Top 6 # Xem Nhiều Nhất Video Huong Dan Tap The Hinh Max Ot Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Honggaitour.com

Max Ot Là Gì ? Có Nên Tập Max Ot Hay Không ?

Định nghĩa Max OT là gì ?

Max OT là một phương pháp tập luyện của AST giúp bạn tăng cơ bắp trong thời gian ngắn và nhanh nhất và nó được cho là phù hợp với tất cả mọi người.

Max OT (Maximum Overload Training) có nghĩa sử dụng cách tập vượt ngưỡng của cơ bắp.

Cách tập Max OT như thế nào ?

Tập 1 đến 2 nhóm cơ trong 1 ngày.

Mỗi hiệp thực hiện 4-6 lần lặp (một số bài thì 6-8 lần) với tạ nặng.

Tập 6-9 hiệp nặng cho mỗi 1 nhóm cơ, mỗi hiệp nghỉ 2-3 phút.

Mỗi buổi tập của bạn kéo dài khoảng 30-40 phút

Mỗi nhóm cơ được nghỉ 5-7 ngày.

Nghỉ nguyên 1 tuần sau 8-10 tuần tập.

Các nguyên tắc này yêu cầu bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt trong suốt quá trình tập của mình nếu muốn thành công.

Ưu điểm của việc tập Max OT

Thời gian tập ngắn, phù hợp cho người bận rộn

Hiệu quả tăng cơ nhanh chóng

Nhược điểm

Tăng cơ nhanh chóng nhưng cũng có thể dừng lại nhanh chóng.

Không phù hợp cho người mới như giới thiệu.

Một sô nhận định sai lầm khi tập Max OT

Quá thần thánh phương pháp tập Max OT: Không nhất thiết muốn tăng cơ là cứ phải tâp Max OT, bạn vẫn có nhiều phương pháp khác để tập luyện.

Tập Max OT quá lâu: Như đã nói ở trên, tập Max OT giúp cơ lên nhanh nhưng cũng dừng lại nhanh. Do vậy khi thấy cơ không lên nữa thì nên chuyển phương pháp.

Tập Max OT thì phải “ăn gian”: Bất cả tập luyện phương pháp nào khi tập nặng thì chúng ta cũng có thể ăn gian 1 chút bằng cách đung đưa người hoặc có người đỡ. Tuy nhiên, tập Max OT bạn chỉ được ăn gian khi vào những hiệp cuối và lần lặp cuối và thôi. Và tất cả các hiệp khác ở 4 lần lặp đầu bạn phải thực hiện đúng kĩ thuật 100%.

Tập Max OT thì phải dùng thực phẩm bổ sung: Thực tế khi tập cái gì thì dinh dưỡng cũng là yếu tố then chốt để cơ bắp phát triển, việc bạn có sử dụng thêm thực phẩm bổ sung thì sẽ càng tốt cho luyện chứ không phải không dùng thì không được tập Max OT, miến là bạn đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mình. (Coi chừng bạn đang bị những người bán TPSB dụ mình mua đấy).

Về cách thực hiện giáo trình Max OT thì bạn có thể truy cập vào https://ast-ss.com/max-ot/introduction/ để lấy giáo trình luyện tập.

Max Ot Là Gì ? Phương Pháp Tập Max Ot Có Phù Hợp Với Bạn

Max OT là gì ?

Max OT có phù hợp với bạn ?

Ai nên tập Max OT ?

Những điều cần biết về Max OT

Nguyên tắc khi tập Max OT

Để phát triển cơ bắp hiệu quả thì việc lựa chọn phương pháp tập luyện là một yếu tố rất quan trọng. Trong bộ môn thể hình, chúng ta có thể tập luyện với rất nhiều phương pháp khác nhau.

Trong đó có một phương pháp rất phổ biến và được nhiều người áp dụng. Phương pháp đó chính là Max OT. Vậy Max OT là gì ? Liệu phương pháp Max OT có hiệu quả hay không ?

Max OT là gì ?

Max OT là chữ viết tắt của cụm từ Maximum Overload Training. Dịch ra có nghĩa là chương trình tập luyện làm “quá tải tối đa” cơ bắp. Như tên gọi của mình, Max OT được xây dựng dựa trên nguyên tắc làm quá tải một nhóm cơ bằng khối lượng tạ nặng và số rep thấp.

Nói cách khác, Max OT là một chương trình tập luyện cường độ cao nhưng với volume thấp. Phương pháp tập luyện này được tạo ra bởi Paul Delia, CEO của công ty AST Sports Science (một công ty về dinh dưỡng thể thao).

Mặc dù đã được tạo ra từ rất lâu tuy nhiên Max OT vẫn được tiếp tục sử dụng bởi nhiều vận động viên thể hình chuyên nghiệp. Và họ rất tin tưởng các nguyên tắc sinh lý học của Max OT.

Max OT có phù hợp với bạn ?

Max OT thường được tiếp thị cho những người mới tập gym. Và những “tân binh” này thấy rằng Max OT hiệu quả một cách kinh ngạc. Tuy nhiên, Max OT không thật sự thích hợp với những người mới thiếu kinh nghiệm.

Newbie gains

Vào những ngày đầu tập luyện, bạn sẽ tăng cơ một cách đáng kể cho dù với bất kỳ lịch tập nào. Nguyên nhân của việc này là do cơ thể của chúng ta bị shock bởi các kích thích mới. Vì vậy chúng sẽ thích nghi để chuẩn bị sẵn sàng cho các lần kích thích tiếp theo.

Tuy nhiên, khi càng tập lâu thì cơ thể sẽ quen dần với tác động của việc tập luyện và phát triển chậm lại. Như vậy, Max OT giúp những người mới tập tăng cơ nhanh là vì họ đang ở trong giai đoạn “Newbie gains”. Chứ Max OT chưa hẳn là phương pháp tốt nhất.

Thiếu kinh nghiệm

Ở những người mới, việc chưa hoàn thiện kỹ thuật động tác là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, nếu áp dụng Max OT với tạ nặng ngay từ đầu thì bạn sẽ khó có thể đảm bảo được kỹ thuật động tác.

Điều này rất nguy hiểm, bởi vì việc tập sai kỹ thuật lâu ngày, dần dần sẽ trở thành một thói quen khó bỏ. Khi đó, chúng không những ảnh hưởng đến chất lượng của buổi tập mà thậm chí còn có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng.

Ai nên tập Max OT ?

Mặc dù Max OT không thích hợp với những người mới. Tuy nhiên, nếu đã có đủ nền tảng sức mạnh và nắm vững kỹ thuật động tác thì đây lại là một lựa chọn khá tuyệt vời dành cho bạn.

Bởi vì khi đó bạn đã có đủ những điều kiện cần thiết để ép cơ bắp chạm ngưỡng thất bại. Trong khi đó, những người mới tập lại không có những điều này. Vì vậy, họ sẽ không thể khai thác tối đa lợi ích mà Max OT mang lại.

Những điều cần biết về Max OT

Trước khi bắt đầu áp dụng một phương pháp tập luyện nào đó, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về chúng. Đối với Max OT cũng vậy. Để khai thác Max OT một cách hiệu quả, chúng ta nên lưu ý một số vấn đề như sau.

Bản chất của AST Sports Science

Max OT là phương pháp được tạo ra bởi Paul Delia, CEO của công ty thực phẩm bổ sung AST Sports Science. Chính vì lý do này nên chúng ta cần lưu ý 2 vấn đề sau đây. Thứ nhất, AST là một công ty thực phẩm bổ sung.

Vì vậy, tất cả mọi thứ họ làm (hoặc bất kỳ công ty supplement nào khác) đều hướng đến việc bán được nhiều sản phẩm hơn. Điều này không có nghĩa là Max OT là một phương pháp nhảm nhí.

Tuy nhiên, mục đích mà AST tạo ra và phát hành Max OT vẫn là để tạo ra lợi nhuận. Vấn đề thứ 2 là đa số các công ty thực phẩm bổ sung đều không trung thực. Vì vậy chúng ta nên cân nhắc về lời khuyên của Max OT về chế độ dinh dưỡng.

Độ tin cậy của Max OT

Trong giáo án Max OT, AST thường xuyên tuyên bố rằng Max OT là phương pháp “the best…” (tốt nhất) hoặc “the only…” (duy nhất). Một ví dụ điển hình có thể kể đến như “You will be learning the best training method right from the start”.

Tuy nhiên, liệu đây có phải là sự thật ? Dựa vào đâu họ cho rằng Max OT là phương pháp “tốt nhất” ? Trên thực tế, Max OT không phải là một phương pháp tối thượng. Chúng chỉ là một trong số những phương pháp hiệu quả trong bộ môn thể hình.

Nguyên tắc khi tập Max OT

Mặc dù Max OT chưa chắc là phương phát tốt nhất để phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, đây vẫn là một phương pháp khá hiệu quả. Vậy nếu muốn áp dụng Max OT thì chúng ta nên tập luyện như thế nào ?

Độ dài của mỗi buổi tập

Số nhóm cơ trong một buổi tập

Số set trên một nhóm cơ

Số rep trong một set

Thời gian nghỉ giữa set

Thời gian nghỉ của một nhóm cơ

Thời gian nghỉ xả hơi

Theo Max OT, để đạt được lợi ích tối đa từ phương pháp này, chúng ta cần phải tuân theo chính xác một số nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc này bao gồm số rep, set, thời gian nghỉ giữa set, độ dài của buổi tập…

Độ dài của mỗi buổi tập

Với Max OT, mỗi buổi tập chỉ nên kéo dài từ 30 – 45 phút. Trong đó, thời lượng tập 30 phút sẽ tốt hơn so với 45 phút. Việc tập luyện trong một khoảng thời gian ngắn sẽ giúp chúng ta duy trì được cường độ tối đa cả về thể chất lẫn tinh thần (mental).

Xét ở khía cạnh khác, việc tập lâu hơn khoảng thời gian này sẽ làm gia tăng sự bài tiết các hormone dị hóa và nguy cơ bị overtraining. Và khi bị overtraining thì chúng ta sẽ không thể tiếp tục việc tập luyện cường độ cao.

Số nhóm cơ trong một buổi tập

Khi áp dụng Max OT, chúng ta chỉ nên tập từ 1-2 nhóm cơ trên một ngày / một buổi tập. Việc này sẽ đảm bảo rằng thời gian của một buổi tập sẽ không quá dài. Như vậy chúng sẽ giúp đảm bảo nguyên tắc “30 phút” đã đề cập ở trên.

Bên cạnh đó, việc chỉ tập giới hạn từ 1-2 nhóm cơ còn tác động tích cực đến tâm lý của chúng ta. Từ đó, gián tiếp tác động tích cực đến khả năng hoạt động thể chất. Khi chỉ tập 1-2 nhóm cơ, chúng ta sẽ có thể tập trung cao độ vào các nhóm cơ cần tập.

Điều này sẽ giúp buổi tập trở nên hiệu quả hơn. Tránh tình trạng mệt mỏi, phân tâm vì phải tập quá nhiều. Không chỉ vậy, việc tập ít nhóm cơ còn giúp chúng ta tránh được tình trạng overtraining của một số nhóm cơ nhất định.

Ví dụ, nếu chúng ta đẩy ngực (bench press), đẩy vai (overhead press) đồng thời tập thêm cả cơ tay, thì rất có thể cơ tay sau sẽ bị overtraining. Bởi vì 2 bài ngực và vai đã tác động khá nhiều đến nhóm cơ này.

Số set trên một nhóm cơ

Theo Max OT, cho dù chúng ta thực hiện bao nhiêu bào tập thì số set chỉ nên dao động trong khoảng từ 6-9 set trên 1 nhóm cơ. Trong đó, khối lượng tạ trong mỗi set phải đủ nặng để bạn chỉ có thể thực hiện từ 4-6 rep.

Đây là một yếu tố rất quan trọng và cũng là nền móng của Max OT. Mỗi một set Max OT đều phải khiến bạn chạm ngưỡng thất bại với 4-6 rep. Vì vậy, những set khởi động sẽ không được tính vào 6-9 set của 1 nhóm cơ.

Như thế nào là ngưỡng thất bại? Ngưỡng thất bại là khi cơ bắp của bạn hoàn toàn kiệt sức và không thể nào thực hiện thêm 1 rep nào nữa. Bên cạnh đó, Max OT không yêu cầu chúng ta phải gắng sức để ăn gian trong rep cuối cùng.

Ví dụ, nếu không thể đi hết biên độ động tác trong rep cuối cùng (chỉ được một nửa biên độ). Thì bạn không cần phải phá form hoặc nhờ người khác giúp để hoàn thành rep đó.

Bởi vì việc này không tạo ra áp lực (progressive overload) cho cơ cần tập. Mà chúng chỉ làm cơ bắp bị mỏi và lãng phí năng lượng. Theo giả thuyết, chúng ta có thể tập 18 set trong một buổi tập (9 set cho 2 nhóm cơ).

Tuy nhiên, việc tập nhiều set như vậy có thể sẽ phá vỡ thời gian lý tưởng của một buổi tập (30-45 phút). Vì vậy, chúng ta chỉ nên duy trì số set của một buổi tập (2 nhóm cơ) từ 15 set trở xuống.

Số rep trong một set

Với phương pháp Max OT, chúng ta sẽ thực hiện từ 4-6 rep trong hầu hết các bài tập. Ở một số bài tập, số rep có thể nhiều hơn, tuy nhiên con số này là rất ít. Trong 4-6 rep này, khối lượng tạ phải đủ nhẹ để bạn có thể thực hiện được ít nhất 4 rep.

Và đủ nặng để bạn không thể thực hiện quá 6 rep. Nếu bạn không thể thực hiện nổi 4 rep thì mức tạ đó quá nặng. Còn nếu bạn có thể thực hiện được nhiều hơn 6 rep thì mức tạ đó quá nhẹ.

Việc tập từ 4-6 rep sẽ giúp tối ưu khả năng làm quá tải cơ bắp (overload). Nhưng vẫn đảm bảo đủ volume để kích thích phát triển cơ. Như đã đề cập ở trên, một số bài tập đặc biệt sẽ có số rep nhiều hơn 4-6.

Các bài tập này thường là các bài dành cho các nhóm cơ phụ (nhỏ). Ví dụ như: cơ bụng, cơ liên sườn, bắp chân, cẳng tay… Trong đó, nhóm cơ bụng thường có số rep trong khoảng 8-10, 10-12 hoặc 12-15. Còn bắp chân và cẳng tay có số rep từ 6-8.

Thời gian nghỉ giữa set

Khi tập Max OT, bạn sẽ chạm ngưỡng thất bại ở tất cả các set. Do đó, bạn cần nghỉ đủ lâu để cơ bắp được nghỉ ngơi hoàn toàn. Nếu tập luyện trong khi các nhóm cơ vẫn còn mỏi (do ảnh hưởng của set trước đó)…

Thì bạn sẽ không thể nâng được khối lượng tạ cũ với những rep đúng kỹ thuật. Nói cách khác, bạn sẽ không thể hoàn thành trọn vẹn set mới hoặc ráng tập đủ rep bằng cách break form.

Vì vậy, thay vì chỉ nghỉ 30 hay 60 giây thì bạn nên từ 2-3 phút giữa mỗi set tập. Mặc dù việc này không giúp bạn phục hồi hoàn toàn (tập mạnh như set đầu tiên). Tuy nhiên, chúng sẽ giúp bạn có được phong độ tốt nhất trong các set mới.

Thời gian nghỉ của một nhóm cơ

Theo giáo án Max-OT, mỗi nhóm cơ nên được nghỉ từ 5-7 ngày trước khi được tập trở lại. Khi liên tục tập luyện cường độ cao đến ngưỡng thất bại, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Bởi vì các mô cơ và hệ thần kinh trung ương (central nervous system / CNS) cần được phục hồi sau khi bị stress cao độ. Khoảng thời gian nghỉ ngơi có thể ngắn hơn đối với các nhóm cơ nhỏ như abs, bắp chân và cẳng tay.

Bên cạnh đó, nếu làm chủ được lịch tập và hiểu rõ mình đang làm gì hoặc có khả năng phục hồi tốt (do gene) thì bạn có thể tập luyện với tần suất cao hơn (số ngày nghỉ ít hơn).

Thời gian nghỉ xả hơi

Ngoài việc cho các nhóm cơ nghỉ ngơi trước khi tập lại, chương trình Max-OT còn yêu cầu bạn phải nghỉ full 1 tuần sau mỗi 8-10 tuần tập luyện. Việc nghỉ ngơi định kỳ là điều rất cần thiết…

Đối với bất kỳ giáo án nào. Với một chương trình tập luyện nặng như Max OT thì điều này lại càng cần thiết hơn. Các tuần nghỉ xả hơi định kỳ không chỉ giúp phục hồi cơ bắp…

Mà còn giúp hệ thần kinh (CNS) của bạn hoạt động hiệu quả hơn sau khi tập trở lại. Trong thời gian nghỉ ngơi bạn không nên tập luyện dưới bất kỳ hình thức nào. Cho dù đó là các bài tập bodyweight hay cardio nhẹ.

Hướng Dẫn Hát Múa Tập Thể Cho Thiếu Nhi Huong Dan Mua Tap The 20102011 Doc

HƯỚNG DẪN MÚA TẬP THỂ NĂM HỌC 2010-2011

TIẾN LÊN ĐOÀN VIÊN ( Phạm Tuyên)

Đây một mùa xuân, trăm hoa hé tưng bừng

Đây thời niên thiếu hát ca vang lừng

Khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu

Quyết tâm luyện rèn cho mình càng lớn thêm

ĐK: Tiến lên đoàn viên em ước ao bao ngày

Xứng cháu Bác Hồ dựng xây nước sau này

Tiến lên đoàn viên theo Đảng tiên phong

Bước theo lá cờ nhuộm màu đấu tranh

Khi còn niên thiếu luôn luôn gắng nghe lời

Mai rồi khôn lớn tiến lên dựng đời

Hòa bình tự do tay ta xây đắp nên

Quyết t â m luyện rèn cho mình càng lớn thêm

ĐK: Tiến lên đoàn viên em ước ao bao ngày

Xứng cháu Bác Hồ dựng xây nước sau này

Tiến lên đoàn viên theo Đảng tiên phong

Bước theo lá cờ nhuộm màu đấu tranh

HƯỚNG DẪN MÚA

Động tác 1 : Chân phải bước sang phải, chân trái kéo theo nhón got cả hai chân, kéo về (8 nhịp). Tay phải đưa lên cao, tay t rá i đ ưa ra sau, rồi đổi tay khi rút chân về. (Hát câu 1 và2).

Động tác 6 : Giống động tác 2. (Hát câu 11,12).

Động tác 8 : Như độngt ác 1. (Hát câu 15,16)

Đông tác 1 : Nữ lùi , nam tiến ( hay số 1 tiến , số 2 lùi ) đi hướng vào tâm vòng tròn, chân bước đều (8 nhịp) bằng chân phải trước; hai tay người tiến làm thế dâng hoa, người lùi làm thế xoè hoa sang 2 bên hông. Ngược lại nữ tiến, nam lùi ( hay số 1 lùi , số 2 tiến) (8 nhịp). Lưu ý: Thực hiện từ từ theo nhịp, không làm trước lời nhạc. Hát: Những cháu ngoan Bác Hồ khăn hồng bay rực rỡ, như những bông hoa tươi hoa đẹp trăm miền.

Động tá c 4: Hai tay vỗ, đánh nhẹ vào nhau, chống hông; chân nhảy cò đổi chân theo 16 nhịp: Nhịp 1 chân phải bước, nhịp 2 chân trái nhảy cò, hai tay vỗ, nhịp 3 chân trái bước, nhịp 4 chân phải cò, tay phải đánh vào nhau, tay trái chống hông. Sau đó làm ngược lại đến hết (Lưu ý: 4 lần vỗ tay, 4 lần đánh nhẹ, 4 lần chống hông; chân bước nhảy cò đổi chân 16 nhịp). Hát: Để xứng đáng mang tên Cháu ngoan Bác Hồ, là những bông hoa tươi kính dâng Bác Hồ.

TUỔI THẦN TIÊN

Động tác 2: Nhảy xoay người, 2 mặt đối nhau, hai tay chống đầu gối, lắc nhẹ 3 lần;

Hai tay dang ngang, 2 chân dụm, nhảy sang phải 3 lần.

Động tác 3: Hai lòng bàn tay xếp (hoặc cuộn đổi ngón) dũi song song theo hướng mặt, chân phải bước sang phải, chân trái kéo theo (kiểu sâu đo ) hơi chéo qua phải . Thực hiện 2 lần, đổi bên làm tương tự.

Động tác 4: Hai người chạm tay nhau tạo thành vòng tròn, chạy đá chân sáo qua phải 1 vòng về vị trí cũ, nhún chân 1 nhịp, đổi bên 2 người dựa lưng vào nhau.

Động tác 5: Tay phải gạt ngang mặt qua phải, tay trái thả lỏng, chân phải bước sang phải , chân trái bước theo ( kiểu sâu đo ) . Đếm 1,2 làm ngược lại đếm 3,4. Hai tay nắm hờ đưa nhẹ qua phải, trái ngang mặt 4 nhịp; chân bước qua phải ( kiểu sâu đo ) 4 nhịp liên tục, đếm 5,6,7,8.

Động tác 6: Hai người quay mặt lại nhau, làm tương tự động tác 5, nhưng 4 nhịp cuối 2 tay nắm hờ, tay phải thẳng ra sau, tay trái co ngang bụng chạy kiểu đá chân sáo 1 vòng về vị trí, kết hợp hai tay đưa lên từ từ, lòng bàn tay thẳng, hai chân dang ngang vai, mắt nhìn theo tay.

Chân trái bước lùi 1 bước, chân phải kéo, tay đưa xuống thấp ra sau, đếm 5,6.

Chân phải bước tiến, chân trái kéo theo 1 bước, tay đưa lên phía trước mặt, đếm 7,8.

Động tác 2 : Hai tay cầm hai đuôi khăn, kéo thẳng; chân phải bước sang phải, chân trái kéo theo. Hát: Tung tăng trên phố phường . Tiếp tục đi vòng nhón gót sang phải 1 vòng, tay giữ nguyên. Hát: Dạt dào bao mến thương.

Động tác 4 : Hai tay cầm hai đuôi khăn đưa nhẹ qua phải, qua trái; chân phải bước, chân trái kéo theo đếm 1,2; làm ngược lại, đếm 3,4; Hát: La la lá la, la la lá la . Tiếp tục 2 chân nhón gót, đi 1 vòng tại chỗ theo hướng trái. Khi đi quay thân người hơi nghiêng bên trái, hai cánh tay chồng lên nhau. Hát: Thêm bao là sách mới.

Tương tự (ngược lại), đi quay sang phải.

HÈ ƠI! SAO VUI THẾ?

Động tác 1: Đội hình vòng tròn, tay phải cuộn chỉ ngón trỏ vào má phải, đến trái, tay còn lại đỡ dưới ánh chỏ ; chân bước sang phải rồi đến trái , chân còn lại kéo theo ký nhún theo nhịp ; đầu hơi nghiêng qua phải và trái theo tay chỉ; đến chữ cuối của câu hát hai tay xòe hai bên , chân phải ký chéo vô bên trong vòng tròn .

Động tác 3 : Hai tay vòng chéo trước ngực, hai chân dụm nhún tại chỗ.

Hát: Nào ta cùng múa liên hoan.

Động tác 5 : Hai t ay vịn vai nhau nối vòng chạy theo nhịp bên phải trước, chân chạy kiểu đá chân sáo. Đến chữ cuối của câu hát làm giống động tác cuối của ĐT 1.

Max Ot Là Gì? Lịch Tập Gym Tăng Cơ!!!

Không còn quá xa lạ với những người đã có kinh nghiệm tập luyện. Max OT là phương pháp tập luyện với mức tạ lớn cùng khoảng Rep tối ưu cho việc phát triển SỨC MẠNH và ĐỘ LỚN CƠ BẮP. Nếu bạn chưa từng thử sức với giáo án MAX OT thì thực sự là một điều đáng tiếc!

Nguồn gốc Max OT:

Được khai sinh bởi Paul Delia – CEO của công ty Khoa Học Thể Thao AST (Nơi sản sinh ra huyền thoại Whey Protein mang tên VP2). Về tên gọi, Max OT là viết tắt của Maximum Overload Training. Ta tạm hiểu là Phương pháp tập luyện hướng tới sự vượt ngưỡng tối đa.

Cách thức tập luyện Max OT:

Cách chọn số Hiệp (Sets):

Số hiệp (set) trên 1 nhóm cơ là khoảng từ 6-9. Với một buổi tập với 2 nhóm cơ thì số hiệp tập trong buổi đó sẽ phải ở dưới 15 hiệp. Như vậy, một buổi tập của bạn sẽ chỉ kéo dài khoảng 45 phút đổ lại mà thôi.

Tuy nhiên cũng chính vì vậy, mà giáo án MAX OT lại rất… Phê. Vì dù mức tạ sử dụng rất nặng (tới ngưỡng quá tải) nhưng thời gian tập luyện trong một buổi không quá lâu. Từ đó không gây quá nhiều Stress tới hệ thần kinh. Nó đủ để làm bạn PHÊ chứ không gây căng thẳng, mệt mỏi như những giáo án sức mạnh khác.

Cách chọn số lần tập mỗi hiệp (Reps):

Số lần lặp lại (rep) như đã đề cập ở trên là 4-6 lần cho một hiệp tập. Nhưng lưu ý rằng đó sẽ chỉ là các hiệp tập với BÀI TẬP CHÍNH. Còn cách lựa chọn số Reps cho bài tập phụ ra sao, hẹn bạn ở bài viết sau.

Chúng ta sẽ chọn mức tạ đủ nặng để thực hiện được ít nhất là 4 lần và không thể vượt qua được 6 lần. Thông thường với các bạn có kinh nghiệm tập khoảng 1 năm trở lên, thì mức tạ đó sẽ rơi vào khoảng 80 tới 85% RM.

Một lưu ý cho việc chọn tạ đó là: nếu không thể làm nổi 4 lần thì mức tạ đó quá nặng (nên giảm xuống một chút). Và nếu bạn có thể làm được trên 6 lần thì mức tạ đó quá nhẹ (nên tăng lên một chút).

Ví dụ với một VĐV sức mạnh tại H.T. Anh này có thể đẩy ngực 120kg được 3 cái. Nên khi áp dụng MAX OT, anh sẽ giảm tạ xuống 110kg để làm 5 tới 6 cái. Ở đây bạn sẽ thấy 110kg là mức VĐV có thể đẩy được ÍT NHẤT 4 LẦN. Nhưng nó cũng không quá nhẹ, vì anh chỉ có thể làm được nó tối đa 6 LẦN mà thôi.

Tập bụng, cẳng tay, và bắp chân trong giáo án Max OT:

Các nhóm cơ như bụng, cẳng tay, bắp chân… Thì sẽ có số rep cao hơn 4-6 nếu như bạn muốn đưa các nhóm cơ này vào chương trình tập của mình.

Ví dụ cho một buổi tập NGỰC với MAX OT. Bạn có thể dành ra 10 phút cuối buổi để nhún bắp chuối, hoặc cuốn cẳng tay với tạ đòn (12 tới 15 Reps). Đây là cách tốt để cải thiện Hypertrophy cho các phần này.

Thời gian nghỉ với Max OT (Rest):

2 tới 3 phút cho mỗi hiệp sẽ là hợp lý nhất. Do việc sử dụng mức tạ nặng khiến cho hệ thần kinh của bạn cũng chịu ảnh hưởng khá lớn. Bạn cần nghỉ đủ để phục hồi cả hệ thần kinh lẫn cơ bắp. Nghỉ đủ có thể giúp kiểm soát kỹ thuật được tốt hơn.

Đối với NHÓM CƠ LỚN, thì thời gian nghỉ cho 1 nhóm cơ sau khi đã tập luyện đến ngưỡng thất bại theo phương pháp Max OT sẽ là khoảng từ 5-7 ngày trước khi nhóm cơ đó được tập lại.

Và nhìn xa hơn thì sau 8-10 tuần tập luyện thì chúng ta BẮT BUỘC phải có 1 tuần nghỉ hoàn toàn để cơ thể phục hồi lại sau 1 quá trình stress dài với mức tạ nặng.

Đối tượng áp dụng Max OT:

Theo cha đẻ của Max OT là công ty AST có đề cập thì ai cũng có thể tập luyện theo phương pháp này được. Tuy nhiên ở đây, H.T muốn đưa ra một vài lời khuyên riêng của mình:

Đối với những bạn mới tập thì phương pháp này có lẽ không phù hợp. Khoảng rep 4-6 và mức tạ nặng sẽ gây khó dễ cho những người còn chưa quen với chuyển động cũng như động tác.

Một số bạn newbie chia sẻ mặc dù là mới tập luyện nhưng các bạn đã gặt được thành quả từ Max OT. H.T xin đưa ra quan điểm của mình là việc các bạn có kết quả ở đây phần nhiều là do hiệu ứng của người mới tập. Phương pháp Max OT không đóng góp gì lớn trong kết quả này.

Thậm chí các bạn thay giáo án khác đơn giản hơn với số rep từ 8-12 thì hiệu quả còn vượt trội hơn rất nhiều.

Phương pháp này rất phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm tập luyện, cảm nhận cơ bắp tốt và đang bị chững tạ.

Ưu điểm và nhược điểm của Max OT:

Ưu điểm:

Hiệu quả tăng trưởng sức mạnh và cơ bắp rất nhanh chóng

Thời gian tập luyện trong 1 buổi tập ngắn

Không có quá nhiều yêu cầu phức tạp trong việc xây dựng 1 chương trình tập

Nhược điểm:

Hiệu quả nhanh chóng nhưng chững lại cũng nhanh chóng

Gây stress do quá tải lên cơ bắp và hệ thần kinh

Cần phải nắm rõ kĩ thuật tập luyện để đảm bảo an toàn

Tổng kết về giáo án Max OT:

Max OT là phương pháp tập sử dụng mức tạ nặng nhằm làm quá tải lên một nhóm cơ. Nó sẽ kích thích cho sự phát triển sức mạnh và một phần độ lớn cơ bắp.

Phương pháp phù hợp hơn với người đã có kinh nghiệm tập luyện và bị chững tạ.

Lưu ý đến thời gian nghỉ giữa hiệp, giữa các nhóm cơ và thời điểm deload để tránh bị quá tải thần kinh trung ương.

Đem lại kết quả nhanh chóng