.

Sở VHTTDL Quảng Nam bàn cách xử lý hướng dẫn viên du lịch chui tại Hội An sáng nay (6/7).

Tại buổi làm việc vừa diễn ra vào sáng ngày 6/7, Phòng Thương mại và du lịch Hội An cho biết trong khoảng 3 năm trở lại đây lượng khách Trung Quốc đến Hội An có chiều hướng gia tăng đột biến. Nếu như năm 2015, tổng lượng khách Trung Quốc đến Hội An gần 50 nghìn lượt, thì 6 tháng đầu năm 2016 con số này đã đạt khoảng 40 nghìn lượt.

Không chỉ khu vực phố cổ Hội An mà khu vực đảo Cù Lao Chàm, lượng khách du lịch Trung Quốc cũng tăng đột biến. Chỉ tính trong năm 2015 là 29.378 lượt và 6 tháng đầu năm 2016 đã lên đến con số 22.987 lượt. Điều đáng quan tâm là phần lớn số khách du lịch người Trung Quốc đến tham quan Hội An xong họ quay ra Đà Nẵng lưu trú.’

Đại diện Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An cho biết: “Lượng khách du lịch Trung Quốc ào ạt đổ về Hội An, Quảng Nam trong những tháng gần đây tăng đột biến. Với lượng khách gia tăng đột biến đã xuất hiện tình trạng hướng dẫn viên là người Trung Quốc hoạt động “chui” tại Hội An”.

Đáng chú ý là dù tình trạng này diễn ra không thường xuyên và lộ liễu như Đà Nẵng hoặc Nha Trang, nhưng sự xuất hiện của các hướng dẫn viên du lịch “chui” này đã vi phạm luật du lịch (cấm người nước ngoài hành nghề hướng dẫn du lịch tại Việt Nam). Thậm chí có một số trường hợp hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử gây hiểu lầm cho khách.

Toàn tỉnh Quảng Nam chỉ có 5 hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung. Do thiếu nên đã xảy ra tình trạng hướng dẫn viên du lịch chui người Trung Quốc.

Theo ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Hội An, tình trạng hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động “chui” tại Hội An là có nhưng không nhiều do điểm tham quan phố cổ khép kín, lại là phố đi bộ nên đơn vị dễ dàng phát hiện xử lý kịp thời.

“Hiện tượng hướng dẫn viên du lịch chui người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử gây hiểu lầm cho du khách được cơ quan chức năng Hội An phối hợp với thanh tra Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tiến hành kiểm tra từ nhiều năm nay. Qua kiểm tra chỉ mới phát hiện 1 trường hợp vi phạm và xử phạt 17,5 triệu đồng” – Ông Võ Phùng cho biết thêm.

Ông Phùng cũng chỉ ra việc hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài hoạt động “chui” và nhiều hướng dẫn viên cố tình thông tin sai về lịch sử Việt Nam là do được một số công ty lữ hành Việt Nam tiếp tay bởi “Hiện nay, một số công ty lữ hành Việt Nam khoán trắng cho đoàn Trung Quốc tự dẫn khách, tự hướng dẫn, thuyết minh…”, ông Phùng cho biết thêm.

Để giải quyết và xử lý nghiêm tình trạng hướng dẫn viên chui người nước ngoài, ông Võ Phùng đề xuất, các công ty lữ hành phải kết nối với văn phòng hướng dẫn tham quan để bố trí người thuyết minh.

Tuy nhiên khó khăn hiện nay tại Hội An đang thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung. Theo báo cáo Sở VH-TT&DL, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có 5 hướng dẫn viên tiếng Trung được cấp thẻ. Do thiếu hụt đội ngũ hướng dẫn viên tiếng Trung nên không thể đáp ứng đủ nhu cầu từ các đoàn khách Trung Quốc đến Hội An ngày càng gia tăng như hiện nay.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Nam – Đinh Hài – khẳng định trong thời gian tới sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động du lịch tại đô thị cổ Hội An và đảo Cù Lao Chàm. “Sở đã tính toán việc thành lập đoàn thanh tra thường trực tại khu vực này để kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng hướng dẫn viên người nước ngoài hoạt động chui. Trong đó chú ý các hướng dẫn viên người Trung Quốc” ông Đinh Hài nhấn mạnh.

Nguyễn Phước