Đề Xuất 3/2023 # Tài Liệu Tự Học Thổi Sáo Trong 30 Ngày # Top 9 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 3/2023 # Tài Liệu Tự Học Thổi Sáo Trong 30 Ngày # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tài Liệu Tự Học Thổi Sáo Trong 30 Ngày mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô tả sản phẩm

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC THỔI SÁO TRONG 30 NGÀY

Link tải vể ở cuối bài viết

-Liệu trong một tháng có bạn có thể tự học thổi sáo được không?

Câu trả lời là “Được”, với điều kiện:

Bạn biết chút ít về nhạc lý;

Bạn có năng khiếu và ham mê thổi sáo;

Bạn thực hành đungs với những hướng dẫn trong cuốn sách này;

Thế có những người chưa biết nhạc thì sao?

Họ cũng có thể học được với những phương pháp riếng, hướng dẫn kỹ thuật trong phần hai của tập sách này.

Thử ngẫm mà xem, ngày xưa các nghệ nhân thổi sáo của ta có biết Đô, Rê, Mi, Pha,… là gì đâu; học chỉ học theo Họ, Xự, Xàng, Xê, Cống, mà tiếng sáo của họ cũng réo rắt, du dương. Ngay những chú bé chăn trâu, chúng có học nao giờ đâu, chỉ làm quen với sáo rồi vận dụng những điệu dân ca mà chúng nghe được thuộc lòng và phổ vào ống sáo. Tiếng sáo của chúng ai bảo không vi vút, êm tai?

-Thực ra thổi sáo có khó lắm không?

Chẳng có gì khó. Lại rất đơng giản là khác. Nếu có người đưa cho bạn một ống sáo, chỉ cho bạn biết chỗ nào là nốt Đô, chỗ nào là nốt Sol, thì ngày lập tức, bạn có thể thổi được câu đầu của bài Lý Tình Tang, một điệu dân ca quen thuộc của xứ Huế mộng mơ.

Tự học thổi sáo trong 30 ngày khuông nhạc 1

Nếu lại chỉ cho bạn thêm vài nốt khác như Rề- Fà- La- Rế thì bạn có thể thổi ngay được câu đầu của bài Đêm Đông, là một bài nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương, thời tiền chiến:

Tự học thổi sáo trong 30 ngày khuông nhạc 2

Khác với các nhạc cụ khác có nhiều lỗ hoặc nhiều phim, sáo chỉ có 6 lỗ. Chúng ta mở ra hay bịt lại, lui tới cũng trong phạm vi 6 lỗ đó mà thôi, do đó rất đơn giản, chỉ cốt ở chỗ chúng ta chịu khó cần cù, luyện tập thì đạt đến trình độ thổi sáo của Trương Chi là điều có thể.

Sáo là gì và sáo ta đang học đây gọi là sáo gì?

Sáo ta đang học là sáo ngang. Gọi là sáo ngang để phân biệt với ống tiêu thổi dọc.

Sáo là một nhạc cụ thuộc bộ Hơi. Ngừoi ta chia nhạc cụ ra làm 4 bộ:

Bộ Hơi gồm Khèn, Sáo, Quyển, Địch, Kèn lá, Kèn bầu, Kèn saxo, Clarinette, Trombone, Cors, Trompette,…

Bộ dây: gồm những thứ đàn gay bằng dây tơ hay dây kim khí như: tranh, Tỳ, Nguyệt, Bầu, Guitare, Mandoline, Banjo, …

Bộ Vỹ: gồm những thứ đàn phải dùng cung mà kéo mới phát ra tiếng như đàn Nhị, đàn Hồ, đàn violon, đàn cello,…

Bộ gõ gồm những nhạc cụ dùng tây hay dùng dùi để gõ lên như: Trống, Mõ, Chuông, Thanh la, Não bạt, sanh, Phách tiền, Cồng chiêng, Khánh đá, đàn Đá,…

Sáo ngang gồm một lỗ thổi và 6 lỗ phát âm khoét thành một hàng thẳn. Ngoài ra ở cuối ống, bên dưới, có 2 lỗ gọi là lỗ định âm. Nhờ 2 lỗ này sáo Đô mới phát ra âm thanh chuần. có thể xỏ dây vào hai lỗ này để treo sáo lên vách nhưng cũng cần để ý: nếu hai lỗ đó bị bịt kín, âm sáo phát ra sẽ không chuẩn. Vậy tốt hơn hết là cứ để hai lỗ định âm được thoải mái, đừng xâu một sợi dây nào.

Người ta gọi ống sáo là một ” ống hơi “, hễ thổi đầu này và btj, mở ở đầu kia thì phát ra âm thanh theo nguyên tắc: mở về phía tay trái thì tiếng kêu cao hơn, bịt đầu về phía tay mặt thì tiếng kêu thấp xuoóng. Vì là một ống hơ trnf và thẳng nên các loại ống bằng nhựa, bằng gỗ, đá tiện ra đêu có thể dùng làm sáo được. tuy nhiên, vật liệu phổ biến dùng làm sáo tiện lợi nhất là trúc hay nứa, vừa dễ kiếm, vừa đẹp mà lại mang tinh cách thiên nhiên.

Người ta kể chuyện: cách đây hàng nghìn năm, một sơn nhân ở trong rừng trúc chơitj thấy một con ong đục thủng một lỗ trên giông trúc. Gió thổi qua lỗ đó phát ra những âm thanh vi vu nghe rất êm tai. Sơn nhân bèn nảy ra cái ý chế tạo cây sáo. Do thế mà tiêu sáo hiện diện trên cõi đời này để làm say đắm lòng người.

hình ảnh Tự học thổi sáo trong 30 ngày

Sáo ngang có nhiều khả năng: Độc tấu, song tấu, hòa tấu, đệm ngâm thơ, đệm cho hát cheo, cải lương, ca Huế… vừa có thể hòa tấu với các dàn nhạc mới.

Tàm âm của sáo Đô nằm trong 2 quãng 8.

hình ảnh Tự học thổi sáo trong 30 ngày 2

Nghĩa là ta có thể thổi từ nốt Đô 1 lên Đô 2, lên Đô 3 và thêm vài âm cao nữa. Ngừoi mới học chỉ nên tập thổi lên nốt Đô 3 là được:

hình ảnh Tự học thổi sáo trong 30 ngày 3

Tùy theo loại só mà có âm sắc( màu âm) khác nhau. Sáo Sol. Sáo La tiếng mềm như lụa, êm như nhung: sáo Đô hay sáo Sol cao tiếng reo vui, lanh lảnh, réo rắt, các loại sáo tiêng cao này rất dễ để chúng ta giả làm tiếng chim kêu, gà gáy…

Sáo ngang có thể chạy gam nhanh, diễn tấu được những đoạn nhanh, ríu rít, cũng có thể diễn tả những câu nhạc buồn lả lướt, chậm rãi. Tóm lại, sáo ngang có khả năng diễn tả đủ thứ tình cảm: vui tươi, phấn khởi, yêu đời, buồn thương, tiếc nuối, bi ai, tang tóc….

-Xin cho biết tư thế khi diễn tấu sáo, cách cầm ống sáo và thổi làm sao cho kêu?

Khi thổi sáo hoặc đứng hoăc ngồi, minh phải thẳng, hai tay nâng sáo như hình dưới:

hình ảnh Tự học thổi sáo trong 30 ngày 6

Có nhiều người vừa cầm ống sáo đã thổi được ngay. Có nhiều người khác thổi mãi mà cứ nghe tiếng phù phù chứ không ra tiếng sáo. Sỡ dĩ thế là vì họ không để ý đến hai bộ phận: đó là môi và 6 ngón tay. Môi để thổi hơi vào lỗ sáo và 6 ngón tay dùng để bịt mở các lỗ phát âm.

Bạn sẽ sử dụng 3 ngón của bàn tay trai và 3 ngón của bàn tay mặt để mở 6 lỗ phát âm ( xem hình.

Mỗi ngón tay đều có đanh số từ 1-2-3-4-5-6. Bạn bịt kín 6 lỗ, thổi hơi nhẹ sẽ ra nốt Đô.

Tự học thổi sáo trong 30 ngày

Như vậy, bạn đã thổi được các âm tuần tự cho đủ bộ một âm giai từu Đô 1 lên Đô 2. Muốn thổi nốt này, bạn chỉ việc thổi mạnh lên, bạn sẽ có nốt Đô mà 6 ngón tay vẫn bịt kín 6 lỗ sáo, có nghĩa là cũng ở thế thổi nốt Đô 1 nhứng thay vì thổi nhẹ thì ta thổi mạnh hơn để có nốt Đô 2.

Tự học thổi sáo trong 30 ngày

Đến đây, bạn đã có thể chạy gam được rồi. chạy gam là thổi từ nốt thấp đến nốt cao trong âm giai rồi từ cao đến thấp như dòng nhạc sau đây:

HÌNH ẢNH Tự học thổi sáo trong 30 ngày

Bạn tập thổi nhiều lần đoạn này, trước chậm, sau nhanh dần. khi thổi nhanh mà không vấp, không lộn là được.

Muốn thổi cho kêu hãy đặt lỗ sáo vào đúng giữa bờ môi nơi hơi thở trong cổ họng tuôn ra, nếu đặt lệch chỗ, hơi sẽ không lọt vào trong lỗ sáo mà tán lạc cả ra ngoài.

Hãy nhớ lại trò chơi ngày nhỏ. Thuở nhỏ, chúng ta thường nghich chơi, lấy cái ve dầu Nhị Thiên Đường của mẹ đã xài hết để đưa lên miêng thổi. lỗ chiếc ve nghiêng nghiêng nằm ngay đầu môi, hơi thở của ta tuôn vào, sóng âm rung lên mà phát ra tiếng “tu..tu”. Thời đó chúng ta thương thích thú vì cái trò đó. Giờ đây thooir sáo cũng vậy, ta nghiêng lỗ sáo thế nào cho đúng vào bờ môi và điều chỉnh để hơi lọt vào lỗ sáo chớ không bay ra ngoài. Bây giờ đến vẫn đề BỊT MỞ. Đây là chuyện quan trọng vì nếu bạn dặ lòng: BỊT KÍN- BỊT KÍN- BỊT KÍN là đừng có hờ hững hoặc đặt tay vào lỗ sáo mà không để ngón tay che kín thân sáo, khiến cho lỗ sáo còn hở ra thế là sáo bị xì, không tài nào thổi ra cho đúng các âm chuẩn được. Thảng hoặc có vài lỗ kêu nhưng mấy lỗ khác lại tịt hoặc âm phát ra bị nhoe, bị vỡ.

Vậy muốn tiếng sáo phát ra suôn sẻ, ngon lành thì phải kết hợp tay bịt mở, mở dứt khoát, bịt thật kín, các ngón tay đặt nằm ngang trên thân sáo chứ đừng cong lên, vì cong lên thì không tài nào bịt kín được.

Đừng nghi sai lầm rằng hễ thổi mạnh thì kêu. Đừng phí sức như thế mà cần biết là phải xử dụng làn hơi theo đòi hỏi của từng âm sáo*

Thông thường chúng ta sử dụng 5 làn hơi

– Hơi nén ( xem phần kỹ thuật diễn tấu).

Rất nhẹ để diễn tả những câu saoos hay đoạn sáo ào cần lột tả hết nét dịu dàng, khoan thai, nhẹ nhưng đủ nghe, nhẹ để khác với đoạn trước từng ồn ào, mạnh mẽ, tạo ra một phản cảm nơi lòng thinh giả.

Nhẹ là để thổi các âm thấp và binh thường.

Mạnh là để thổi các âm nằm trên bát độ.

Rất mạnh là phải dồn hết lực để thể hiện các nốt trên cao như Đô 3, Rê 3, Mi 3, Fa 3.

Có những câu sáo dài nối băng một nét luyến dài phải thổi liền một hơi, không thể ngắt ra, trai lại có những câu sáo mà các âm tách ra, mỗi âm riêng rẽ, ngắn gọn díu dít hay dồn dập.

HÌNH ẢNH Tự học thổi sáo trong 30 ngày

Bạn thổi các nốt này bằng hơi liền nghĩa nốt dài 4 phách thì ta kéo cho đủ 4 phách, đừng ngắt quãng trong khi chân đập 4 phach. Xong một dòng, thấy hai vạch nhịp thì tạm nghỉ rồi lại tiếp tục.

Một dấu đen một dập chân, trong mỗi ô nhip có 4 dấu, thổi thanh 4 âm

Có những câu nhạc dài mà ta phải thổi nguyên một câu, không được ngắt ra vì tác giả khoong muốn ngắt, dấu nhạc cũng không cho phép ta ngắt, vậy ta phải lấy hơi mà thổi liền một hơi câu đó cho suôn sẻ.

Đêm nay thu sang cùng heo may

Đêm nay sương lam mờ trong mây…

(Con thuyền không bến- Đặng Thế Phong)

Nhạc đề mang tinh mơ mộng, buồn bã, hiu hắt của một đêm mùa thu mới sang, cuối câu nốt nhạc kéo dài 4 phách, tiếng sáo phả diễn tả sao cho người nghe cảm nhận được vẻ lạnh lùng, hiu hắt của con thuyền không bến giữa đêm thu. Nốt “la” 4 phách không thể phát ra cứng đờ mà phải rung lên tạo sức truyền cảm. trường hợp này bạn phải rung hơi. Rung hơi là vận dụng hơi từ cổ họng đưa ra từng ngụm nhỏ, khiến cho tiếng sáo phát ra rung lên, chứ không cứng đơ, tuôn ra theo một đường thẳng.

Khác với nhạc cụ khác, các nốt cách nhau một bát độ thường nằn ở các phim khác nhau nhưng ở sáo, có điểm tiện lợi là hai âm cách nhau một bát độ lại cùng nằm một chỗ, chỉ việc đổi hơi, thổi mạnh hay thổi nhẹ mà thôi. Cùng bịt lỗ mà thổi nhẹ ra nốt Đô, thổi mạnh ra nốt Đô 2, nhẹ ra nốt Rè, mạnh ra nốt Ré 2…

Khi bạn đã chủ động bịt và mở để phát ra các âm do bạn muốn, bây giờ nên kết hợp hai làn hơi Mạnh và Nhẹ để đổi hơi chớp nhoáng, đang mạnh bỗng chuyển sang nhẹ và ngược lại mà không lúng túng chút nào:

Trong câu dạo ngâm thơ miền Trung sau đây, bạn sẽ để ý tjaays có chỗ ta phải đổi hơi từu nhẹ sang mạnh ngay để thổi một nốt cùng âm như ở bực trên:

Hướng dẫn Tự học thổi sáo trong 30 ngày

Trong quá trinh bịt mở để thổi chô kêu, nếu bạn thấy thổi lỗ nào không kêu thì cứ thản nhiên bỏ qua lỗ đó để thổi lỗ khác, lỗ sau sễ kêu. Đừng cố thổi một chỗ không kêu mà cứ thổi mãi, vừa phí sức và phí thời gian, chỉ cần vài ngày cho quen tay và quên hơi là có thể thổi kêu hết mọi nốt.

Muốn sáo nhẹ dễ kêu, trước khi thổi hãy nhúng nước ống sáo, rảy cho khô rồi hãy thôi.

Comments

Serie Hướng Dẫn Tự Học Thổi Sáo Trúc Bài 1: Cách Thổi Sáo Trúc

Học thổi sáo trúc, tiêu, sáo Dizi, sáo Mèo – sáo Bầu, cách học thổi sáo nhanh nhất, tự học thổi sáo đang là nhu cầu của rất nhiều người. Bạn là học sinh, sinh viên, bạn là một đứa trẻ, bạn là một thanh niên, bạn là người đã lớn tuổi, đã già, bạn đều có thể tự học thổi sáo và cover cho mình những bài sáo theo ý thích. Có người thổi cho vui cửa vui nhà, có người lấy sáo làm bạn, có người thổi sáo tán gái, và cũng có người học thổi sáo để kiếm thêm thu nhập. Và chúng ta đều hoàn toàn có thể tự học thổi sáo trúc mà không cần phải đến các lớp giảng dạy (Tấc nhiên, có điều kiện và có nhu cầu, các thầy giáo dạy thổi sáo giỏi, các nghệ sĩ chuyên nghiệp sẽ cho bạn những kiến thức mà bạn không thể tìm thấy trên mạng).

Để có thể tự học thổi sáo (bất cứ loại sáo nào), các bạn đều phải thực hiện các bước tập luyện sau:

Các bước để học thổi sáo với loại sáo bất kỳ.

Tập cầm sáo và bấm các nốt trên sáo: mỗi loại tiêu sáo đều có một cách cầm khác nhau và các nốt trên sáo đó được bấm với thế bấm cũng khác nhau, tuy nhiên nó đều có 1 vài nét chung. Một trong số các nét chung đó là cùng 1 thế bấm thì có thể thổi được 2 nốt khác nhau và thường thì nó sẽ lệch nhau 1 quảng 8 (ví dụ thổi nhẹ ra do1, thổi mạnh ra do2) trừ 1 số nốt có thế bấm đặc biệt sẽ khác nhau và sáo Mèo – sáo Bầu thì sẽ không thổi được như vậy (đối với sáo mèo, sáo bầu, 1 thế bấm chỉ thổi được 1 nốt, trừ thế bấm bịt tất cả các lỗ ra sẽ có 2 nốt). Lưu ý: Việc tập cầm sáo rất đơn giản, nhưng việc cầm sáo đúng cách, hợp lý sẽ giúp ích trong việc linh hoạt các ngón tay về sau, cách cầm đúng ban đầu khá khó tập nhưng khi quen sẽ rất có lợi.

Tập thổi sáo kêu: mỗi loại sáo sẽ có cách đặt môi và dùng hơi khác nhau để thổi kêu đúng và tiếng sáo đẹp.

Tập thổi các kỹ thuật thổi sáo từ cơ bản đến nâng cao, các bạn nhớ học từ từ, tập hoàn thiện cái dễ trước. Ban đầu các bạn nên tập rung hơi và đánh lưỡi đơn, tiếp đến là kỹ thuật vuốt, hốt, … các kỹ thuật khó hơn như reo lưỡi (phi lưỡi), đánh lưỡi kép, lưỡi tam thì có thể tập sau (có thể không cần thiết). Nó sẽ giúp các bạn phá cách 1 chút trong bài sáo tạo điểm nhấn và thổi được các tác phẩm khó.

Tập thổi sáo hoàn thiện từng tác phẩm: bước này và bước trên có thể cùng nhau thực hiện, các bạn nên tập hoàn thiện từng bài hát thật tốt hơn là cố tập quá nhiều bài, vì khi tập được 1 bài tốt và hoàn thiện, bạn sẽ không chỉ thổi hay bài đó mà còn dể thổi hay các bài nhạc về sau.

Các bạn có thể đang muốn học thổi sáo Mèo, học thổi sáo Dizi, học thổi tiêu, hay học thổi sáo Bầu. Tuy nhiên, ở seri này mình sẽ chú trong hơn về sáo ngang (sáo trúc, sáo nứa, sáo Dizi nói chung), các loại sáo khác tương tự, chỉ khác thế bấm các nốt và một số kỹ thuật đặc trưng.

Các bước học thổi sáo trúc – học thổi sáo ngang.

Tự học thổi sáo – cách cầm sáo trúc:

Cách cầm sáo 6 lỗ:

Các nốt trên sáo 6 lỗ:

Các nốt trên sáo 6 lỗ tone Đô : Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Xi (Si), Do2, Re2 …Sol3. Khi tập thổi sáo, dù sáo tone khác có các nốt khác, tuy nhiên, chúng ta quy về giống như sáo tone đô gồm các nốt Đô rê mi …

Các nốt cơ bản cho những người bắt đầu tập : Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Xi, Đo2. Và nâng lên 1 quảng 8

Các nốt trên sáo 10 lỗ : Như sáo 6 lỗ nhưng có thêm 4 lỗ mở Đo#, Rê#, Fa#, Sol#.

Ở sáo 10 lỗ, các bạn cần đặt 10 ngón tay đúng vị trí, trong lúc sáo 6 lỗ các bạn có thể đặt linh hoạt và thoải mái hơn. Thực sự thì không nhất thiết phải tập sáo 10 lỗ vì khá ít bài cần đến và nếu cầm được sáo 10 lỗ và chơi được, nhưng thường mọi người không sử dụng tốt cả 10 lỗ bấm trên sáo mà thỉnh thoảng mới dùng đến các lỗ phụ (mở nốt thăng giáng). Tuy nhiên, sáo 10 lỗ cũng có nhiều ưu điểm khác, đặc biệt là cách mở nốt quảng 3 sẽ khác đôi chút để lên quảng nhẹ nhàng hơn, cũng như một số kỹ thuật láy ở quảng 3.

Cách đặt môi đúng và hướng thổi: đặt môi sao cho lỗ sáo nằm chính giữa 2 môi sau đó ngửa sáo ra.

Tập xông hơi các nốt để tăng khả năng ém hơi. Điều này sẽ giúp các bạn thổi được nốt đồ và các nốt cao cũng như giúp tiếng sáo đẹp hơn.

Bước 2 : Cách thổi sáo ra tiếng – Cách thổi sáo kêu.

Tập thổi các nốt cơ bản để ngón linh hoạt hơn.

Tập chạy các gam chính hoặc tập thổi một số bài dể như : Nữ Nhi Tình, Đồng Thoại, Thần Thoại, …

Bước 3 : Tập thổi các nốt trên sáo trúc cơ bản.

Bước 4 : Tập thêm một số kỹ thuật cơ bản trên sáo :

các kỹ thuật đầu tiên nên tập là rung hơi, luyến láy và đánh lưỡi đơn. Trong đó rung hơi là kỹ thuật quan trọng nhưng thường được mọi người tập luyện không đúng cách.

Về cơ bản thì đến đây, các bạn đã có thể tập thổi sáo tốt rồi. Ở phần 2 của seri này, mình sẽ giới thiệu các bạn cách cầm và thế bấm của các loại sáo khác và giới thiệu cơ bản về các kỹ thuật thổi sáo.

Các bài viết tiếp theo trong seri:

SIÊU KHUYẾN MÃI – MUA 1 SÁO TẶNG 2 SÁO – MUA TIÊU TẶNG SÁO – MUA SÁO TẶNG TIÊU – GIẢM ĐẾN 40%

Tài Liệu Tự Học Guitar Solo

Tài liệu tự học guitar solo – tài liệu tự học guitar phím lõm – giáo trình học guitar miễn phí cho những ai đam mê học guitar và đang học guitar cơ bản đến nâng cao được chia sẻ từ chúng tôi hy vọng giúp bạn có thêm nhiều tài liệu học guitar.

Sách tài liệu tự học guitar solo – Sách tự học guitar theo phương pháp đơn giản nhất.

Sách tự học guitar theo phương pháp đơn giản nhất của tác giả Lê Nhất Phương, đây là một cuốn sách rất cần thiết cho những bạn không có điều kiện học đàn guitar tại lớp, nhưng muốn tự học guitar một cách bài bản.

Sách tự học guitar theo phương pháp đơn giản nhất sẽ có những điều thú vị sau :

Những lời gợi ý cho những bạn tự học đàn guitar của tác giả

Cách cầm đàn và phím gảy

Các nốt nhạc trên guitar và cách gảy

Những bài thực hành đầu tiên để làm quen với guitar

Những bài thực hành nhỏ

Các loại nhịp thường gặp khi chơi đàn guitar

Các tiết tấu guitar cơ bản hay nhất khi đệm đàn guitar

Cách đàn các nốt luyến để tác phẩm hay hơn

Làm quen và chơi các nốt nhạc cao

Các tác phẩm nổi tiếng để thực hành

Download giáo trình học guitar miễn phí

Link dowload Sách tự học guitar theo phương pháp đơn giản nhất.

Chủ đề tìm kiếm

sách học guitar sách học guitar bass sách học guitar fingerstyle sách học guitar cổ điển sách học guitar điện sách học guitar đệm hát sách học guitar cơ bản sách học guitar lead sách học guitar solo sách học guitar sách học guitar căn bản sách học guitar hay sách học guitar acoustic sách học guitar hiển râu sách học guitar pdf sách học guitar cấp tốc sách tự học guitar phím lõm sách tự học guitar đệm hát (lê vũ acoustic) sách dạy học guitar sách tự học guitar classic sách tự học guitar solo sách tự học guitar acoustic sách tự học đàn guitar acoustic ebook học guitar ebook học guitar cơ bản ebook tự học guitar sách học guitar acoustic sách tự học guitar acoustic sách học guitar bass sách học guitar cơ bản sách học guitar căn bản sách học guitar cổ điển sách học guitar classic sách học guitar cấp tốc sách tự học guitar classic sách học đàn guitar căn bản ebook hoc guitar dem hat sách học guitar fingerstyle tài liệu học guitar tài liệu học guitar đệm hát tài liệu học guitar solo tài liệu học guitar bass tài liệu học guitar flamenco tài liệu học guitar cho người mới bắt đầu tài liệu học guitar cơ bản tài liệu học guitar classic tài liệu học guitar đệm hát căn bản pdf tài liệu học guitar acoustic tài liệu học guitar cổ điển tài liệu học guitar lead tài liệu học guitar điện tài liệu học guitar đệm hát pdf tài liệu tự học guitar phím lõm tài liệu tự học guitar solo tài liệu học đàn guitar pdf tài liệu học đàn guitar căn bản tài liệu học guitar căn bản tài liệu học guitar đệm hát căn bản tài liệu tự học guitar classic tài liệu tự học guitar cổ điển tài liệu học đàn guitar vọng cổ download tài liệu học guitar download tài liệu tự học guitar download tài liệu học đàn guitar tài liệu hướng dẫn học đàn guitar cơ bản tài liệu học guitar fingerstyle tài liệu tự học guitar hay tài liệu học đàn guitar đệm hát

Hướng Dẫn Thổi Sáo Mèo

Sáo mèo, sáo bầu đang khá được ưa chuộng hiện nay, sau đây là hệ bấm và thang âm của sáo mèo các loại ( mèo Việt – nam-nữ, mèo Tàu). Hi vọng giúp ích cho các bạn trong vấn đề học thổi sáo, hiểu hơn về cách cầm, bấm, sử dụng các loại sáo mèo.

Để tìm hiểu thêm về sáo ngang cũng như các loại khác các bạn truy cập Sáo mèo_nhạc cụ dân tộc tại chuyên mục Các loại tiêu sáo

1. Giới thiệu cơ bản về sáo mèo các loại

Sáo mèo có 2 loại chính đang được sử dụng là mèo Việt hệ cải tiến có 9 lỗ, gồm 8 lỗ bấm, hệ H’mông cũ có 7 lỗ, 6 lỗ bấm, giống với mèo Tàu.

Sáo Mèo Việt có 2 loại là sáo mèo Nữ và sáo mèo Nam, mèo nữ bé hơn mèo nam khá nhiều, và có giọng cao hơn mèo nam 1 quảng 8. Sáo mèo nữ về cơ bản là giống sáo mèo nam, trong hệ Việt thì mèo nữ bị lược đi nốt rê, và nốt la (do kích thước bé không cầm được như mèo nam). Các tone sáo hay được sử dụng là C(đô), D(rê), A (la), ngoài ra cũng có các tone khác.

Các nốt trên sáo mèo Nam cải tiến ( sáo đô) sòn, đô, rê, mib, fa, son, la, sib, đô 2. Tone của sáo mèo Việt được quy định bởi nốt cao nhất của nó ( thực tế các đặt tên tone nó thuộc về nhạc lý, mình nói đại khái thế này thôi)

Sáo mèo Tàu không có nam nữ, được phân thành các tone khác nhau,tone của sáo mèo Tàu có khác với sáo mèo việt, được quy định bởi âm của nốt khi chúng ta bấm kín hết các ngón của tay trái. Sự kết hợp của sáo mèo Tàu nằm ở sáo mèo kép như là F và Bb, nó sẽ giúp quảng âm sáo mèo rộng hơn.

Sáo Mèo Tàu F (đô) sẽ bao gồm: là, do re mi fa sol la sib, si,do2 re2, trong khi sáo mèo Tàu Bb sẽ có các nốt: Fa Sol La La# Do2 Re2 Re2#, Mi2,Fa2 Sol2. Như vậy, 2 tone sáo sẽ trùng nhau từ fa đến re2, nên có thể chơi trong cùng 1 bản nhạc.

2. Hệ bấm và thang âm trong sáo mèo – các nốt nhạc trên sáo mèo.

Sáo mèo Việt

Để thổi được sáo mèo kêu đúng, các bạn cần chú ý là hơi trong miệng luôn phải căng. Điêu quan trọng nhất là lực đẩy lên lam đồng của nó luôn luôn không được hụt, nếu hụt nó sẽ è è. Ban đầu chơi sáo mèo, sáo bầu cảm giác khá nặng nề, tốn hơn, như khi chơi quen, nó dể chơi hơn sáo ngang nhiều, vì nó không mất hơi đi đâu cả. Sáo mèo cũng có sử dụng các kỹ thuật như rung hơi, đánh lưỡi, reo, vuốt, láy, … Mình thấy láy ngón(có thể gọi là rung ngón) được sử dụng nhiều nhất. Ví dụ: rung nốt la thì mở đến la, láy ngón fa.

Sáo mèo, bầu chơi được khá là ít bài (thực ra thì khá nhiều, nhưng thường thì chơi có mấy bài quen thuộc như xuân về bản mông, gọi em bên suối, hẹn hò, …), một số bài trên mạng đã có hướng dẫn chi tiết.

Bài viết có thể còn thiếu sót, nhưng hi vọng đã giúp các bạn hiểu được cách thổi sáo mèo, sáo bầu để học thổi sáo mèo, sáo bầu tốt hơn.

Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tài Liệu Tự Học Thổi Sáo Trong 30 Ngày trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!