Top 9 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Vẽ Manga Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Honggaitour.com

Hướng Dẫn Vẽ Manga Girl

Hướng dẫn vẽ Manga Girl

Trước khi bạn bắt đầu vẽ, sẽ là một ý kiến hay nếu bạn phác thảo các đặc điểm xác định của phong cách vẽ nhân vât manga trước trong suy nghĩ của mình.

Hầu hết các nhân vật anime, manga nữ thường có đôi mắt to, miệng nhỏ, mũi,cằm và khuôn mặt khá tròn. Môi thường được xác định rất nhẹ hoặc không được vẽ .Tóc vẽ theo phong cách manga thường dựa trên kiểu tóc thật nhưng có xu hướng được vẽ theo cụm hơn là từng sợi riêng lẻ. Một lý do chính cho điều này là nếu bạn đang vẽ nhiều khung hình hoạt hình hoặc nhiều bảng của một manga thì đơn giản là sẽ quá tốn thời gian để vẽ bất cứ thứ gì quá chi tiết.

Một cách tiếp cận tốt để vẽ tóc trong manga là chia nó thành nhiều phần khác nhau như mặt trước, mặt bên và mặt sau và trên cùng .

Nếu vẽ bằng bút chì và giấy, hãy chắc chắn tạo các đường rất nhẹ cho các phần ban đầu của hướng dẫn vì bạn sẽ cần phải xóa một số phần sau khi bức vẽ hoàn thành.

Bước 1: Vẽ phác thảo tổng thể phần đầu

Bạn có thể vẽ một đường thẳng đứng xuống giữa đầu cho góc nhìn chính diện từ phía trước để giúp bạn đảm bảo rằng cả hai bên đều nhau. Với góc nhìn mặt bên, tạo một hình tròn hoặc hình bầu dục nhẹ cho mặt trước và hình bầu dục dài hơn cho mặt bên để giúp bạn có được hình dạng của đỉnh đầu.

Bên cạnh đó đối với góc nhìn chính diện, bạn có thể hạ 2 đường thẳng xuống từ hình bầu dục, hình tròn mà đường cong 2 đường sẽ gặp nhau ở phần cằm của gương mặt. Đối với mặt bên sẽ có các nét vẽ thụt vào và hướng ra ở các vùng mũi, mắt. Vẽ mũi khoảng một nửa giữa đáy cằm (được chi tiết hơn trong Bước 3) và giữa đầu. Bạn có thể vẽ một đường thẳng đi từ chóp mũi xuống cằm (chi tiết của miệng sẽ được thêm vào trong Bước 5). Một lần nữa cho góc nhìn bên, bạn có thể vẽ một đường thẳng lên từ cằm và sau đó cong lại về phía sau,ở đó sẽ là vị trí của tai, cơ sở tạo nên đường nét hàm dưới.

Đối với cả hai góc nhìn, vẽ cằm nhỏ và gần như nhọn nhưng với một đường cong nhỏ ở phía dưới. Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy các đường cong và hình dạng cơ bản của đầu kiểu anime hoặc manga.

Bước 2: vẽ tai

Để đặt tai trước tiên hãy vẽ một đường ngang trực tiếp qua giữa đầu và sau đó vẽ một đường khác giữa đó và cằm. Vẽ tai giữa hai đường này. Đối với vị trí nhìn bên của tai, chúng sẽ được định vị hơi hướng về phía sau đầu hơn phía trước.

Vì đôi tai sẽ được che bởi mái tóc ở bước sau, chúng ta sẽ không cần thiết vẽ chi tiết bên trong của chúng

Bước 3: Vẽ mắt

Để vẽ mắt, bạn có thể sử dụng cùng một đường thẳng được sử dụng để đặt phần trên cùng của tai. Vẽ mắt trực tiếp bên dưới đường này. Chiều cao của mắt trong phong cách manga có thể thay đổi dựa trên phong cách và loại nhân vật nên không có cách nào chắc chắn để đặt đường giới hạn phần dưới cùng.

Nếu vẽ cả hai chế độ xem cùng một lúc, hãy chắc chắn rằng vị trí của các phần dưới cùng của mắt trong cả hai chế độ xem là tương đối đồng đều. Một lỗi phổ biến mà các nghệ sĩ mới bắt đầu có xu hướng mắc phải khi vẽ cùng một khuôn mặt từ các góc nhìn khác nhau là các đặc điểm khuôn mặt bị sai lệch hoặc có kích thước khác nhau.

Cũng lưu ý rằng đối với giai đoạn này của quá trình vẽ, bạn có thể thực hiện một hình dạng đơn giản của mắt và để lại các chi tiết cho lần sau (được đề cập trong Bước 7).

Bước 4: Vẽ mũi

Như đã đề cập, bạn sẽ đặt mũi giữa điểm giữa của mặt và dưới cằm.

Ở góc nhìn phía trước, bạn có thể vẽ mũi đơn giản hơn nhiều vì chỉ là một dấu chấm ở 1 mặt bên, mũi anime thường nhỏ và nhọn.

Bước 5: Vẽ miệng

Vị trí của miệng có một chút khó khăn để đặt vì trước tiên bạn sẽ cần xác định vị trí của môi dưới để làm điều đó. Cũng nên nhớ rằng khi nói đến anime và manga, môi dưới thường không được vẽ ở góc nhìn từ chính diện của các nhân vật.

Môi dưới sẽ được định vị ở khoản giữa của mũi và đáy cằm. Vẽ miệng của nhân vật trên vị trí đó một chút

Bạn có thể vẽ miệng bằng một hoặc hai nét (thực sự chỉ là một dòng có dấu ngắt ở giữa với góc nhìn từ phía trước). Nếu bạn muốn một nhân vật trông vui vẻ / thân thiện hơn, bạn có thể vẽ nó với một chút đường cong.

Bước 6: Vẽ tóc

Hãy nhớ rằng tóc sẽ chồng lên một số đặc điểm khác của khuôn mặt nhân vật, nhưng vẫn là cần thiết để thực hành vẽ chúng ra đặc biệt là các chi tiết vẫn có thể được nhìn thấy nếu bạn chọn vẽ một kiểu tóc khác. Bạn có thể xóa các phần được che phủ bởi tóc sau khi bạn hoàn thành.

Đối với giai đoạn này, bạn có thể chỉ cần vẽ ra các phần chính của cụm tóc mà không cần thêm bất kỳ chi tiết nhỏ bên trong của tóc nào nữa. Hãy thử và thay đổi các cụm theo hình dạng kích thước và hướng khác nhau để cho mái tóc trông tự nhiên hơn.

Bước 7: Hoàn chỉnh các chi tiết

Ở giai đoạn này, bạn có thể xóa các phần của khuôn mặt được bao phủ bởi tóc và thêm các chi tiết nhỏ hơn ở mắt như lông mi, con ngươi và các điểm nhấn. Bạn cũng có thể tạo bóng cho lông mi và thêm một số chi tiết cho tóc.

Khi vẽ mắt, bạn có thể phác thảo nhẹ các điểm nổi bật (phản xạ ánh sáng) bằng những đường kẻ rất nhẹ

Bước 8: Tạo bóng

Bạn có thể thêm một số sắc thái rất cơ bản vào bản vẽ của bạn để làm cho nó nổi bật hơn rất nhiều.

Anime và manga sử dụng kiểu tô bóng gọi là Cel (về cơ bản là không có độ dốc), điều này thường làm cho việc tạo bóng trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Cách tạo bóng được áp dụng sẽ được xác định bởi hai điều. Các khu vực tối hơn tự nhiên và các khu vực có bóng đổ trên chúng. Vùng tối hơn Nói chung, bạn sẽ muốn làm tối màu tóc và tròng mắt (để lại màu trắng nổi bật). Che bóng đồng tử và vùng trên của mống mắt thậm chí còn tối hơn. Trong khu vực bóng tối Cách tạo bóng được xác định bởi nguồn sáng.

Vì mục đích của hướng dẫn này, chúng ta sẽ thực hiện với các điều kiện ánh sáng rất khái quát, trong đó các bóng thường được chiếu xuống.

Trong trường hợp này, các bóng (từ trên xuống dưới) sẽ là:

Trán – từ tóc Mí mắt – do chúng bị lõm vào đầu (ít ánh sáng chiếu vào)

Đầu mắt – từ lông mi (phần nào tùy chọn có thể quá nhỏ để nhận thấy)

Mũi – sang một bên

Dưới miệng (tùy chọn) – từ môi

Cổ – từ đầu

Hướng Dẫn Vẽ Mặt Theo Phong Cách Manga

Sơ lược về Manga

Manga, một thuật ngữ nói về một thể loại truyện tranh Nhật Bản, đã trở nên phổ biến với thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Không chỉ bởi hình thức kể chuyện qua tranh vẽ không giới hạn về thể loại, manga còn mở ra một thế giới rực rỡ sống động muôn vàn sắc màu, nhân vật với những câu chuyện lý thú mà có thể chúng ta chưa từng nghĩ đến trong hiện thực.

HƯỚNG DẪN VẼ KHUÔN MẶT THEO PHONG CÁCH MANGA

Đầu tiên, hãy tưởng tượng trong đầu hình tượng nhân vật, kiểu mắt và kiểu tóc cũng như biểu cảm mà bạn muốn nhân vật của mình thể hiện. Sau đó, hãy đến với những bước dựng cơ bản trước khi diễn tả những chi tiết bạn vừa nghĩ đến.

BƯỚC DỰNG HÌNH CƠ BẢN

_Dựng một đường tròn, lấy trục mặt (tùy trạng thái nhân vật)

_Phác hình dạng khuôn mặt. Bạn nên phác luôn cả cổ nhân vật để dễ hình dung

Bạn có thể tham khảo video sau để hiểu và vẽ tốt hơn

_ Sau đó bạn có thể chia từ đỉnh đầu đến cằm thành 3,5 hoặc 4 phần để dễ xác định ngũ quan.

_Xác định mũi và tai trên khuôn mặt, mũi. Thông thường, mũi của nhân vật sẽ ở cuối phần chia đầu tiên từ cằm lên. Chân mày sẽ ở cuối phần chia thứ hai từ cằm lên hoặc có thể cao hơn. Chân tóc ở cuối phần chia thứ 3 tính từ cằm. Tai sẽ cao bằng khoảng từ mũi đến chân mày. Mắt nhân vật có thể to, nhưng hãy đảm bảo đường dưới mắt không thấp hơn mũi.

Lưu ý: Vì đây chỉ là bước dựng hình, nên bạn đừng vẽ quá đậm hoặc đè tay quá mạnh, như vậy sẽ khó sửa, kể cả đường bao mặt cũng chưa cần đồ đậm.

VẼ CHI TIẾT KHUÔN MẶT

Kết thúc bước dựng cơ bản, chúng ta sẽ đến với bước vẽ chi tiết. Bạn nên chọn bắt đầu với kiểu tóc hoặc đôi mắt trước, vì đây là hai phần quan trọng tạo nên sự khác biệt của nhân vật

VẼ MẮT NHÂN VẬT

_Vẽ đường bao của mắt và đường mí mắt, bạn nên hạn chế sử dụng đường thẳng cho đường bao mắt.

_Vẽ hình dạng tròng mắt, nhân vật manga có nhiều kiểu tròng mắt. Tròng mắt có thể không đụng đường trên hoặc dưới mắt, có thể đụng cả hai … như hình dưới.

_Thêm con ngươi vào giữa tròng mắt.

_Xác định nguồn sáng chiếu vào nhân vật để thêm các điểm sáng và phân chia khoảng sáng tối, đậm nhạt trong mắt.

_Tiếp đó bạn hãy vẽ thêm một cặp chân mày theo vị trí đã chia, chân mày cũng đóng một vai trò nhất định trong việc biểu đạt cảm xúc, hãy cân nhắc lựa chọn một kiểu chân mày phù hợp với đôi mắt và biểu cảm nhân vật của bạn.

VẼ MŨI, MIỆNG VÀ TAI

_Khi vẽ nhân vật anime, hình dạng mũi chỉ rõ ràng khi nhân vât đang xoay góc ¾ hoặc ½ , nếu vẽ chính diện, bạn chỉ cần vẽ bóng một bên mũi hoặc một số chi tiết nhỏ để gợi hình chiếc mũi như sau:

_Đối với miệng nhân vật, đơn giản nhất bạn chỉ cần những đường gợi khẩu hình miệng. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể vẽ chi tiết hơn bằng cách phác thảo khẩu hình miệng, hình môi, răng và lưỡi (nếu có). Bạn có thể nhấn màu đậm hơn cho khóe miệng và những chỗ gấp khúc.

_Tai nhân vật anime sẽ vẽ giống tai người, chúng phân chia ra thành 4 phần: Vành tai, rãnh tai, xương tai và lỗ tai.

VẼ TÓC NHÂN VẬT

Với tỉ lệ được chia sẵn ở trên, bạn có thể thoải mái sáng tạo kiểu tóc cho nhân vật của mình, nhưng hãy lưu ý sử dụng những đường nét mềm mại và chia múi tóc (chỉ cần chia bằng nét phác) để dễ đánh bóng.

LÊN ĐẬM NHẠT BẰNG CHÌ HOẶC MÀU

_Trước khi lên đậm nhạt, bạn hãy dùng bút đậm màu hơn hoặc bút line để đồ lại những nét vẽ chính xác, xóa bớt nét dư.

_Để hoàn thiện khuôn nhân vật của mình, bạn hãy chọn một chiều hắt sáng để lên đậm nhạt, phần đậm sẽ là phần tóc, tai, cổ, phần đầu mắt khuất sáng, bóng mũi vẽ ở bên khuất sáng. Hãy khéo léo chuyển độ đậm nhạt để tranh không bị cứng

Hướng Dẫn Vẽ Anime/Manga Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài hướng dẫn này sẽ giới thiệu những vấn đề cơ bản trong quá trình vẽ mà tập trung chủ yếu vào phong cách anime manga. Bài này sẽ cung cấp cho bạn những mẹo để bắt đầu quá trình vẽ theo hướng đi đúng và gợi ý vài bài luyện tập đơn giản cho người mới để giúp bạn biết cách vẽ Anime Manga ngay từ vị trí xuất phát.

Bài hướng dẫn này sẽ bao quát toàn bộ phần đầu tiên trong danh sách đó.

1. Vẽ những đường nét mờ trước

Bạn nên vẽ những nét mờ trước và sau đó là đồ lại bằng những nét đậm khi bạn đã chắc chắn mọi thứ đều đúng vị trí. Điều này đặc biệt có ích khi bạn vẽ những thứ to lớn và phức tạp hơn.

Những đường nét mờ cũng giúp bạn dễ dàng tẩy xóa nếu bạn vẽ sai và dễ dàng sửa lại hơn (bạn không cần phải đè quá mạnh cây bút chì nên tay bạn sẽ đỡ bị mỏi hơn).

Thậm chí khi vẽ kỹ thuật số cũng vậy, bạn cũng cần phác thảo trước và làm rõ lại các nét vẽ sau khi chắc chắn các chi tiết trong bản vẽ đã đúng.

Việc đồ lại các nét vẽ của chính mình cũng là một công việc cần thiết như những bài luyện tập khác giúp bạn vẽ chắc tay hơn.

Hãy thử và vẽ vài nét nếu có thể. Nếu bạn có vẽ sai từ nét vẽ đầu tiên, cũng không sao, bạn cứ vẽ thêm nhiều nét vẽ khác cho đến khi bạn vẽ đúng nhưng cũng đừng vẽ cẩu thả, nguệch ngoạc hay vẽ dư ra nhiều nét chỉ để đạt được mục đích. Nếu bạn vẽ sai quá nhiều và phải tẩy xóa nhiều thì bạn cần phải thực hiện lại phần vẽ này.

2. Sử dụng đường chỉ dẫn

Sử dụng đường chỉ dẫn là cách để giúp bạn tự luyện vẽ. Chẳng hạn nếu bạn muốn vẽ đầu/khuôn mặt đối xứng theo góc nhìn chính diện, bạn có thể vẽ một đường thẳng nằm ngang đi qua giữa nơi mà bạn muốn vẽ khuôn mặt. Đường chỉ dẫn này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng cả hai nửa khuôn mặt sẽ có độ rộng bằng nhau. Bạn có thể vẽ thêm một đường thẳng nằm ngang (hoặc vài đường thẳng) để giúp bạn đảm bảo rằng cả hai mắt và tai đều tương xứng với nhau.

3. Lên kế hoạch vẽ và vẽ từ chi tiết lớn đến chi tiết nhỏ

Bạn nên ước lượng tỷ lệ trước khi bắt đầu vẽ. Bạn có thể thấy rằng trong ví dụ trên, cô gái có chiều cao 6,5 cái đầu (vì nhân vật anime có xu hướng đầu to hơn thân so với người thật). Bằng cách so sánh giữa các kích cỡ giữa các bộ phận khác nhau hay các vật khác nhau trong quá trình vẽ sẽ giúp bạn hạn chế mắc lỗi hơn.

Dù bạn vẽ thứ gì, bạn cũng phải vẽ những hình dáng lớn trước. Bạn không cần lúc nào cũng phải bắt đầu bằng hình dáng lớn nhất nhưng đừng nên bắt đầu vẽ từ những chi tiết nhỏ.

Nếu bạn vẽ người thì nên bắt đầu vẽ đầu trước rồi tiếp tục vẽ phần thân. Đừng vẽ những chi tiết nhỏ như các đặc điểm trên khuôn mặt cho đến khi bạn có được hình dáng cho toàn bộ phần thân.

Việc vẽ theo cách này sẽ giúp bạn sửa lỗi dễ hơn. Chẳng hạn nếu bạn vẽ hoàn chỉnh phần đầu với đầy đủ chi tiết trên khuôn mặt thì khi chuyển sang vẽ phần thân, phần này sẽ không thể cân xứng với phần đầu mà bạn đã vẽ. Sau đó bạn sẽ phải bắt đầu vẽ lại cho toàn bộ khuôn mặt lần nữa.

Những lỗi này có thể sửa dễ dàng khi vẽ kỹ thuật số nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn nên học vẽ theo thứ tự sai.

4. Giữ cho các bộ phận trong bản vẽ của bạn luôn được đặt đúng vị trí cho đến giai đoạn hoàn thành

Hãy thử và giữ các vật khác nhau trong bức vẽ luôn giữ một vị trí nhất định cho đến khi vẽ xong. Chẳng hạn như bạn vẽ mắt, bạn sẽ vẽ hình dáng chung của mắt trước rồi mới đến vẽ con ngươi cho mỗi bên. Cách làm này sẽ giúp bạn biết rằng nếu bạn vẽ con mắt đầu tiên bị lệch khỏi vị trí, bạn chỉ cần đồ lại một chút nếu bạn có vẽ sai (tương tự như ví dụ trên).

5. Vẽ những chi tiết được che giấu

Đôi khi việc vẽ những chi tiết được che đi bởi những chi tiết khác là một ý tưởng hay.

Trong ví dụ trên, một vài bộ phận trên đầu và gương mặt đã được tóc che lại trong bức vẽ cuối cùng nhưng bạn cũng cần phải vẽ những hình dáng cơ bản trước và xóa chúng sau. Lý do là vì cách vẽ này sẽ đảm bảo các vị trí của các bộ phận mà có thể nhìn thấy sẽ chính xác. Chẳng hạn như bạn sẽ vẽ mờ con mắt thứ hai, sau đó kiểm tra lại khoảng cách giữa hai con mắt giúp đảm bảo con mắt nhìn thấy được được vẽ đúng vị trí. Bạn cũng có thể vẽ hình dáng chung cho đôi tai, ước lượng mái tóc cần vẽ để che phủ chúng.

6. Luyện tập vẽ

Vì là một họa sĩ mới vào nghề, bạn có thể nhận được lợi từ những bài luyện tập vẽ đường thẳng đơn giản và hình học cơ bản này. Những bài luyện tập này sẽ giúp tay bạn cứng hơn và rèn luyện bạn nhìn vào (và tránh) những lỗi thường gặp.

Bạn có thể luyện những bài tập này khoảng 10 đến 15 phút một lần.

Những bài tập vẽ đường thẳng

Hầu hết những bài tập vẽ cơ bản này đều là vẽ các đường thẳng theo nhiều hướng khác nhau. Vẽ những đường thẳng nằm ngang, đường thẳng dọc và những đường chéo mà không chỉ tập trung vào khu vực vẽ của bạn (giấy, máy tính bảng…).

Những bài tập vẽ đường cong

Ngoài những bài tập vẽ đường thẳng, bạn cũng cần luyện tập vẽ các đường cong theo nhiều hướng khác nhau và hãy thử vẽ những đường cong đẹp và liền mạch mà không bị gồ ghề hay đứt đoạn. Cũng giống như bài tập vẽ đường thẳng, đừng chỉ tập trung vẽ ở khu vực vẽ của bạn.

Những bài tập vẽ hình khối cơ bản

Luyện tập vẽ những hình khối cơ bản chẳng hạn như hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình ô van, hình chữ nhật…

Hãy thử vẽ mỗi hình khối chỉ bằng một nét ở mỗi cạnh. Vẽ hình tròn và hình ô van bằng một nét vẽ chắc tay từ điểm bắt đầu cho đến khi kết thúc.

Đừng lo lắng nếu hình khối không có hình dạng đúng, bạn đơn giản chỉ cần thử và cải thiện nét vẽ ở hình khối tiếp theo.

Những bài tập vẽ hỗn hợp

Bạn cũng có thể kết hợp các bài luyện tập với nhau. Chẳng hạn bạn có thể vẽ một hình vuông rồi sau đó ở bên trong vẽ những đường thẳng đi từ góc này đến góc kia sao cho hai đường thẳng giao nhau tại một điểm và tại những điểm của những đường thẳng này vẽ một hình tròn bên trong hình vuông. Nhưng không giống như bài luyện tập trước, mỗi lần bạn chỉ vẽ 1/4 hình tròn.

Bên cạnh những lợi ích từ các ví dụ trước đó, bài luyện tập này cũng là cách học tốt để bạn học vẽ các hình khối đối xứng.

Ở ví dụ trên, bạn có thể thấy cách đầu anime được phân tích thành 3 hình dạng đơn giản. Cách làm này cũng có thể đúng với những bộ phận cơ thể khác và nhiều thứ khác. Bạn thật sự không cần phải luyện vẽ hết tất cả trong mỗi lần tập, bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn muốn nhưng ví dụ tốt nhất để giải thích lý do học vẽ các hình khối cơ bản có lẽ là bổ ích nhất.

7. Nghiên cứu vẽ anime

Để bức vẽ có được phong cách anime manga, bạn phải hiểu các đặc điểm đặc trưng của phong cách này. May mắn thay có rất nhiều bài hướng dẫn ở đây có thể giúp bạn nghiên cứu những phong cách này. Bạn đơn giản chỉ cần vào mục Kỹ năng vẽ anime manga và chọn bất cứ thứ gi mà bạn thấy hứng thú vẽ.

8. Kiểm tra các lỗi sai

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phát hiện các lỗi sai, bạn có thể xoay ngược bức vẽ lại hoặc giữ bức vẽ và đứng trước gương. Việc làm này sẽ giúp bạn thấy được “phối cảnh” mới và dễ dàng nhận ra những lỗi sai.

Kết luận

Việc luyện tập những bài tập này và áp dụng các mẹo vẽ được gợi ý ở trên sẽ giúp bạn biết cách vẽ anime cơ bản. Khi bạn đã vẽ chắc tay, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn khi cầm bút mực hoặc bút chì và hiểu được việc vẽ các đường thẳng và hình khối cơ bản, bạn có thể chuyển sang những khía cạnh cao hơn chẳng hạn như phối cảnh, màu sắc và vẽ bóng.

Vẽ Bàn Tay Nhân Vật Anime Manga Vừa Đẹp Vừa Chuẩn

Vẽ bàn tay nhân vật anime manga minh họa cách vẽ tay anime và manga ở các vị trí khác nhau. Mặc dù khó có một hướng dẫn bao quát về cách vẽ tay vì chúng có thể uốn cong theo nhiều cách khác nhau nhưng hướng dẫn này sẽ cho bạn thấy cách vẽ tay cơ bản nhất.

Tay là một phần khó để vẽ đẹp và cách tốt nhất để vẽ được đẹp và chính xác đó là cần phải thực hành vẽ thât nhiều. Vẽ tay theo phong cách anime manga có thể dễ dàng hơn so với vẽ bàn tay sát với thực tế vì rất nhiều chi tiết đã được bỏ đi. Nhưng cơ cấu tổng thể và tỷ lệ cơ bản thì đều giống nhau.

Vẽ bàn tay với lòng bàn tay mở rộng

Nếu bạn là một người mới bắt đầu vẽ thì bạn nên thực hành bằng cách đầu tiên là vẽ bàn tay với lòng bàn tay mở rộng và ngón tay duỗi thẳng để dễ dàng hình dung được tỷ lệ bàn tay. Bạn cũng có thể xem ảnh chụp các bản vẽ khác hoặc nhìn trên bàn tay của chính mình để tham khảo.

Bước 1: Vẽ lòng bàn tay và ngón cái

Vẽ hình dạng thô của lòng bàn tay. Tiếp theo vẽ một hình đơn giản để thể hiện ngón cái.

Bước 2: Phân tích hình dáng của bàn tay

Nghiên cứu tỷ lệ của các ngón tay. Các ngón tay (được mở rộng hoàn toàn) và lòng bàn tay phải có cùng chiều dài. Đầu ngón tay cái nếu được vẽ ở một góc 45 độ với bàn tay sẽ dài đến dưới xương khớp ngón tay cái của ngón trỏ. Các ngón tay bao gồm 3 phần với khoảng cách từ đầu ngón tay đến khớp trên cùng là ngắn nhất và khoảng cách từ các khớp ngón tay đến đáy nối là dài nhất.

Bước 3: Vẽ ngón tay

Vẽ hình dạng tổng thể của các ngón tay và ngón cái.

Bước 4: Hoàn thành bản vẽ bàn tay

Xóa bớt đường khung không cần thiết và thêm chi tiết mới. Vẽ một đường dày hơn cho hình dạng tổng thể của bàn tay và mỏng hơn cho các chi tiết.

Đừng bỏ lỡ:

Vẽ bàn tay với góc nhìn một bên

Bước 1: Vẽ lòng bàn tay và ngón cái

Đây là một góc nhìn khó để vẽ nhưng là một vị trí rất hay dùng trong truyện và phim.

Vẽ hình dạng tổng thể của bàn tay mà không có ngón tay cái hoặc ngón tay và vẽ hình dạng của long bàn tay sau đó.

Bước 2: Vẽ ngón tay cái và các ngón tay khác

Để cho các bạn dễ hiểu, hướng dẫn sẽ vẽ tất cả các phần của ngón tay kể cả những phần không thấy được để bạn có cơ sở hình dung những phần cần vẽ. Bạn không cần vẽ những phần không thể thấy này, nhưng bạn nên lưu ý đến những phần không thể thấy được của bàn tay và tránh vẽ chồng lên vị trí của chúng.

Bước 3: Tiếp tục vẽ những ngón tay khác

Giống với bước 2.

Bước 4: Xóa những đường khung không cần thiết và kết thúc bản vẽ

Xóa đi đường khung không cần thiết, đi lại cho rõ các chi tiết trên bàn tay

Vẽ bàn tay nắm lại ở góc nhìn một bên

Vị trí của bàn tay này sẽ được sử dụng khi nhân vật cằm nắm một thứ gì đó giống với một túi sách. Nó gần như là một nắm đấm nhưng không hoàn toàn như vậy.

Bước 1: Vẽ hình dạng cơ bản của bàn tay

Vẽ hình dạng tổng thể của toàn bộ bàn tay ở vị trí này. Tiếp theo vẽ hình dạng của mặt bên của lòng bàn tay.

Bước 2: Vẽ vị trí của ngón tay

Vẽ hình dạng tổng thể của các ngón tay và chuẩn bị vị trí vẽ cho ngón út

Bước 3: Vẽ các ngón tay

Nếu bạn cần hiểu rõ hơn về cách vẽ phần còn lại của các ngón tay (theo ngón út) ở chế ở góc nhìn này, bạn có thể sử dụng cùng phương thức như trong Bước 2 – 3 của ví dụ trên.

Bước 4: Vẽ ngón tay cái

Chuẩn bị vị trí để vẽ ngón tay cái

Bước 5: Hoàn tất bản vẽ

Xóa bớt các đường không cần thiết và đồ đậm các đường nét

Đừng bỏ lỡ:

Vẽ nắm đấm theo phong cách anime

Bước 1: Vẽ hình dạng cơ bản của nắm đấm

Vẽ một hình dạng tổng thể thô của nắm tay và sau đó vẽ hình dạng tổng thể của các ngón tay được kết hợp.

Bước 2: Vẽ vị trí của ngón cái

Vẽ hình dạng của chung của ngón tay cái và hình dung tỷ lệ các phần còn lại của ngón.

Bước 3: Vẽ vị trí của các ngón tay

Vẽ các ngón tay hơi dày hơn bình thường để cho thấy nắm tay được nắm chặt. Cũng lưu ý rằng trong một nắm tay nắm chặt, các ngón tay hơi hướng ra một chút theo hướng đi từ chân ngón cái.

Bước 4: Vẽ chi tiết cho nắm tay

Xóa bớt các đường khung không cần thiết và đồ đậm các chi tiết, đường nét.

Vẽ bàn tay nam và nữ

Bàn tay nam và nữ anime manga thường được vẽ về cơ bản giống nhau (riêng với nhân vật cartoon thì rất khác nhau). Tuy nhiên khi vẽ cận cảnh của bàn tay có một vài sự khác biệt.Tay nữ thường mảnh mai và cong hơn với móng tay dài. Tay nam thường lớn hơn và thô ráp hơn.

Đơn giản hóa khi vẽ bàn tay nhân vật anime manga

Khi vẽ tay cho nhân vật anime manga, bạn không phải lúc nào cũng cần vẽ chi tiết. Đôi khi chỉ cần vẽ hình dạng đơn giản của bàn tay là đủ. Ví dụ: nếu bạn vẽ một nhân vật bình thường ở phong cảnh, bạn không cần phải vẽ các móng tay trên tay.

Phải mất rất nhiều thời gian thực hành để có thể vẽ bàn tay đẹp và chính xác ở các góc nhìn khác nhau. Tùy thuộc vào trình độ kỹ năng của bạn, bàn tay ban đầu khi vẽ của bạn có thể không đẹp như bạn mong đợi nhưng bạn không nên nản chí. Nếu bạn vẽ thường xuyên, bạn có thể cải thiện và ngày càng vẽ đẹp hơn.

Nguồn: Animeoutline

Đừng bỏ lỡ:

Vẽ càng nhiều càng xấu nhưng tiếp tục vẽ thì sẽ thành vẽ đẹp!