Đề Xuất 6/2023 # Sáng Tạo Xanh: Kỹ Thuật Cách Trồng Rau Muống Hạt Tại Nhà # Top 15 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 6/2023 # Sáng Tạo Xanh: Kỹ Thuật Cách Trồng Rau Muống Hạt Tại Nhà # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sáng Tạo Xanh: Kỹ Thuật Cách Trồng Rau Muống Hạt Tại Nhà mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn chỉ là người thích trồng rau tại nhà thôi , bạn không muốn kinh doanh , hay làm một nông dân thật thụ , thì việc trồng rau rất đơn giản . Nhưng để giúp cho rau phát triển tốt nhất bạn nên có kỹ thuật , những kỹ thuật trồng rau đơn giản , bạn có thể áp dụng tại nhà mà không cần phải cần trở thành chuyên gia nông nghiệp .

Rau muống (tên khoa học: Ipomoea aquatica) là loài thực vật nhiệt đới có kỹ thuật trồng cây đơn giản, thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá. Công dụng của rau muống là chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona

Khay nhựa ( bạn có thể dùng thùng xốp ,… )

Đất dinh dưỡng trồng rau ( bạn có thể ra ngoài chỗ bán hạt giống để mua đất trồng rau )

Hạt giồng rau muống ( bạn có thể về quê nơi nào trồng rau muống để xin , hay mua hạt rau muống về trồng để đảm bảo được giá trị của hạt giống, bạn nên chọn những hạt rau muống to, chắc , nặng là tốt nhất )

Ủ hạt : tuy biết được hạt rau muống rất dễ mầm , nhưng để cho hạt rau muống khi trồng xuống đất phát triển tốt nhất , tỷ lệ lên mầm cao nhất , bạn nên ủ hạt ( ngâm hạt rau muống ) vào nước khoảng 5 đến 10 tiếng khi nào bạn thấy hạt nứt ra , xuất hiện màu trắng mộng là ok .

Sau đó bạn muốn rau muống khi phát triển thẳng hàng , và lớn đều nhau , thì bạn nên kẻ một đường thẳng rồi gieo hạt đã ủ trước đó .

Nếu bạn trồng để ăn lá thì khoảng cách tối thiểu để cho cây phát triển là 20 cm , nhưng nếu bạn trồng rau muống tại nhà có diện tích hẹp thì bạn có thể trồng với mật độ dày hơn ( khoảng 5 cm ). Mỗi vị trí bạn nên gieo ba , đến 4 hạt để cho nó dễ phát triển .

Sau đó bạn lấp đất , trấu mỏng trên bề mặt và tưới nước, ngày 3 lần , đến 5 , 6 ngày sau thi hạt rau muống phát triển thành cây con .

chú ý : không nên tưới nước bằng vòi nước có áp lực mạnh , rất dễ làm cây ngã , lá hư, rễ sẽ yếu , rau muống không phát triển tốt. Trong 5, 6 ngày bạn thấy cây nào vẫn còn hạt bám trên lá không nên lấy ta tháo ra mà lấy vòi tưới nước áp lực nhỏ xịt, hoặc để đến 10 ngày hạt tự rơi ra khi lá phát triển lớn

Khi thấy chỗ nào rau muống phát triển nhiều bạn nên chiết ra , trồng theo khoảng cách ban đầu cho rau muống phát triển tốt .

Bạn trồng khoảng 7 đến 10 ngày bạn bón phân bò , cho rau muống phát triển tốt nhất . Đến 30 đến 40 ngày cây rau muống có chiều cao khoảng 30 đến 40 cm thì bạn lấy kéo cắt ngang cây rau muống để ăn , nhớ chừa hai mắc rau muống lại để cho rau muống nhảy nhánh và phát triển tiếp , bón phân tiếp cho cây đủ chất dinh dưỡng phát triển tiếp .

Bạn có thể ăn rau muống kiểu như thế khoảng 10 lần rồi , nhổ rể bỏ và trồng lại như ban đầu hướng dẫn .

Không nên cắt rau muống bằng tay , vì trong rau muống có một loại mũ trắng

Khi đã thu hoạch rau muống xong , thì bạn chỉ việc rửa và bỏ những lá già, không đẹp ra . thế là có thể chế biến các món ăn bạn yêu thích .

Bạn có thể luộc rau muống , để chấm nước mắm ( nước luộc bạn không nên bỏ, bạn chỉ việc nặng chanh vào là thành một nòi nước canh chua rồi , ngon tuyệt )

Bạn có thể ăn sống ( ăn như những loại rau sang , chảnh khác, khi ăn lẩu )

Thiết kế vườn rau trên sân thượng

Thiết kế vườn rau sạch trên sân thượng

Thiết kế vườn rau sạch tại nhà

Thiết kế vườn rau sạch

Thiết kế vườn rau tại nhà

Thiết kế vườn rau

Thiết kế trồng rau sạch tại nhà

Thiết kế vườn rau đẹp

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Bằng Hạt

Kỹ thuật trồng rau muống hạt như sau:

Rau muống hạt khoảng cách hàng 20cm. Nếu trồng bằng hạt, sau gieo hạt phải lấp kín hạt, tưới ẩm.

Lượng giống càn 5-10g/m2 (nếu tỷ lệ hạt nảy mầm thấp tăng lên 10-12m2).

Phân bón:

Tuyệt đối không dùng phân tưới, nước thải để tưới bón.

Bón lót: phân chuồng hoại mục 500-600kg/sào. đạm ure 1-2kg/sào. phân lân supe: 10-15kg/sào, phân kali 1-kg/sào.

Bón thúc: sau khi bén rễ hoặc mầm mọc 4-5 lá lá thật, bón thúc lần 1 bằng phân đạm hoà loãng, cũng có thể phun phân bó lá, sau 7-10 ngày thúc tiếp lần 2 nhưng đậm đặc hơn.

Sau mỗi lần thu hái bón từ: 1.5-2.5 kg ure/sào (tuỳ theo lứa hái và thời vụ) không bón đạm trong vòng 10 ngày trước khi thu hoạch.

Tưới nước và chăm sóc:

Sử dụng nước sạch để tưới, không dùng nước ao tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp để tưới cho rau.

Sau khi trồng hoặc gieo phải tưới nước thường xuyên.

Sau khi hái để lại 2-3 đốt sát gốc (để cao ra nhiều mầm yếu, năng suất không cao, để ngắn quá mầm mập năng suất thấp).

Thu bỏ là già, cây bệnh, nhặt bỏ cỏ.

Phòng trừ sâu bệnh thực hiện nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp (ipm).

Thực hiện các biện pháp chăm sóc đảm bảo câu trồng khoẻ, sử dụng giống tốt, bón phân cân đối, tưới nước đủ ẩm, vệ sinh đồng ruộng.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruống theo phương pháp điểu tra phân tích hệ sinh thái của IPM

Chú ý các loại sâu bệnh sau:sâu khoang, sau baba xanh, bệnh héo xanh

Các loại bệnh thiên địch: nhện, bọ rùa đỏ, kiến 3 khoang.

Hạn chế thuốc hoá học bvtv, chỉ dùng thuốc khi sâu bệnh quá ngưỡng, dùng thuốc ít độc hại, phối hợp xem kẽ giữa thuốc sinh học, thảo mộc với các thuốc được sử dụng cho rau muống.

Thuốc trừ sâu:

Vbt, diptexrec, karate, sherpa, tập kì.thuốc trừ bệnh: validacin, daconin.

Dùng thuốc theo 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc, đúng chỗ).thu hoạch: đảm bảo thời gian cách ly thuốc bvtv. phân đạm.

Sau trồng đến thu hái lứa đầu là 20-25 ngày (chăm sóc tốt 18-20ngày), sau thu hai lứa đầu.

Vụ hè 8-10 ngày 1 lứa. vụ hèđông 15-20 ngày/lứa

Khi thu hái tránh dập nát, rửa rau bằng nước sạch và đưa rau đi tiêu thụ.

Nguồn: AgriMedia

Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Hạt Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả

Kỹ thuật trồng rau muống hạt

Rau muống là loại rau dễ trồng và nhanh thu hoạch. Có nhiều gia đình tự trồng tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau muống hạt tại nhà như sau.

Hạt giống rau muống hạt được bán khá nhiều trên thị trường. Vì là giống dễ trồng nên bạn không cần lựa chọn quá kỹ. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị đất trồng thật tốt để rau muống phát triển.

Rau muống không kén đất và có thể mọc ở hầu hết mọi nơi. Chỉ cần bạn cung cấp đủ lượng nước để cây sinh trưởng. Tuy nhiên, tốt nhất là chọn đất có lượng bùn hoặc đất thịt vì rau muống ưa môi trường hơi ngập nước.

Sau khi chuẩn bị đất trồng xong, bạn nên sử dụng phân sinh học hoặc phân chuồng bón lót và cày xới đất tơi xốp. Chờ trong 1 tuần rồi mới bắt đầu gieo hạt.

Với đặc tính dễ trồng, sống khỏe, rau muống có thể được trồng bằng hạt hoặc thân già mọc rễ.

Bước 1: Ngâm và ủ hạt giống

Bạn lấy bịch hạt giống rồi cho hạt vào chậu nước ấm khoảng 40 độ C. Ngâm liên tục trong vòng 6 tiếng rồi vớt hạt ra. Sau đó rửa sạch hạt bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm 30 độ C. Quá trình ủ hạt sẽ diễn ra từ 5 – tiếng. Cuối cùng bạn kiểm tra xem hạt nào nứt mầm thì mang ra nơi khô ráo.

Gieo hạt giống rau muống cần phải làm đúng cách để cây mọc đều và thuận lợi chăm sóc sau này. Có 2 cách gieo hạt giống chính là:

Cách 1: Gieo trực tiếp hạt rau muống trên ruộng

Trước khi gieo hạt giống trên đất ruộng bạn cần làm đất tơi xốp và lên luống cao khoảng 20cm. Đất cần được làm sạch cỏ rác và ủ với phân hữu cơ để tạo môi trường dinh dưỡng.

Tiếp theo đó, rạch 1 hàng với chiều sâu 1cm và dài 20cm rồi bắt đầu gieo hạt. Sau đó dùng phân chuồng lấp đầy rãnh để cây lấy dinh dưỡng sau này. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho Basudin lên trên để phòng trừ mối mọt, sâu đất hoặc dế phá hoại.

Sau khi gieo hạt xong, bạn cần tưới đủ nước trong 1 tuần đầu. Nếu nắng nhiều, bạn có thể phủ bạt hoặc rơm rạ để giữ ẩm cho cây.

Quá trình gieo hạt ngoài ruộng sẽ giúp năng suất tăng, tuy nhiên việc chăm sóc sẽ khó khăn hơn và đối mặt với nhiều tác nhân gây hại như côn trùng, nắng gió. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị đất thật tốt.

Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô chậu

So với cách gieo hạt trực tiếp, trồng rau muống trong thùng xốp sẽ dễ dàng chăm sóc và thu hoạch hơn.

Cũng giống như cách 1, bạn chuẩn bị đất tốt rồi cho vào thùng xốp. Đất phải thật tơi xốp, có thể bón lót thêm phân chuồng hoặc phân sinh học để làm giàu dinh dưỡng. Tưới 1 lượng nước để tạo độ ẩm cho đất rồi tạo 1 rạch hàng với độ sâu 0,5cm.

Tiếp theo bạn tiến hành gieo hạt vào rãnh với khoảng cách vừa phải, không dày quá. Sau đó bạn dùng lớp đất mỏng lấp lên miệng rảnh rồi tưới nước cho đất chặt lại. Trong 1 tuần đầu, bạn nên tưới từ 1 – 2 lần/ngày để tạo độ ẩm cho đất.

Bước 3: Quá trình trồng rau muống

Khi cây mọc được 2 cặp lá thì bạn bắt đầu tỉa bớt các cây con. Những cây này có thể ăn như rau mầm mà không cần bỏ đi. Sau khi tỉa xong, bạn để lại khoảng cách giữa các cây từ 10 – 15cm.

Với trường hợp trồng rau muống theo kỹ thuật giâm cành. Bạn chuẩn bị thân rau muống già từ 10 – 20cm. Nên chọn cành già, cứng cáp và có rễ mọc ra.

Tiếp theo, chuẩn bị đất tơi xốp rồi lên luống. Sau đó đặt phần thân vào các rãnh luống và lấp đất. Lưu ý, bạn nên cắm thân sâu khoảng 3 đốt và lấp chặt lại để cây không bị gió lay ngã. Khoảng cách giữa các cây khoảng 10cm. Trong tuần đầu bạn nên tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm cho cây phát triển.

Quy trình chăm sóc rau muống

Rau muống khá dễ trồng nhưng bạn cần cung cấp đủ lượng nước cho cây. Đây là loại rau ưa nước nên bạn phải thật chú ý khi trồng vào mùa khô nắng. Nên trồng chúng ở đất lầy lội hoặc trên các mương sông. Vào mùa mưa to nên che thêm lưới hoặc bạt để tránh lá bị giập nát.

Để giúp cây phát triển tốt nhất và tăng năng suất, người dân có thể bón phân đạm, urê và phân lân. Đây là các loại phân giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Cụ thể, trong giai đoạn đầu phát triển, cây con có 2 cặp lá thường bị vàng lá, nhạt màu. Đây là quá trình rễ cây đang phát triển hoặc do thiếu lượng đạm. Bạn có thể pha phân lân và ure để bón kích thích rễ cho rau muống. Lưu ý nên tưới xả lại để tránh rau muốn bị cháy do tác động của phân.

Quá trình bón phân lân phải cách nhau khoảng 2 tuần. Sau đó, bạn pha phân NPK với nước rồi tưới lên rau lúc chiều mát.

Quy trình thu hoạch rau muống hạt

Rau muống vừa dễ trồng, vừa cho thu hoạch sớm. Sau khi gieo khảng 1 tháng là bạn đã có rau muống ăn. Chất lượng của rau muống phụ thuộc vào thời tiết, quá trình chăm sóc và nguồn đất. Nếu như chăm sóc kỹ càng, bạn sẽ có vườn rau xanh tốt và thu hoạch được 5 đợt trước khi cây cằn cỗi.

Sau khi trồng rau muống 1 tháng với chiều cao từ 30cm trở lên. Bạn dùng dao hoặc kéo cắt chừa gốc khoảng 3cm.

1 tuần sau khi thu hoạch xong, cây bắt đầu nhú mầm non và bạn tiếp tục bón phân để kích thích rau phát triển.

Cách Trồng Rau Muống Hạt Trong Thùng Xốp Tại Nhà

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp về cơ bản không hề khó khăn hay phức tạp gì. Tuy nhiên để cách trồng rau muống hạt hiệu quả bạn vẫn cần thực hiện đúng như quy trình, cách thức sau.

Hướng dẫn cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống

Khay xốp

Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh

Đất dinh dưỡng

Hạt giống rau muống chất lượng

Cách trồng rau muống hạt trong thùng xốp đơn giản

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên bạn có thể gieo trực tiếp vào khay xôpps mà không cần ủ nước ấm trước. Nhưng tỷ lệ nảy mầm chỉ khoảng 50-60% và thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn.

– Ủ hạt giống: để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt nhất bạn hãy thực hiện ủ hạt.

Bước 1: Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh.

Bước 2: Ngâm hạt giống rau muống trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi hãy vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h

Bước 3: Để hạt giống ráo khô sau khi đã ủ

– Chuẩn bị đất trồng rau muống hạt trong thùng xốp: Hỗn hợp đất dinh dưỡng

Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã được xử lý vi sinh và phần đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy với mặt khay,.

Bước 2: Dùng bình phun, phun nước cho đất trồng đủ ẩm thường xuyên.

– Gieo hạt: Rải hạt rau muống thành hàng 10cm x 15cm. Tưới nước cho thùng xốp bằng loại bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hoặc tấm giấy che lại dể giữ ẩm, để khay hạt trong bóng mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá rồi mới đem khay ra ngoài có ánh nắng nhưng không được nắng gắt quá.

Mùa mưa chỉ cần tưới nước vừa đủ, mùa khô tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

– Bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống: Bạn nên bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao để giúp cho cây rau muống mau lớn và cho ra nhiều lá. Bón phân Super lân để giúp cho rễ phát triển tốt nhất.

+ Bón phân lần 1: Sau khi cây rau muống đã ra được từ 2 – 3 cặp lá, pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với khoảng 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát. Sáng nhớ tưới xả lại.

+ Bón bổ sung vintamin: Sau khi đã bón phân lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để giúp cho cây rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh.

+ Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước . Tưới đều trên thân lá xuống gốc cây rau muống lúc chiều mát , sáng hôm sau nhớ tưới xả lại.

+ Bón phân sau khi đã thu hoạch lần đầu: Sau khi được thu hoạch rau muống lần 1 cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm, để sau khoảng 2- 3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hỗn hợp rải trên mặt khay lớp 1 – 2 cm. Sau 7 -10 ngày cho phun phân bón lá ra rễ mầm chồi giúp cho cây rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như đối với lần 1 và 2.

Lưu ý:

1, Khi phun hãy dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh có thể sẽ làm dập lá rau. Khi trời mưa to bạn nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.

2, Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ khoảng 7 – 10 ngày.

– Thu hoạch:

Thời gian thu hoạch lần 1: Khoảng 40 – 50 ngày sau khi gieo có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên. Hay khi rau muống đã đạt độ cao khoảng 35 – 40 cm là thu hoạch được.

Thời gian thu hoạch lần2: Sau khi thu hoạch lần 1 bạn cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2.

Nếu chăm sóc cây rau muống tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch đến 5 – 6 đợt.

Đất trồng rau muống sau khi đã thu hoạch nên bón thêm vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý đất, xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, sau đó cho thêm 1 ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sáng Tạo Xanh: Kỹ Thuật Cách Trồng Rau Muống Hạt Tại Nhà trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!