Top 8 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Format Usb Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Honggaitour.com

Hướng Dẫn Format Usb Và Nên Chọn Gì Khi Format

Thông thường, khi anh em muốn xóa dữ liệu trong USB thì sẽ chọn format luôn cho nhanh. Đa phần anh em sẽ không chỉnh lại mà cứ format theo gợi ý của Windows luôn cho nhanh. Tuy nhiên, thực tế thì việc format cũng tùy vào nhu cầu và dung lượng của USB nữa. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích các tùy chỉnh có tác dụng gì và loại nào phù hợp với nhu cầu nào.

Cách format USB

Giải thích các tùy chọn

Ưu điểm của NTFS so với FAT và FAT32:

Có thể đọc và ghi các loại file có dung lượng lớn hơn 4GB và lớn nhất là bằng với dung lượng của USB.

Có thể phân vùng USB thành nhiều ổ đĩa nhỏ hơn với dung lượng mỗi ổ lớn hơn 32GB.

Có thể nén file và tiết kiệm không gian lưu trữ.

Có thể quản lý không gian lưu trữ tốt hơn, ít bị phân mảnh hơn.

Cho phép tùy chỉnh kích cỡ clusters, ít lãng phí không gian lưu trữ (mình sẽ giải thích ở phần allocation unit size).

Có thể cấp quyền truy cập file và thư mục cho nhiều tài khoản người dùng khác nhau (chỉ có trên Windows Professional).

Cho phép mã hóa file nhanh chóng bằng tính năng EFS, Encrypting File System (chỉ có trên Windows Professional).

Ưu điểm FAT và FAT32 so với NTFS:

Tương thích với hầu hết các loại hệ điều hành.

Chiếm ít không gian lưu trữ trên ổ USB.

Quá trình đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn.

Ưu điểm exFAT so với FAT và FAT32:

Có thể đọc, ghi các file có dung lượng lớn hơn 4GB.

Có thể phân vùng ổ USB thành các vùng có dung lượng lớn hơn 32GB.

Quản lý không gian lưu trữ tốt hơn, ít bị phân mảnh hơn.

Về bản chất thì FAT và FAT32 chỉ thích hợp cho các loại USB có dung lượng nhỏ hơn 32GB và lúc dùng thì không có file nào có dung lượng lớn hơn 2GB và 4GB. Có nghĩa là những USB có dung lượng lớn, cỡ 60GB trở lên thì nên chọn NTFS.

Tuy nhiên, NTFS cũng không được khuyến khích dùng cho USB có dung lượng lớn hơn 32GB cho lắm vì loại system file này phù hợp với ổ cứng hơn anh em ạ. Ngoài a, NTFS cũng không có tính tương thích cao như FAT và Fat32. Thông thường, bạn cắm USB NTFS vào Windows thì sẽ hoạt động tốt nhưng nếu cắm vào Linux hoặc MacOS thì sẽ cần phần mềm bên thứ 3 mới dùng được.

Còn với exFAT được tạo ra thì nó kết hợp ưu điểm của FAT là nhanh và NTFS là hỗ trợ đọc file dung lượng lớn. Các dòng máy Mac dùng hệ điều hành OS X 10.6 trở lên có hỗ trợ exFAT, còn Linux thì cần cài thêm driver mới đọc được loại system file này.

Nói chung thì nếu anh em cần cắm USB vào nhiều loại PC và phần cứng khác nhau và mỗi file có dung lượng không quá 2GB thì có thể chọn FAT hoặc FAT32. Còn nếu chỉ dùng với PC chạy Windows thì chọn hai loại còn lại.

Nếu anh em chọn kích thước mỗi ngăn tủ quá lớn thì sẽ không thể chia được nhiều ngăn vì tổng dung lượng của USB là không đổi. Và vì mỗi ngăn chỉ chứa được một món nên tổng số đồ chứa trong USB hay là dung lượng file lưu trữ sẽ bị hạn chế trong khi mỗi ngăn thì còn trống khá nhiều không gian. Như vậy, chọn allocation unit size lớn quá thì sẽ gây lãng phí không gian lưu trữ.

Như vậy, việc chọn kích thước allocation unit size sẽ phụ thuộc dung lượng tổng của USB vào nhu cầu của anh em. Nếu muốn lưu các file dung lượng lớn thì nên chọn allocation unit size lớn. Còn nếu dùng file dung lượng nhỏ và sử dụng không gian lưu trữ hiệu quả hơn thì nên chọn allocation unit size nhỏ thôi.

Ví dụ nếu một USB chỉ có tổng dung lượng 500MB thì có thể chọn 512 byte (FAT32) hoặc 32 kilobyte (FAT), còn nếu đang dùng ổ cứng ngoài dung lượng 1TB thì chọn 64 kilobyte (NTFS).

Volume Label – tên USB

Phần này thì cũng khá đơn giản thôi, anh em có thể chọn bất cứ tên nào anh em đặt tên gì cũng được, miễn là tuân theo các quy tắc của từng loại file system như sau:

NTFS:

Tối đa 32 ký tự

Không dùng tab

Có thể hiển thị chữ in hoa và chữ in thường.

FAT

Tối đa 11 ký tự

Không dùng tab

Luôn hiện chữ in thường

Hướng Dẫn: Cách Format Usb Trong Ubuntu Linux

Đôi khi chúng ta gặp lỗi khi sử dụng USB hay các bạn muốn Format USB để cài boot USB chẳng hạn. Đối với người dùng Windows thì việc Format USB thì quá là đơn giản nhưng bạn muốn Format USB trong Ubuntu Linux thì làm sao?

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể gặp rắc rối với việc định dạng Thẻ SD hoặc USB / Pen Drive đơn giản cho đến khi tôi gặp vấn đề này trong hệ điều hành Ubuntu. Tôi thực sự nhớ cách tôi đã sử dụng để format một ổ đĩa di động trong phiên bản trước nhưng lần này khi tôi nhìn vào các tùy chọn được cung cấp bằng cách nhấp chuột phải vào mounted removable disk, tôi không tìm thấy định dạng nào.

Vì vậy, tôi đã thử với tiện ích đĩa mặc định của Ubuntu: Disk. Nhưng nó đã thất bại và cho tôi lỗi sau:

Lỗi được đề cập ở trên là một lỗi đã biết chưa được khắc phục trong nhiều tháng và Disk vẫn đang được phục vụ như một chương trình tiện ích đĩa mặc định (tại sao?).

Tôi đã định dạng removable disk (đĩa di động) với sự trợ giúp của GParted. Và do đó, tôi đã đưa ra hướng dẫn này để giúp người khác biết cách định dạng thẻ SD hoặc khóa USB trong Ubuntu 14.04, 16.10 và ubuntu 18.10

Hướng dẫn Format USB trong Ubuntu

Bước 1: Cài đặt GParted. Nó là một trình soạn thảo phân vùng mã nguồn mở và miễn phí cho Linux. Bạn có thể cài đặt nó thông qua Terminal (Ctrl + Alt + T):erminal

Bước 2: Lắp thẻ SD hoặc khóa USB. Bây giờ khởi chạy GParted. Để làm điều đó, hãy vào Unity dash và tìm kiếm GParted. Phải mất một thời gian để tìm kiếm tất cả các đĩa có trên hệ thống. Khi nó đã nhận ra các ổ đĩa, bạn sẽ thấy một màn hình như bên dưới. Theo mặc định, nó sẽ hiển thị ổ cứng máy tính của bạn. Để truy cập removable media(phương tiện có thể tháo rời được), hãy chuyển đến góc trên bên phải của ứng dụng và chọn removable media. Bạn có thể xem kích thước của removable media để xác định đúng:

Bước 4: Khi bạn đã ngắt kết nối, nhấp chuột phải vào nó sẽ hiển thị cho bạn tùy chọn Format To. Bạn có thể chọn bất kỳ loại hệ thống tập tin nào bạn muốn trên đĩa. Khi bạn đã chọn ổ đĩa để định dạng, nhấp vào dấu tick trên đầu để bắt đầu định dạng:

Bước 5: Không cần phải làm gì thêm bây giờ. Bạn sẽ thấy một vài cảnh báo và quy trình định dạng sẽ được bắt đầu.

Cách 2

Đơn giản hơn ở cách 1 bên trên, bạn chỉ cần vào Unity dash và tìm phần mêm Disks.

Nhấp vào các bánh răng nhỏ để mở menu phụ như trong hình bên dưới và nhấp vào Format.

Khi cửa sổ định dạng xuất hiện, chọn cách bạn muốn xóa, Loại định dạng và tên nếu bạn cần, sau đó nhấp vào định dạng như trong hình bên dưới.

Tổng hợp internet.

Cập nhật ngày: 13/01/2019 lúc: 15:18

Cách Format Usb, Phần Mềm Định Dạng Usb Hiệu Quả, Có Hướng Dẫn

Việc Format USB được xem là một trong những cách khắc phục lỗi không truy cập được của các thiết bị ngoại vi như thẻ nhớ, USB để có thể sử dụng các ứng dụng trên Windows bình thường, ổn định. Cách Format USB bằng HP USB Disk Storage Format Tool với các bước sau đây.

Những phần mềm, ứng dụng Format USB tốt nhất

1.HP USB Disk Storage Format Tool: Ưu điểm: Miễn phí, Format USB nhanh chóng và dễ dàng.

2. WinSetupFromUSB: Format USB và có thêm chức năng khởi động máy tính vào môi trường DOS. Cung cấp miễn phí cho người sử dụng. Tải WinSetupFromUSB về máy tính.

3. BootFlashDos: Định dạng nhanh cho USB, tạo đĩa khởi động USB trong môi trường DOS và cứu các dữ liệu bị mất ngay cả không vào được hệ điều hành Windows. Tải BootFlashDos về máy tính.

4. Gparted: Định dạng lại USB, phần mềm này chỉ dùng cho hệ điều hành Linux và được cung cấp miễn phí cho người dùng. Sử dụng bạn có thể Format USB nhanh chóng và hiệu quả.

5.SD Formatter: Định dạng lại USB, thẻ nhớ an toàn hiệu quả. Tuy nhiên sử dụng SD Formatter hơi phức tạp hơn một chút.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Format USB

Bước 2: Cài đặt phần mềm trên máy tính. Bạn chỉ cần nhấn Next và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn.

Bước 3: Gắn USB vào máy tính và khởi động HP USB Disk Storage Format Tool sẽ có giao diện như hình bên dưới.

Bước 4: Thiết lập thông số FAT/ FAT 32/ NTFS ở ô File System.

Quick Format: Định dạng nhanh,

Create a DOS startup disk: Tạo file khởi động vào môi trường DOS.

Bước 7: Đợi đến khi hoàn tất là đã có một USB có chức năng khởi động máy tính

https://thuthuat.taimienphi.vn/format-usb-969n.aspx Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách định dạng USB với phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool chỉ với vài thao tác đơn giản. Ngoài ra để bảo vệ cho chiếc USB khỏi Virus, bạn nên cài đặt và sử dụng những phần mềm bảo vệ USB tốt nhất có sẵn trong Taimienphi.vn

format usb

, dinh dang usb, xoa du lieu usb,

Hướng Dẫn Cách Format Usb Đơn Giản Và An Toàn Nhất

Cách format USB trong Windows

Cho dù bạn đang chạy Windows XP, Windows 7, Windows 8.1 hay Windows 10, các bước cơ bản đều giống nhau, cụ thể như sau:

– Cắm ổ USB.

– Mở Windows File Explorer và đi tới PC này (còn gọi là Computer hoặc My Computer).

– Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Định dạng (Format)

Caption

Các tùy chọn định dạng (Format) bạn có thể tùy chỉnh là Hệ thống tệp (File system), kích thước đơn vị Phân bổ (Allocation unit size), tên USB (Volume label) và tùy chọn Định dạng (Format Option). Bạn cũng có thể Khôi phục mặc định của thiết bị (Restore device defaults) trong trường hợp cài đặt tùy chỉnh của bạn không hoạt động.

Để định dạng ổ đĩa của bạn, bạn chỉ cần thực hiện lựa chọn của mình, nhấp Bắt đầu, sau đó là OK để xác nhận rằng bạn thực sự muốn xóa tất cả dữ liệu và ổ đĩa sẽ được định dạng.

Tuy nhiên, trước khi bạn tiến hành định dạng, bạn sẽ muốn hiểu ý nghĩa của từng tùy chọn này. Vì vậy, hãy để xem ý nghĩa của tường lựa chọn một.

Nên chọn hệ thống tập tin nào?

NTFS so với FAT & FAT32:

– NTFS có thể đọc / ghi tệp lớn hơn 4 GB

– tạo phân vùng lớn hơn 32 GB

– nén tệp và tiết kiệm dung lượng đĩa

– quản lý không gian tốt hơn = ít phân mảnh hơn

– cho phép nhiều cụm trên các ổ đĩa lớn hơn = không gian lãng phí ít hơn

– thêm quyền người dùng vào các tệp và thư mục riêng lẻ (Windows Professional)

– mã hóa tệp nhanh chóng bằng EFS (Hệ thống tệp mã hóa; Windows Professional)

FAT & FAT32 So với NTFS:

– tương thích với hầu hết tất cả các hệ điều hành

– chiếm ít dung lượng trên ổ USB

– ít thao tác ghi dữ liệu = sử dụng bộ nhớ nhanh hơn và ít hơn

exFAT So với FAT & FAT32:

– đọc / ghi tệp lớn hơn 4 GB

– tạo phân vùng ổ đĩa lớn hơn 32 GB

– quản lý không gian tốt hơn = ít phân mảnh

Có thể thấy, FAT và FAT32 phù hợp cho các USB nhỏ hơn 32 GB và trong môi trường mà bạn không bao giờ cần lưu trữ các tệp lớn hơn 2 hoặc 4 GB. Nói cách khác, mọi ổ cứng có kích thước thông thường (60 GB +) phải được định dạng bằng NTFS.

Tuy nhiên, do cách thức hoạt động của NTFS, nó không được khuyến khích dùng cho cho các ổ đĩa flash, ngay cả khi chúng lớn hơn 32 GB. Đây là nơi exFAT tỏa sáng. Nó kết hợp các lợi thế thiết yếu của FAT (nhỏ, nhanh) và NTFS (hỗ trợ kích thước tệp lớn) theo cách tối ưu cho các ổ đĩa flash.

Nên nhớ rằng mặc dù FAT và FAT32 là các hệ thống tệp duy nhất tương thích đa nền tảng. NTFS được Linux hỗ trợ, nhưng nó yêu cầu ứng dụng hack hoặc bên thứ ba để hoạt động trên Mac. mặt khác, exFAT được hỗ trợ kể từ OS X 10.6 (Snow Leopard), nhưng bạn cần trình điều khiển để đọc nó trên Linux.

Nếu vì lý do tương thích hoặc tốc độ mà bạn muốn sử dụng với FAT hoặc FAT32, hãy luôn chọn FAT32, trừ khi bạn đang sử dụng USB hay ổ đĩa flash có dung lượng 2 GB trở xuống.

Kích thước đơn vị phân bổ (Allocation Unit Size) nào hoạt động tốt nhất?

Ổ đĩa cứng được phân bổ theo cụm và kích thước đơn vị phân bổ mô tả kích thước của một cụm. Hệ thống tệp ghi lại trạng thái của từng cụm, tức là còn trống hoặc đã được sử dụng. Khi một tệp hoặc một phần của tệp được ghi vào một cụm, cụm đó sẽ bị chiếm chỗ, bất kể có còn chỗ trống hay không.

Do đó, các cụm lớn hơn có thể dẫn đến không gian lưu trữ bị lãng phí. Tuy nhiên, với các cụm nhỏ hơn, ổ đĩa trở nên chậm hơn vì mỗi tệp được chia thành các phần nhỏ hơn và mất nhiều thời gian hơn để kết nối tất cả chúng lại với nhau khi tệp được truy cập.

Do đó, kích thước đơn vị phân bổ tối ưu phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với ổ USB của bạn. Nếu bạn muốn lưu trữ các tệp lớn trên ổ đĩa đó, kích thước cụm lớn sẽ tốt hơn vì ổ đĩa sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu trữ các tệp nhỏ hoặc chạy các chương trình khỏi ổ flash, kích thước cụm nhỏ hơn sẽ giúp duy trì không gian.

Nguyên tắc chung: ổ đĩa lớn và/hoặc tệp lớn = kích thước đơn vị phân bổ lớn

Tên ổ đĩa (Volume label) là gì?

Volume label đơn giản là tên của ổ đĩa. Nó là lựa chọn không bắt buộc và bạn có thể đặt tên cho ổ đĩa của bạn theo cách của bạn. Tuy nhiên, có một vài quy tắc phải tuân theo, tùy thuộc vào hệ thống tệp mà bạn sẽ định dạng.

NTFS:

tối đa 32 ký tự

không có tab

sẽ được hiển thị với chữ hoa và chữ thường

FAT:

tối đa 11 ký tự

không có tab

sẽ được hiển thị dưới dạng tất cả chữ hoa

Bạn có thể sử dụng khoảng trắng, bất kể file system

Nên sử dụng lựa chọn format nào?

Khi format trong điều kiện thông thường, các tệp được xóa khỏi USB và USB sẽ quét các vùng bị hỏng. Trong quick format, chỉ các tệp được xóa và USB không thực hiện quét. Do đó, hãy chọn tùy chọn Quick Format nếu bạn không có nhiều thời gian và tin rằng USB của bạn vẫn còn tốt.