Top 3 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Bơi Sải Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Honggaitour.com

Hướng Dẫn Cách Học Bơi Sải, Kỹ Thuật Bơi Sải Chuẩn Xác Nhất

Bơi sải còn có tên gọi khác là bơi trườn sấp. Đây là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi của môn thể thao bơi lội. Trong bơi sải người ta sử dụng 2 tay quạt liên tục theo hướng so le về phía trước, gạt nước về phía sau để làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên phía trên. Còn động tác chân trong bơi sải phần lớn là để giữ cho phần thân sau được nổi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết hơn về cách tự học bơi bơi sải cũng như những kỹ thuật bơi sải chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật chân trong bơi sải

Theo các chuyên gia bơi lội trên thế giới thì kỹ thuật chân trong bơi sải có tác dụng tạo ra lực tịnh tiến để giúp tăng tốc độ bơi. Tuy nhiên việc này chỉ có những kình ngư chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được. Còn đối với những người mới bắt đầu học bơi sải thì nếu như thực hiện kỹ thuật đạp chân sai còn dễ khiến cho bạn cảm thấy mỏi cơ, tạo ra lực cản lớn với nước. Do đó, thay vì đạp chân để tạo ra lực đẩy cho cơ thể hãy hướng đến phương pháp đạp chân sao cho có thể giữ được phần thân sau của cơ thể nổi được.

Nhiều người cho rằng trong bơi sải đạp chân càng nhanh, càng mạnh sẽ giúp cho họ có thể bơi nhanh hơn nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy. Bạn có thể tập động tác chân này bằng cách ngồi trên thành hồ, thả lỏng toàn bộ cơ thể mà duỗi hai chân xuống nước, tiến hành vẫy hai mũi chân càng nhịp nhàng càng tốt.

Chỉ khi đã thực sự quen, nhuần nhuyễn với động tác đạp chân trên cạn mới nên áp dụng thực hành dưới nước. Để thực hành đạp chân bơi sải dưới nước cần tìm một mực nước cao ngang bụng hoặc ngực và vịn hai tay vào thành bể, nằm xấp xuống nước sau đó tiến hành duỗi thẳng hai chân và bắt đầu đạp. Khi tiến hành đạp chân cần phải chú ý không được để gót chân vượt qua khỏi nước và tuyệt đối không co gối khi đạp. Lúc này bạn có thể sử dụng tạm thời cách thở của bơi ếch.

Tóm lại, có hai vấn đề cơ bản trong kỹ thuật chân của bơi sải đó là khép đùi và thả lỏng. Hãy loại bỏ ngay thói quen luôn mở rộng hai chân giống như bơi ếch và thả lỏng chân. Đặc biệt là phần mũi chân, càng thả lỏng càng tốt. Nếu có thể hãy sử dụng phao bơi khi luyện tập động tác chân để cảm nhận được lực đẩy khi đạp chân thay vì chỉ vịn vào thành bể.

Hướng dẫn kỹ thuật tay trong bơi sải, kỹ thuật bơi sải chuẩn

Ở một số trung tâm dạy học bơi hiện nay, đa phần người mới học bơi sải sẽ được dạy theo cách giơ thẳng tay và đập cả cánh tay vào nước. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp tập tay như vậy sẽ vô tình tạo ra thêm nhiều lực cản, làm giảm tốc độ bơi đồng thời làm cho toàn bộ phần cơ của cánh tay bị mỏi. Do đó hãy thả lỏng vai, duỗi thẳng các ngón tay và khép chúng lại. Kỹ thuật tay trong bơi sải được chia thành 3 phần bao gồm lướt nước, bắt nước, tiếp nước.

Lướt nước trong bơi sải cũng giống như kỹ thuật bơi cơ bản lướt nước của các kiểu bơi khác nói chung. Hãy bắt đầu với hai tay duỗi thẳng về phía trước, lòng bàn tay hướng xuống dưới, các ngón tay duỗi thẳng, mặt hướng xuống đáy hồ và thở nước. Lướt nước tốt sẽ giúp bạn bơi tốt và ngược lại.

Hãy sử dụng bên tay thuận của mình để thực hiện việc bắt nước, khi tay phải bắt đầu kéo về phía hông thì tay trái vẫn phải duỗi thẳng và hướng về phía trước. Lưu ý, phần cùi chỏ luôn phải để cao và tuyệt đối không được duỗi thẳng tay bắt nước đồng thời cần khép bàn tay để cảm nhận lực đẩy nước về phía sau. Khi kéo tay cần hướng lòng bàn tay ra phía sau để đẩy nước và khi cánh tay qua khỏi vai thì kéo sát vào vùng hông.

Hướng dẫn kết hợp động tác tay – chân trong bơi sải

Trước tiên hãy lấy hơi thật sâu để thực hiện động tác lướt nước. Sau khi lướt nước thành công và cảm thấy cơ thể không còn di chuyển thì hãy bắt đầu đạp chân. Nên nhớ là cần khép đùi và thả lỏng chân. Tiếp tục thực hiện cùng lúc 2 động tác là đạp chân và quạt tay. Tiến hành quạt tay đến khi không còn oxy thì dừng lại và lắp lại các bước trên.

Kỹ thuật thở trong bơi sải là một kỹ thuật khá khó đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên, đều đặn mới có thể thuần thục được. Tiến hành tập thở trong bơi sải bằng cách thực hiện động tác lướt nước và sử dụng hai động tác chân – tay để bơi về phía trước. Việc phối hợp tốt giữa tay và đầu sẽ giúp cho quá trình lấy hơi được dễ dàng, thuận lợi hơn. Kỹ thuật thở trong bơi sải được thực hiện bởi quá trình nghiêng đầu khi kéo tay đè nước và chỉ để duy nhất phần miệng ra khỏi nước để lấy hơi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bám vào thành bể để bắt đầu đạp chân giúp cho phần thân sau nổi lên sau đó bắt đầu kéo tay, khi tay đè nước đến hông thì nghiêng đầu để miệng qua khỏi nước và hít vào bằng miệng. Lúc mới tập bạn có thể để đầu cao hơn một chút tuy nhiên cần chú ý là chỉ để nghiêng đầu nhẹ thôi chứ không được xoay hẳn đầu ra phía sau. Cần phải chắc chắn rằng mắt luôn nhìn xuống đáy bể, lúc nghiêng đầu lấy hơi cũng chỉ được nhìn một bên và tuyệt đối không nhìn thấy gì ở phía trước.

Hướng dẫn phối hợp kỹ thuật bơi sải hoàn chỉnh

Sau khi thuần thục kỹ thuật thở trong bơi sải cũng là lúc đã có thể tiến hành phối hợp toàn bộ các kỹ thuật nêu trên thành kiểu bơi sải hoàn chỉnh. Hãy bắt đầu phối hợp bằng tay không thuận đầu tiên. Dùng tay trái để đè nước và tay phải bám chắc thành bể, mũi thở nhẹ và đổi bên. Khi rời thành bể cũng thực hiện tương tự nhưng tay vịn thành bể lúc này sẽ úp xuống nước, các ngón tay khép hờ và hướng về phía trước.

Tựu chung lại, bơi sải cũng giống như nhiều kiểu bơi khác, kỹ thuật thở luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Thở tốt sẽ giúp bạn giữ được nhịp bơi lâu hơn, nhanh hơn và ngược lại. Tuy nhiên để có được kỹ thuật thở nước tốt lại đòi hỏi chúng ta phải có một quá trình luyện tập lâu dài. Tự học bơi sải không khó nhưng để đảm bảo về độ chuẩn xác thì rất khó do còn nhiều yếu tố chủ quan, khách quan bởi vậy việc đăng ký tham gia các khóa học bơi sải như bơi sải nâng cao 1 tại chúng tôi cũng được coi là gợi ý lý tưởng. Phía trên là phần hướng dẫn cách học bơi sải, kỹ thuật bơi sải chuẩn xác nhất hy vọng đã mang lại cho quý vị và các bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn kỹ thuật bơi sải: tonghop

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải, Bơi Trườn Sấp Cơ Bản

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp, là kiểu bơi có tính hiệu quả cao nhất so với những kiểu bơi còn lại. Sở dĩ như vậy vì trong bơi sải, tư thế cơ thể ổn định theo phương gần như nằm ngang với mặt nước, ít dao động lên xuống nên tạo ra ít sức cản nhất . Động tác trong bơi sải có tính liên tục, chân tay hoạt động luân phiên nên tạo ra tốc độ ổn định trong mọi chu kỳ bơi. Do đó, bơi sải luôn là lựa chọn số một khi cần bơi những cự ly dài, hay bơi đường trường ngoài sông hồ biển. Nói cách khác, kiểu bơi này có tính ứng dụng cao nhất trong thực tế.

Với nội dung bơi tự do trong thi đấu, các vận động viên được tự lựa chọn kiểu bơi miễn sao về đích nhanh nhất. Tất nhiên, ai cũng sẽ chọn bơi sải để có tốc độ tối ưu. Do đó bơi tự do, freestyle swimming cũng được hiểu mặc định là bơi sải.

Kỹ thuật quay vòng flip turn

Khi đi hết một chiều dài bể, trong bơi sải sẽ sử dụng cách quay đầu bằng cú lộn “flip turn”, hay còn gọi là lộn santo. Kỹ thuật flip turn cần tập luyện nhiều để có thể thuần thục. Cú flip turn tốt sẽ giúp cải thiện thành tích đáng kể so với việc quay đầu thông thường.

Kỹ thuật thở

Việc lấy hơi trong bơi sải sử dụng kỹ thuật thở nghiêng đầu. Với người mới, tập thở nghiêng đầu sẽ khó hơn so với cách thở trồi lên ngụp xuống như bơi ếch. Tuy nhiên, nếu không thuần thục kỹ thuật lấy hơi, không kiểm soát tốt việc hít vào thở ra thì bạn sẽ không đủ dưỡng khí. Điều này là lý do khiến cho bơi rất nhanh mệt và không đi được cự ly dài.

Lợi dụng cú xoay người, bạn nghiêng đầu sang một bên để lấy hơi vào bằng miệng. Sau đó khi úp mặt xuống nước sẽ đẩy hơi ra chủ yếu bằng mũi. Tư thế đầu lúc lấy hơi giữ thấp, khoảng một nửa đầu vẫn chìm dưới nước. Mắt chỉ xoay nhìn ngang sang thành bể rồi trở lại nhìn thẳng xuông đáy. Tránh xoay đầu quá đà dẫn đến việc ngước mắt nhìn lên trời.

Một mẹo nhỏ là khi xoay đầu, bạn đồng thời kết hợp ghé đầu một chút để đầu gần như dính vào cánh tay đang vươn phía trước. Cách này có thể giúp bạn dễ đạt được tư thế đầu thấp và tối ưu nhất.

Bạn có thể tùy chọn cách thở 1 bên hoặc 2 bên. Thở 1 bên tức là thở nhịp chẵn, thông dụng nhất là nhịp 2, tương ứng cứ 2 lần quạt tay thì xoay đầu lấy hơi 1 lần. Thở 2 bên tức là thở nhịp lẻ, thông dụng nhất là nhịp 3, 3 lần quạt tay thì lấy hơi một lần. Khi đó bạn sẽ xoay đầu luân phiên 2 bên trái, phải.

Thông thường, khi cần bơi nhanh lấy thành tích sẽ thở nhịp 2 để có nhiều dưỡng khí. Còn lúc tập luyện, thở nhịp 3 sẽ giúp bạn lấy hơi sâu hơn, tăng cường khả năng hô hấp của phổi. Tóm lại, thở nhịp 2 hay 3 đều được, điều quan trọng bạn phải thở tốt được ở cả 2 bên trái phải để tránh bị lệch người, lệch động tác.

Kỹ thuật tay sải

Động tác tay trong bơi sải thực hiện kéo nước luân phiên, đóng vai trò như mái chèo đẩy cơ thể tiến lên phía trước. Ước tính cặp mái chèo tay sẽ tạo ra khoảng 80-90% lực tiến lên tổng thể.

Sau khi xiên vào nước, cánh tay tiếp tục vươn thẳng và cố rướn xa về phía trước. Bạn có thể hình dung nó như một mũi tên nhắm thẳng tắp về đích. Cánh tay nên giữ trên phương nằm ngang để tối ưu nhất việc giảm sức cản. Một tay vươn thẳng, chờ 1 chút trong pha nghỉ. Khi tay kia chuẩn bị xiên xuống thì tay này bắt đầu thực hiện kéo nước.

Giai đoạn đầu của pha kéo nước, bạn gấp khuỷu tay để đưa khúc mái chèo gồm cẳng tay và bàn tay vào vị trí nằm trên trục thẳng hướng xuống đáy. Khi đó, hướng phát lực sẽ vuông góc và hướng thẳng về sau. Tư thế này gọi là EVF, viết tắt của “early vertical forearm”, dịch nôm na là “sớm đưa cẳng tay vào trục thẳng đứng”. Sau khi đã vào thế EVF, tay bạn phát lực đẩy mạnh và đây mới là cú phát lực chính đẩy cơ thể tiến lên.

Khi kéo và đẩy nước, hãy hình dung bạn sẽ đưa bàn tay vẽ thành một đường thẳng tắp từ trước ra sau. Trên thực tế trong lúc bơi, khi kết hợp với động tác vặn mình thì quỹ đạo đó có thể sẽ hơi vòng thành hình chữ S. Tuy nhiên lúc thực hiện kéo nước, bạn nên suy nghĩ để định hướng vẽ quỹ đạo thẳng đơn giản. Thay vì cố tình vẽ chữ S sẽ dẫn đến làm cho động tác tay vòng vèo, kém hiệu quả.

Kết thúc cú đẩy nước, cánh tay duỗi thẳng, bàn tay đẩy sát qua đùi và thoát lên khỏi mặt nước, bắt đầu bước vào pha nghỉ. Pha nghỉ sẽ tính từ lúc đó đến hết quá trình vươn dài trước khi bắt đầu 1 pha kéo nước tiếp theo. Khi cánh tay văng trên không, hãy lưu ý khủy tay luôn ở vị trí cao hơn bàn tay. Khớp vai cần mềm dẻo để có thể mở rộng linh hoạt. Như thể bạn có thể văng tay thoải mái và ném nó ra xa phía trên đầu trước khi xiên xuống nước.

Kỹ thuật chân sải

Động tác chân trong bơi sải sử dụng cú vẫy chân cắt kéo “flutter kick”. Hai chân vẫy sole theo nhịp liên tục, đều đặn. Kỹ thuật vẫy chân hiệu quả sẽ làm nổi phần thân sau, tạo tư thế cơ thể cân bằng nằm ngang mặt nước. Đó chính là tư thế tối ưu ít sức cản nhất. Ngoài ra, nó cũng một góp một phần nhỏ vào lực đẩy giúp cơ thể tiến lên phía trước. Động tác chân gọn gàng, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn bơi lướt hơn với tính hiệu quả cao, tiêu tốn ít sức lực.

Bạn cần lưu ý phát lực từ hông và đùi để đưa cả 2 chân lên xuống. Đầu gối gấp ít trong cú đá lên và duỗi thẳng hết cỡ trong cú đá xuống. Cổ chân thả lỏng để nó vẫy tự do và việc bổ trợ ép dẻo cổ chân là cực kỳ quan trọng.

Cố gắng thực hiện động tác chân thật gọn gàng. Đá chân với biên độ thật nhỏ, 2 chân luôn có cảm giác gần sát, thậm chí có thể chạm nhẹ vào nhau ở vị trí đầu đầu gối và mũi ngón chân.

Ghi nhớ nhịp đá chân 3 lần trong mỗi 1 lần sải tay. Tức là trong 1 chu kỳ bơi gồm 2 nhịp kéo tay trái phải, bạn sẽ đá chân 6 lần. Đây chính là 6-beat-kick, là nền tảng cơ bản và chuẩn mực nhất để tập kỹ thuật chân sải. Khi bơi cự ly dài, nhịp chân có thể cắt giảm thành 4-beat hoặc 2-beat để tiết kiệm sức. Nhưng dù là nhịp nào, điểm quan trọng vẫn là sự cộng hưởng giữa động tác tay và chân. Nhịp đá chân quan trọng nhất thực hiện đồng thời với cú xiên tay vào nước ở phía sole. Tức là chân phải đá cùng lúc tay trái vào nước, chân trái đá đồng thời với tay phải.

Tư thế cơ thể

Khi bơi sải, bạn cần giữ tư thế toàn thân thẳng gần như nằm ngang mặt nước để tối ưu nhất việc giảm sức cản khi tiến lên. Phần thân trên có lồng ngực chứa lá phổi sẽ nổi hơn, phần thân dưới sẽ chìm hơn 1 chút. Hãy hình dung tư thế tốt nhất khi các bộ phận từ đỉnh đầu xuống cổ, sống lưng và đôi chân tạo thành một trục thẳng tắp từ trước ra sau.

Đầu bạn cần giữ ở vị trí thấp, cúi đầu mắt nhìn xuống đáy bể hơi chếch về trước một chút để dễ định hướng. Kể cả khi xoay đầu lấy hơi bạn cũng không nên ngóc đầu quá cao. Vì theo nguyên lý cân bằng, phần đầu nhô cao sẽ khiến phần chân chìm sâu hơn, phá hỏng tư thế streamline tổng thể. Và tất nhiên điều đó làm giảm độ lướt của bạn.

Tương ứng với mỗi nhịp tay, trục thân cũng xoay luân phiên sang 2 bên trái phải. Vùng cơ core ở bụng, lưng, lườn sẽ đảm nhiệm vai trò phát động và kiểm soát cú xoay đó, kết hợp đồng điệu với động tác của tay và chân.

Khi 1 cánh tay bắt đầu thực hiện động tác kéo nước, người bạn cũng bắt đầu xoay sang bên đó. Cho tới khi tay thoát lên trên không ở vị trí cao nhất thì trục thân cũng đạt góc xoay cực đại. Sau đó bạn vặn mình xoay ngược trở lại với cánh tay xiên vào nước. Hãy hình dung động tác tổng thể như một mũi khoan, dùng lực xoắn từ cú vặn mình cộng hưởng với lực đẩy của tay, chân để lao về phía trước. Đầu ngón tay của bạn chính là đỉnh của mũi khoan.

Chính vì đặc điểm tư thế tổng thể tương đối phẳng, trọng tâm ít dao động lên xuống nên bơi sải có tính hiệu quả hơn các kiểu bơi khác. Tạo ra sức cản ít hơn, độ lướt tốt hơn. Và cự ly càng dài thì tính hiệu quả đó càng thể hiện rõ rệt.

Dạy Bơi Sải ( Bơi Trườn Sấp)

Bơi sải (bơi trườn sấp) hay còn gọi là bơi tự do là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi. Ở kiểu bơi này người bơi sẽ bơi theo tùy ý của mình mà không cần phải tuân theo một quy chuẩn nào hết, tốc độ, thời gian là yếu tố đánh giá cho kiểu bơi này.

Muốn bơi trườn sấp đúng kỹ thuật phải biết phối hợp đúng các động tác chân, tay và thở một cách nhịp nhàng… Những động tác này hoạt động liên tục: 2 chân đập, 2 tay quạt nước và luôn vươn người lướt nhanh tới trước…

Như tất cả các kiểu bơi khác, khi học bơi kiểu bơi tự do, trườn sấp hay bơi sải này đều phải:

1.Tập làm quen với nước.

2.Tập hít thở dưới nước.

3.Tập nổi trên mặt nước.

4. Phối hợp động tác tay, chân, hít thở khi trên cạn, khi xuống nước.

Tiến hành học bơi trườn sấp ( bơi sải):

Giai đoạn 1: Tập động tác chân trên cạn.

Tập chân trườn sấp trên cạn. Ngồi trên thành bể, người hơi ngửa, 2 chân (và cả 2 bàn chân) đều duỗi thật thẳng, nâng lên và đập xuống liên tục (gối luôn giữ thẳng) cho đến khi nhuần nhuyễn.

Giai đoạn 2: Tập động tác chân dưới nước.

Như động tác chân trên cạn đã được dạy , lần này người học phải xuống nước để thực hành.

– Nằm dài trên mặt nước, 2 tay nắm thành bể, 2 tay và 2 chân duỗi thẳng, (giữ gối thật thẳng) đập chân trườn sấp liên tục như tập trên cạn và tập cho đến khi thật thuần thục (nhớ giữ gối thật thẳng), phải dịu dàng nhịp nhàng, mềm dẻo…

– Đập chân trườn sấp với ván bới theo chiều ngang bể, mực nước ngang bụng hay ngực (bàn chân và gối duỗi thẳng).

– Đưa thẳng 2 tay phía trước, lướt nước khoảng 1m, rồi đập chân trườn sấp theo chiều ngang bể.

Tập nhiều lần cho thuần thục, đến khi người tiến nhanh về phía trước.

Giai đoạn 3: Tập tay trườn sấp dưới nước.

Đứng dưới bể bơi, mực nước ngang ngực, người hơi khom về phía trước, luân phiên quạt nước bằng 2 tay như đang bơi trườn sấp, (nếu khi quạt nước, cảm thấy nặng và người muốn tiến về phía trước càng nhiều càng tốt).

– Cũng động tác như trên nhưng thêm động tác phối hợp thở: Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống nước thì thổi bọt khí (bong bóng) ra, khi nghiêng đầu bên thuận thì há miệng hít khí trời vào bằng miệng và mũi.

Giai đoạn 4: Tập động tác cho “tay sải”

Tập tay phải: Đứng chân trái trước, chân phải ra sau, tay trái đặt lên đầu gối trái, người hơi khom về trước, tay phải đưa thẳng về trước. Bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay phải.

Tập tay trái: Đổi chân và tay quạt nước bằng tay trái (làm ngược lại)

Lưu ý: Bàn tay khép kín các ngón như hình cái muỗng

Giai đoạn 5. Phối hợp động tác chân, tay và hít thở trên cạn

Đứng hơi khom người về phía trước, hai tay liên tục quạt nước đồng thời luân phiên nghiêng người qua 2 bên nhấc chân ra sau như đang đập chân trườn sấp (nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra sau, đồng thời nhấc cao khuỷu tay (cùi chỏ) trong động tác “thả lỏng” để chuẩn bị động tác “vào nước”. Nên chọn một bên thuận khi nghiêng đầu qua bên đó là há miệng để hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọn khí ra (như thổi bong bóng).

Lướt nước khoảng 1m rồi quạt động tác tay, chân như đã được học ở trước. Tích cực bơi thật nhiều lần đến khi bơi được nhanh, xa và động tác thật thanh thoát, nhẹ nhàng, thuần thục…

Hướng Dẫn Bơi Sải Đúng Cách Nhanh Nhất

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp, là kiểu bơi nhanh nhất. Bơi trườn sấp không khó, để học bơisảinhanh và hiệu quả thì bạn nên học theo những chỉ dẫn của những người đã biết bơi hoặc hướng dẫn viên ở các hồ bơi.

Cách bơi sải đúng kĩ thuật cho người mới bắt đầu

– Đạp chân giúp làm nổi thân mình trên mặt nước. Do đó Bạn không cần phải đạp chân thật mạnh mà chỉ cần đạp nhịp nhàng thoải mái đều đặn và… hiệu quả.

– Hai bàn chân vẩy vẩy phần mu chân. Không nên xòe hai chân sang hai bên như thế dáng bơi sẽ xấu.

– Mẹo: Bạn có thể đeo chân vịt (loại ngắn) trong những buổi tập đầu tiên, vừa cảm giác bơi hiệu quả hơn do dễ làm nổi cơ thể hơn.

– Quạt tay giúp cơ thể lướt nước.

– Các tài liệu dạy bơi thường hay mô tả kỹ thuật quạt tay này thành nhiều bước như: Quạt nước xuống dưới – Ôm nước – Quạt nước vào trong – Quạt nước lên trên – Thả lỏng – Kết thúc.

Tuy nhiên bạn không cần quá chú trọng thực hiện dập khuôn các bước này mà nên quạt tay một cách tự nhiên nhất như là một cái mái chèo vậy đó, và nhớ: ngón tay cái luôn chạm xuống mặt nước trước khi tay đưa ra trước và cũng ngón tay cái ấy chạm nhẹ vào đùi khi đưa ra sau.

– Lúc đầu bạn quạt nước với tốc độ tùy thích, miễn người nổi và có đi tới là được. Càng về sau bạn càng giảm tốc độ quạt tay sẽ càng bơi đẹp hơn và nhanh hơn.

– Nguyên tắc: thở ra trong nước và hít vào ngoài không khí. Bạn nên thở ra bằng mũi và hít vào bằng miệng. Tốt nhất bạn nên tập thở trên cạn trước. Bạn vừa thở nước vừa xoay đầu qua trái qua phải cho giống khi đang bơi sải thực tế.

– Nổi thân là một kĩ thuật quan trọng trong kỹ thuật học bơi sải, vừa giúp bạn bơi nhanh hơn vừa giúp bạn dễ thở hơn.

– Để nổi thân một cách dễ dàng, chúng tôi xin mách bạn mẹo nhỏ: khi bơi nếu phần đầu càng “nhúng chúi” xuống nước bao nhiêu sẽ càng giúp thân mình dễ nổi hơn bấy nhiêu.

– Đạp chân cũng sẽ giúp cho phần mông nổi lên mặt nước, nhưng đó là khi bạn biết cách đạp bàn chân nhịp nhàng.

Khi bạn đã bơi sải “nổi” rồi, lúc đó nếu bạn muốn lướt nước nhanh hơn, chỉ cần thực hiện 3 điều sau:

– Thở càng ít càng tốt: nghiêng đầu lên thở với biên độ càng ít xoay lên càng tốt, tần số thở càng chậm càng tốt.

– Tay sải tới càng xa càng tốt, tay quạt nước càng nép vào đùi càng tốt.

– Thân mình càng giữ cân bằng và càng thẳng càng tốt.

– Chân càng vẩy nhẹ càng tốt.