Top 11 # Xem Nhiều Nhất Video Hướng Dẫn Giật Bóng Bàn Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Honggaitour.com

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Giật Bóng Bàn

( Đại Việt Sport) – Trong quá trình chơi bóng bàn thì kỹ thuật giật bóng bàn được rất nhiều người chơi quan tâm. Đại Việt Sport xin giới thiệu một số kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản hiện nay.

Bóng bàn là môn thể thao không chỉ rèn luyện cho người chơi sức khỏe mà còn tăng khả năng phán đoán, phản xạ của người chơi. Chính vì vậy mà nó ngày càng thu hút nhiều người chơi quan tâm.

Có thể nói, giật bóng là kỹ thuật chơi bóng bàn được rất nhiều người chơi và các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng khi thi đấu. Đây là loại kỹ thuật có xu hướng thiên về tấn công bất ngờ với ưu điểm là độ xoáy của bóng lớn, đường đi của bóng có độ vòng cung cao khiến cho đối phương khó đoán định hướng bóng cùng với đó khả năng bóng vào bàn cao.

Người chơi thường sử dụng kỹ thuật này để chủ động tấn công đối phương hoặc chuyển từ thế bị động sang thế tấn công khi hai bên đang giằng co điểm số, khiến đối phương không kịp phản xạ đối phó.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật giật bóng bàn, trong đó nếu căn cứ vào hướng tay đánh bóng thì có thể phân chia thành giật bóng thuận tay hoặc giật bóng trái tay. Còn nếu căn cứ vào độ cao của đường cầu vồng sau khi giật bóng và phương pháp đánh bóng thì có giật vồng giật xung và giật vồng xoáy mạnh.

Trong bài viết này Đại Việt Sport xin giới thiệu hai kỹ thuật giật bóng cơ bản nhất đối với người chơi bóng bàn đó chính là kỹ thuật giật bóng thuận tay và trái tay.

– Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay có ưu điểm là dùng lực mạnh, tấn công nhanh, hướng đi của bóng xoáy khiến cho đối phương khó khăn trong việc phán đoán hướng bóng và phản công lại. Để thực hiện kỹ thuật này, chân trái của người chơi đứng lên trước, chân phải lùi sau. Đồng thời hai chân dang rộng, cẳng tay và cánh tay tạo thành một góc khoảng 160 độ, cánh tay và thân người khoảng 45 độ, vai phải ở tư thế thả lỏng và thấp hơn vai trái.

Khi bóng tới điểm thuận tay thì người chơi nhanh chóng đưa vợt bóng bàn theo hướng vòng cung từ phía sau ra phía trước, hơi chếch lên phía trên và sang trái. Đồng thời, khi thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay, người chơi kết hợp miết cổ tay, xoay phần thân trên và hông và chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái. Bên cạnh đó, người chơi cần phán đoán hướng bóng, điểm rơi và lực giật bóng phù hợp để tránh bóng bay ra ngoài.

– Kỹ thuật giật bóng bàn trái tay là kỹ thuật được khá nhiều vận động viên chuyên nghiệp sử dụng bởi nó có ưu điểm là giật bóng có độ xoáy lớn đồng thời cân bằng hơn với cách cầm vợt ngang. Để thực hiện kỹ thuật này, chân trái người chơi đứng sau chân phải và hai chân dang rộng bằng vai, hai chân hơi trùng xuống một chút và trọng tâm hạ thấp về chân trái. Thân người và bàn bóng bàn tạo thành một góc khoảng 45 độ.

Khi bóng đi tới, người chơi đưa vợt từ bên trái tay sang phải và hướng từ phía dưới lên trên. Đồng thời dùng lực cổ tay là chủ yếu, vẩy bóng và miết vào bóng tạo thành cú đánh vòng cung sang phía đối phương. Sau đó người chơi thực hiện xoay hông vặn mình từ trái qua phải.

Trong kỹ thuật giật bóng bàn trái tay, người chơi cần ước định được hướng bay của bóng và điểm bóng để tung ra cú giật bóng chính xác đồng thời sử dụng lực đánh vừa phải.

Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Giật Bóng Bàn Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Kỹ thuật giật bóng bàn là kỹ thuật chuyền lực từ tay đến vợt vào bóng sao cho tạo ra một đường bóng có tốc độ và độ xoáy lý tưởng. Tốc độ của đường bóng giật đủ để đối phương không với được bóng khi đang ngoài tầm tay. Độ xoáy của bóng phải đủ để qua lưới an toàn và cắm xuống phần bàn đối thủ.

Điểm mấu chốt của kỹ thuật này nằm ở tốc độ và độ xoáy của bóng. Yêu cầu người chơi phải truyền lực vừa đủ vào bóng kết hợp nhuần nhuyễn với mặt vợt tạo ra tốc độ và độ xoáy thích hợp. Kỹ thuật giật bóng là một trong những kỹ thuật phản ánh rõ trình độ của người chơi.

2.2. Là kỹ thuật không quá khó

Giật bóng là kỹ thuật không quá khó. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được kỹ thuật này. Phần đông những người tập chỉ cần tập thêm cách vung tay xoay lườn là có thể tập luyện được. Cùng với đó, tập bằng vợt mút tốt, làm quen đường bóng, điều chỉnh tốc độ và độ xoáy trong quá trình tập luyện. Như vậy, về cơ bản bạn đã thực hiện được kỹ thuật giật bóng bàn.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Đứng chân trước chân sau. Chân phải đứng trước, chân trái đứng sau. Hai chân dang rộng bằng vai. Gối hơi khuỵu hạ thấp trọng tâm.

+ Người tạo với đường biên bàn 1 góc 45 độ.

+ Cẳng tay và cánh tay tạo 1 góc khoảng 150 – 160 độ.

+ Thân người gập xuống, vai thả lỏng, cánh tay tạo với thân người 45 độ.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng tới vị trí thuận lợi, nhanh chóng lăng vợt từ sau ra trước, sang trái và hơi chếch lên trên theo hình vòng cung. Đồng thời miết cổ tay, xoay hông và thân trên. Chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái.

b. Kỹ thuật giật bóng trái tay

Kỹ thuật này được sử dụng để cân bằng cho 2 bên khi đánh bóng. Kỹ thuật giật bóng trái tay áp dụng với cách cầm vợt ngang, giật bóng có độ xoáy lớn.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Đứng chân trước chân sau. Chân trái đặt trước, chân phải đặt sau, dang rộng bằng vai. Gối hơi khuỵu hạ thấp trọng tâm. Người tạo với bàn 1 góc khoảng 45 – 50 độ.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng tới vị trí thuận lợi, đưa vợt đánh bóng từ bên trái sang phải hướng từ dưới lên trên. Điểm tiếp xúc giữa bóng và vợt có thể giữa bóng hoặc hơi lệch xuống dưới sao cho phù hợp với cú giật bóng. Trọng tâm chuyển từ chân trái sang chân phải.

Kỹ thuật này có vị trí đứng hơi xa hơn tấn công thông thường, tốc độ chậm hơn, động tác lớn hơn 1 chút. Tuy nhiên kỹ thuật này tạo ra độ vòng cung lớn, bóng có độ xoáy mạnh.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Đứng cách bàn khoảng 60cm, chân trái đứng hơi ra trước, trọng tâm đặt ở chân phải. Hơi khuỵu 2 gối, bụng và ngực hóp lại, thân người hơi xoay sang phải. Kết hợp với hạ thấp vai, tay phải co tự nhiên, cẳng tay đưa sau và hạ thấp. Đưa vợt xuống dưới sau bên phải thân, vợt hơi nghiêng trước.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng đi đến vị trí thuận lợi, dùng lực cánh tay và cẳng tay vung vợt lên phía trên, ra trước đánh bóng. Ở thời điểm bóng bật bàn đi xuống, dùng mặt vợt hơi nghiêng trước đánh vào phần giữa lệch trên của bóng.

+ Mũi chân phải đạp đất, lườn và hàng xoay từ bên phải sang trái.

b. Kỹ thuật giật vồng giật xung thuận tay

Kỹ thuật naỳ có tốc độ nhanh, đường vòng thấp nhưng dài. Tạo ra độ xoáy bóng lớn. Đây là kỹ thuật được các vận động viên sử dụng để giành điểm chủ yếu.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Chân trái hơi ra trước, trọng tâm đặt ở chân phải. Hai gối hơi khuỵu xuống, hóp bụng và ngực, thân trên hơi xoay sang phải.

+ Cánh tay tách khỏi thân, tay phải cầm vợt đưa xuống phía dưới bên phải thân. Vợt hơi nghiêng trước.

– Đánh bóng:

+ Sau khi bóng bật lên khỏi bàn, vung vợt về phía trước và lên cao đánh bóng. Thân người xoay sang trái kết hợp. Khi bóng đến thời điểm cao nhất hoặc bắt đầu đi xuống dùng mặt nghiêng vợt trước đáng vào phần giữa và phần trên bóng.

Nên nhớ dùng lực cổ tay làm bóng xoáy mạnh lên trên.

c. Kỹ thuật giật vồng xoáy mạnh trái tay

Kỹ thuật này cũng giống kỹ thuật giật vồng mạnh thuận tay, những phần lớn các vận động viên chuyên nghiệp vợt ngang sử dụng.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Đứng hơi lệch về trái bàn, cách bàn khoảng 60cm. Đứng thế chân trước chân sau hoặc đứng song song với bàn. Trọng tâm giữa 2 chân. Gối hơi khuỵu hạ thấp trọng tâm. Tay phải co tự nhiên, tay trái hạ thấp đưa vợt xuống dưới thân, xoay cổ tay sao cho mặt vợt nghiêng.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng giật lên khỏi bàn đến điểm cao nhất thì cánh tay vung vợt từ dưới lên trên và ra trước đón bóng. Kết hợp xoay thân trên sang phải.

+ Khi bóng đến thời điểm đi xuống, xoay mặt vợt hơi nghiêng trước đánh vào phần giữa hơi lệch trên bóng. Làm đồng thời với xoay hông, lưng và lườn để trợ lực. Sau khi đánh bóng, tay vung theo đà ra trước và nhanh chóng trở lại tư thế chuẩn bị ban đầu.

d. Kỹ thuật giật vồng giật xung trái tay

Kỹ thuật này thường được các vận động viên vợt ngang sử dụng.

– Tư thế chuẩn bị:

+ Vị trí đứng cần căn cứ vào hướng sóng đến. Chân phải hơi ra trước, hai gối khuỵu xuống hạ thấp trọng tâm, trọng tâm đặt vào chân trái. Bụng và ngực hóp, thân người hơi xoay sang phải.

+ Tay phải co tự nhiên, khuỷu tay áp sát thân, tay cầm vợt đưa sang trái thân, lệch dưới.

– Đánh bóng:

+ Khi bóng bật khỏi mặt bàn dùng lực của cẳng tay là chính vung vợt ra trước lên trên để đón bóng. Đồng thời thân xoay sang phải.

+ Thời điểm bóng cao nhất hoặc bắt đầu đi xuống, mặt vợt nghiêng trước đánh vào phần giữa trên bóng. Kết hợp linh hoạt chuyển trọng tâm từ chân trái sang phải.

e. Kỹ thuật giật vồng xoáy nghiêng thuận trái tay

Kỹ thuật này cũng cơ bản giống như kỹ thuật giật vồng xoáy thuận và trái tay. Điểm khác nhau ở độ nghiêng mặt vợt. điểm tiếp xúc giữa vợt và bóng là ở phần dưới bên phải hoặc trái của bóng.

Nếu bạn có ý định đẩy đối thủ sang hướng chéo, bạn cần sử dụng cú móc làm đường bóng cong. Nếu muốn hướng đối thủ sang hướng thẳng thì thì sử dụng cú miết lạng ra…

Nhược điểm: Kỹ thuật giật xoáy ngang kém ổn định hơn vì bạn không có được xoáy thuần túy để dễ đưa bóng vào bàn. Xu hướng của kỹ thuật này làm cho tốc độ bóng giảm.

4.1. Giật đối lại thuận tay

a. Giật thuận đối lại chặn bóng

Tư thế chuẩn bị:

+ Hai chân dang rộng bằng vai, bạn có thể đứng vuông góc hoặc hơi chếch với bàn sang hướng tay thuận một chút.

+ Vợt mở gần thẳng đứng, vị trí vợt thấp ngang gối hoặc giữa hông và gối.

Đánh bóng:

+ Thực hiện miết bóng. Sau đó kết thúc đúng vị trí trên cao tầm đầu với 1 góc 90 độ tại khuỷu tay và 90 độ tại nách.

Hạn chế: Tốc độ bóng thấp, có trường hợp bóng sẽ bay vượt quá ra ngoài bàn.

b. Giật thuận đối lại xoáy bóng

Thực hiện miết bóng khi tiếp xúc. Phương đánh thẳng đứng để nâng bóng xoáy xuống. Đứng vuông góc với hướng bạn đưa bóng đi

Mặt vợt úp, hướng vợt từ sau ra trước, lệch sang trái

a. Giật bóng đối lại Bóng chặn

+ Hạ vợt xuống dưới thấp giữa hông và gối.

+ Chuyển động từ sau ra trước, miết vào bóng khi tiếp xúc và kết thúc vợt, văng hết đà lên cao, mặt vợt úp.

b. Giật trái đối lại xoáy xuống

+ Vị trí vợt bắt đầu ở dưới thấp và kết thúc trên cao. Vì vậy, đối phó với xoáy xuống động tác đánh theo chiều thẳng đứng khá nhiều. Điều này giúp bóng lên cao vượt qua khỏi lưới.

Hầu như toàn bộ người chơi bóng bàn (dù có thầy riêng) vẫn không hài lòng về cú giật bóng xoáy xuống của mình là không đủ uy lực hay tỷ lệ thành công còn thấp hơn mong đợi. Để thuận tiện cho việc tập luyện, mời các bạn cùng Xmhpfc theo dõi video hướng dẫn sau đây:

Kỹ Thuật Giật Bóng Xoáy Xuống Thuận Tay

1. Đặc điểm kỹ thuật giật bóng xoáy xuống:

hơi xa bàn, động tác hơi lớn, tốc độ hơi chậm, độ vòng cung lớn,bóng có độ xoáy lên mạnh, bóng sau rơi xuống chạm bàn lao ra trước đồng thời rơi trượt xuống dưới. Đối phương đánh trả không thỏa đáng dễ xuất hiện bóng cao hoặc ra ngoài bàn. Đây là kỹ thuật mang tính tấn công có hiệu quả nhất để đối phó với bóng xoáy xuống.

Giai đoạn chuẩn bị: Đứng ở vị trí giữa hoặc lệch sang trái bàn, cách bàn khoảng 60cm. Chân trái đứng hơi ra trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, hai gối hơi co, hóp bụng và ngực. Thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay đưa ra sau và hạ thấp, đưa vợt xuống phía dưới sau bên phải cơ thể, đồng thời cẳng tay xoay trong làm mặt vợt hơi nghiêng ra trước.

Giai đoạn đánh bóng: Khi bóng đến chạm bàn bật lên đến điểm cao, với sự kéo theo cánh tay, lấy cẳng tay làm chính vung vợt lên trên ra trước sang trái đón bóng, cùng lúc xoay thân trên sang trái. Ở thời điểm bóng từ trên cao đi xuống (bóng ở giai đoạn 4) dùng mặt vợt nghiêng ra trước đánh vào phần giữa lệch trên của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, mũi bàn chân phải đạp đất ,lườn và háng bên phải xoay sang bên trái để trợ lực. Cẳng tay với sự kéo theo của cánh tay phát lực đưa vợt ma sát vào bóng theo hướng lên trên và ra trước sang trái. Cấn phải sử dụng đầy đủ sức mạnh của cổ tay làm cho bóng xoáy lên mạnh mẽ.

Giai đoạn kết thúc: Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà lên trên ra trước sang trái và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện động tác, trọng tâm cơ thể di chuyển từ chân phải sang chân trái.

Video hướng dẫn kỹ thuật giật bóng xoáy xuống:

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chơi Bóng Bàn Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Kỹ thuật chơi bóng bàn rất đa dạng, không phải ai cũng có thể dễ dàng biết hết được. Bài viết này để giúp cho những người mới chơi biết qua những kỹ thuật chơi bóng bàn cơ bản để giúp cho bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn với bóng bàn.

1. Kỹ thuật chơi bóng bàn cho người mới

1.1. Cách cầm vợt

Cầm vợt và bước đầu tiên khi bạn mới chơi bóng bàn. Nếu cầm vợt sai kỹ thuật thì thì rất khó để bạn đánh bóng cũng như và đỡ được những pha đánh bóng của đối thủ. Có hai cách cầm vợt chủ yếu hiện nay là: Cầm vợt ngang tay: Đưa ngón cái áp vào cán trước của cốt vợt và đồng thời áp ngón trỏ vào sau cán vợt. Còn các ngón còn lại thì để tự nhiên. Cầm vợt dọc tay: Ta sẽ dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp với vợt tại điểm cách đều cốt vợt và mặt vợt. Còn các ngón còn lại thì để tự nhiên.

1.2. Cách giao bóng bàn

Sau khi đã biết được cách cầm vợt thì bước tiếp theo là ta học cách giao bóng. Giao bóng tốt là tiền đề để dồn đối thủ vào thế bị động từ đó nâng cao tỷ lệ chiến thắng. Bước 1: Để bóng trên tay, giữ vợt cao hơn mặt bàn và ở phía cuối của bàn bóng bàn. Bước 2: Tung bóng lên cao, không được để bóng xoáy và bóng không được bay cao quá 16cm. Bước 3: Bóng rơi ngang tầm đánh thì dùng vợt đánh bóng để đưa bóng bay qua lưới và chạm vào mặt bàn của đối thủ. Có rất nhiều kiểu giao bóng trong bóng bàn như là: Giao bóng xuống thuận và trái tay, giao bóng lên thuận và trái tay, giao bóng sang thuận tay sang trái, giao bóng trái tay sang phải…

1.3. Cách đỡ giao bóng bàn

Sau khi thành thạo giao bóng thì tiếp đến ta cần thành thạo đỡ bóng. Đỡ bóng có vai trò rất lớn để ta chuyển hóa từ thế thủ sang thế công để dành lại ưu thế trong trận đấu. – Với bóng nhanh thuận và trái tay thì ta nên lùi lại đợi cho bóng bay chậm đi rồi thực hiện chặn trái tay. – Với bóng xoay xuống nhanh thì ta ngửa vợt ra sau rồi thêm lực để đỡ bóng. Nếu bóng xoáy không lớn thì ta không nên ngửa vợt quá. – Đối với giao bóng ngắn thì di chuyển lên trên rồi dựa vào cổ tay để chỉnh mặt vợt đỡ bóng phù hợp.

2. Kỹ thuật chơi bóng bàn nâng cao

Ngoài những kỹ thuật trên thì còn một số kỹ thuật bóng bàn khác mà bạn cũng không nên bỏ qua.

2.1. Kỹ thuật cắt bóng

Đây là kỹ thuật tạo sự biến hóa khi đón bóng của đối thủ. Cắt bóng thuận tay Bước 1: Đứng cách bàn bóng khoảng 1m, thả lỏng người để chuẩn bị cắt bóng. Bước 2: Đưa chân trái lên trước trong khi dồn trọng tâm vào chân phải, khuỵu gối, hóp bụng. Bước 3: Người nghiêng sang phải, co tay, cẳng tay hất lên trên để cho vợt ngửa. Bước 4: Người xoay sang trái đồng thời vung vợt xuống dưới, chếch sang bên trái. Cắt bóng trái tay Kỹ thuật này giống với cắt bóng thuận tay tuy nhiên hướng lại ngược lại với cách trên. Tuy vậy để đỡ được những pha bóng này thì ta cần lực tay rất lớn để tạo ra những pha trả bóng nhanh và chuẩn xác.

Bóng bàn là môn thể thao rất hấp dẫn với nhiều người. Bóng bàn rất dễ chơi. Nhưng để thành thục kỹ thuật đánh bóng bàn thì không phải là điều dễ dàng. Đòi hỏi người chơi phải luyện tập rất chăm chỉ. Ngoài sau giờ phút tập luyện bóng bàn vất vả, để nghỉ ngơi thì bạn có thể thư giãn bằng cách xem những thông tin bóng đá rất thú vị tại BaotinbongVn, địa chỉ cung cấp kết quả bundesliga chúng tôi cùng với rất nhiều tin tức bóng đá rất thú vị khác trên toàn thế giới.

2.2. Kỹ thuật giật bóng bàn

Đây là kỹ thuật được rất nhiều người chơi lâu năm và Vận Động Viên yêu thích sử dụng với việc tạo ra những đường bóng có độ xoáy cao và nhanh.

2.2.1 Giật bóng thuận tay

Bước 1: Đưa chân thuận phía sau, chân không thuận chếch lên trước. Bước 2: Chân dang bằng vai, người tạo với đường biên bàn một góc 45 độ. Bước 3: Vụt bóng nhanh từ sau lên trước, trái sang khi bóng bay tới. Bước 4: Đánh xong bóng thì ta chuyển trọng tâm người sang chân trái rồi trở lại vị trí đầu.

2.2.2. Giật bóng trái tay

Bước 1: Đứng thẳng người, hơi hướng lên trước. Bước 2: Vung vợt mạnh vào bóng giống như giật bóng thuận tay nhưng ta đưa chân ở vị trí ngược lại so với giật bóng thuận tay.

Hướng dẫn cho bạn cách dán vợt bóng bàn đơn giản và dễ thực hiện Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đỡ giao bóng bàn và bóng xoáy cơ bản

2. Video hướng dẫn kỹ thuật chơi bóng bàn

Hướng dẫn cách cầm vợt

Hướng dẫn cách giao bóng

Hướng dẫn các tư thế đứng khi chơi bóng bàn

Hướng dẫn kỹ thuật đôi công trái

Hướng dẫn kỹ thuật đẩy bóng trái tay

Hướng dẫn kỹ thuật giật trái