Đề Xuất 6/2023 # Ôn Thi Thpt Quốc Gia 2022: 4 Nguyên Tắc Vàng Cần Nắm Để Đạt Điểm 9+ Môn Vật Lý # Top 10 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 6/2023 # Ôn Thi Thpt Quốc Gia 2022: 4 Nguyên Tắc Vàng Cần Nắm Để Đạt Điểm 9+ Môn Vật Lý # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ôn Thi Thpt Quốc Gia 2022: 4 Nguyên Tắc Vàng Cần Nắm Để Đạt Điểm 9+ Môn Vật Lý mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguyên tắc 1: Đọc kĩ đề, tóm tắt đề, gạch chân dưới những keyword, đọc tách ý từng câu trong đề và phán đoán xem dữ kiện này có thể tính được gì, xử lí những số liệu đơn giản trên đề (cho v,f tính λ hay cho L, C, ω tính luôn ZL,ZC)

Nguyên tắc 2: Đọc đề dài, không được rối. Hãy bình tĩnh bóc tách các dữ kiện.

Nguyên tắc 3: Làm được câu nào, ăn chắc câu đó, không được sai “ngu”. Làm câu nào, khoanh luôn câu đó vào “Phiếu trả lời trắc nghiệm”.

Nguyên tắc 4: Phân bố thời gian hợp lý

Chia đề thi làm 4 lượt:

Lượt 1: Làm trong vòng 5 phút, ở lượt này nên làm những câu đọc-phát-khoanh-luôn (không cần tính toán), dấu hiệu ở những câu này thường là những câu lý thuyết, những câu định lượng đơn giản. Thường đề thi sẽ có khoảng 12 câu như này.

Lượt 2: Làm trong vòng 12 phút, bắt đầu sử dụng CASIO, tuy nhiên chỉ làm những câu tính toán đơn giản, không cần nghĩ hướng làm mà chỉ cần thay số tính toán. Những câu này đã được làm ở đề thi thử rất nhiều nên sẽ không có trở ngại gì đối với học sinh, vấn đề là làm những câu này phải nhanh. Thường đề thi sẽ có khoảng 14 câu như này.

Lượt 3: Theo nguyên tắc 3 thì sau khi kết thúc 2 lượt với tổng thời gian là 17 phút, học sinh đã có 26 câu làm vốn trong tay (6,5 điểm). Đến lượt 3 sẽ khó khăn hơn 1 chút, nhưng cũng chưa phải là lực bất tòng tâm. Lượt này sẽ làm những câu hỏi mà bản thân đã có hướng làm bài, tính toán qua 3-4 phép tính mới ra đáp số. Ở lượt này chỉ nên dành tối đa 2 phút cho mỗi câu, quá 2 phút không làm được nữa thì bỏ qua chuyển sang câu khác. Lượt này làm 10 câu mà bản thân có khả năng làm được trong 20 phút.

Lượt 4: Ranh giới để chia lượt 3,4 rất mong manh, vì còn phải phụ thuộc vào kiến thức cũng như sự may mắn (có trúng tủ hay không) của học sinh. Lượt 4 nên chọn 2-3 câu và đào sâu suy nghĩ, tuy nhiên cũng chỉ nên dành tối đa 4 phút cho mỗi câu.

Sau lượt 4 thì thời gian cũng chỉ còn 5 – 7 phút nữa, hãy bình tĩnh rà soát lại còn đáp án khoanh trong đề và trên Phiếu trả lời trắc nghiệm xem đã trùng khớp hay chưa, xem câu nào còn chưa tô, đồng thời thống kê xem số lượng đáp án A-B-C-D. Những câu nào chưa tô thì tô vào đáp án có số lượng ít nhất.

Đón xem phần hướng dẫn Chiến thuật ôn thi môn các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tại fanpage Kenh14 vào 21:30 tối thứ 4 và thứ 6 hàng tuần.

Top Sách Ôn Luyện Thi Thpt Quốc Gia Môn Lý 2022

1. Cấp tốc 789+ tổng hợp ôn thi THPT Quốc Gia môn Lý

“Cấp tốc 789+ tổng hợp ôn thi THPT Quốc Gia môn Lý” được nhắc đến là cuốn sách đầu tiên trên thị trường hướng dẫn học sinh ôn tập có phân chia cấp độ kiến thức và mục tiêu điểm số. Cuốn sách được biên soạn bởi các chuyên gia luyện thi với ít nhất 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu đề thi, bao gồm toàn bộ kiến thức trọng tâm, bám sát chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục. Nội dung sách được chia thành 4 phần: quét nhanh kiến thức trọng tâm, tổng hợp skill, mẹo, tips…x2,x3 tốc độ làm, giải đề, chiến thuật tổng ôn – mục tiêu điểm 8 9 và bộ câu hỏi vận dụng – vận dụng cao chinh phục điểm 10.

Cuốn sách chỉ cung cấp những kiến thức trọng tâm, bám sát kiến thức tinh giản không lan man xa đà không đúng mục tiêu điểm số.

2. Đột phá 8+: kì thi THPT Quốc Gia – môn Vật Lý

Quyển sách do tác giả Nguyễn Văn Tuyên – Trịnh Lê Hoàng biên soạn nằm trong bộ sách “Đột phá 8+” được đánh giá rất tốt, đây là bộ sản phẩm của đội ngũ giáo viên đầy nhiện huyết của CCBook. Sách bao gồm kiến thức của 3 lớp 10,11,12 với mong muốn hỗ trợ học sinh ôn thi THPT đạt điểm số môn Vật Lý cao như mơ ước của các em. Bố cục của sách gồm 4 phần chính. Phần 1 là Vật Lý lớp 12 trình bày chi tiết kiến thức Vật Lý 12 theo các chuyên đề: dao động điều hòa, sóng cơ học,…Phần 2 là Vật Lý lớp 11 trình bày các kiến thức Vật Lý 11: điện tích – điện trường, dòng điện không đổi,…Phần 3 là Vật lí 10 trình bày các kiến thức Vật lí 10: động học chất điểm, chất khí,…Và phần 4 là sai số của phép đo các đại lượng Vật Lý.

Mua tại TikiMua tại FahasaMua tại Shopee

Các dạng bài tập, ví dụ minh họa đảm bảo bao quát các mức độ câu hỏi trong đề thi từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng đến vận dụng cao.

3. Kĩ thuật giải quyết nhanh gọn bài tập trắc nghiệm Vật Lý

Đây là một cuốn sách do tác giả Trần Văn Lượng là giảng viên trường ĐH Bách Khoa TPHCM biên soạn. Cuốn sách sẽ giúp cho các em biết cách làm thế nào để ôn luyện và nắm vững kiến thức nhanh nhất, hiệu quả nhất cùng với kĩ thuật giải bài toán nhanh nhất có thể. Mỗi dạng bài trong sách sẽ được trình bày theo 4 phần: tóm tắt kiến thức cơ bản (tóm tắt lí thuyết, hệ thống công thức, phương pháp giải bài đó), bài tập mẫu (giải chi tiết các bài tập trọng tâm trong dạng bài đó), bài tập vận dụng (các bài tập tương tự bài tập mẫu) và bài tập vận dụng cao (các bài tập mở rộng, hay và khó hơn bài tập mẫu).

Nội dung của cuốn sách được biên soạn theo định hướng ra đề thi mới nhất của Bộ Giao dục và Đào tạo, nhằm giúp các em rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, có đáp án và hướng dẫn chi tiết ở cuối sách.

4. Phương pháp mới giải nhanh trắc nghiệm Vật Lý

“Phương pháp mới giải nhanh trắc nghiệm Vật Lý” là quyển sách trình bày những phương pháp mới giải nhanh nhất và hiệu quả nhất của tác giả Phạm Đức Cường nhằm giúp các em có hướng giải bài tập nhanh tiết kiệm thời gian, những vẫn đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới. Nội dung quyển sách bám sát chương trình cơ bản phù hợp với kiến thức thi hiện nay. Sách gồm 18 vấn đề, mỗi vấn đề gồm nhiều dạng bài tập. Kiến thức căn bản nêu rõ các căn thức cần nắm, công thức giải nhanh bài tập, các công thức biến đổi nâng cao và đưa ra các ví dụ là một dạng bài tập được sắp xếp từ đễ đến khó.

Số câu trắc nghiệm trong sách là 1279 câu, nội dung về tất cả 7 chương trọng tâm, được sắp xếp sau mỗi chương theo thứ tự từ dễ đến khó. Các câu dễ sách chỉ cung cấp đáp án, còn những câu khó sẽ có cách giải cụ thể chi tiết giúp học sinh dễ hiểu hơn.

5. Giải nhanh bằng máy tính bỏ túi môn Vật Lý

Cuốn sách “Giải nhanh bằng máy tính bỏ túi môn Vật Lý” được biên soạn bởi tác giả nhiều tác giả có kinh nghiệm lâu năm. Cuốn sách sẽ giúp các em tháo gỡ khó khăn, sử dụng máy tính một cách thành thạo để xử lí các bài toán, nâng cao kết quả một cách nhanh chóng, chính xác trong bài thi THPT. Cuốn sách chứa đựng nội dung được trình bày trong bốn chương. Chương 1 sẽ giới thiệu một số chức năng của máy tính bỏ túi trong giải bài tập Vật Lý. Chương 2,3 nội dung lần lượt là giải nhanh bài tập trắc nghiệm Vật Lý 10,11 dùng máy tính bỏ túi. Chương 4 là giải nhanh bài tập trắc nghiệm Vật Lý 12.

Sau khi tiếp thu hết lượng kiến thức trong sách các em sẽ có kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi thuần thục để giải quyết nhanh bài tập và ra đòn thật chính xác cho mỗi câu hỏi và kỹ năng quyết định kết quả làm bài.

6. Combo tuyệt đỉnh công phá chuyên đề Vật Lý – trọn bộ 3 cuốn

7. Infographic chinh phục kỳ thi THPT Quốc Gia môn Vật Lý

Điểm đặc biệt của cuốn sác chính là sử dụng Infographic – đồ họa thông tin để trình bày kiến thức và có ví dụ minh họa cập nhật từ đề thi thật, đề thi thử của các trường chuyên.

Nếu có thể lựa chọn cho mình một số cuốn sách ôn thi môn Vật Lý trong những sách được giới thiệu ở phía trên, các sĩ tử sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức bám sát chương trình tnh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nắm chắc các dạng bài tập hay thi, các bí quyết, mẹo xử lí bài tập nhanh chóng, kết quả chính xác. Hãy nhanh chóng chọn ngay cho mình một quyển sách để cùng làm bạn đồng hành trong hành trình ôn thi THPT Quốc Gia môn Lý.

Ôn Thi Cấp Tốc Môn Văn Thi Thpt Quốc Gia

Cùng lắng nghe chia sẻ rất chi tiết, cặn kẽ của Cô Phạm Thị Thu Phương- GV trường THPT NTT thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ có chia sẻ giúp các em luyện được phương pháp để có kết quả tốt nhất môn văn trong kỳ thi thpt quốc gia và giúp các em xác định trước tránh bỡ ngỡ ảnh hưởng tới tâm lý

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 180 phút, đánh giá thí sinh ở các mức độ tư duy: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Đề thi năm nay theo cô Phương về mặt dung lượng, có thể dài hơn đề thi của các năm trước, gồm nhiều tờ giấy thi. Nhưng nếu đã nắm được cấu trúc của đề, chắc hẳn các em sẽ không ngỡ ngàng để bình tĩnh hoàn thành bài làm của mình

Căn cứ vào đề thi chính thức và minh họa môn Ngữ văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng ta thấy cấu trúc của đề thi năm nay có điểm khác biệt so với những năm trước. Đó là đề thi thpt quốc gia môn Văn gồm có 2 phần:

– Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm). Đề thi minh họa có 8 câu hỏi đọc hiểu văn bản thông tin và văn bản nghệ thuật.

– Phần 2: Làm văn (7 điểm) gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học đánh giá ở mức độ vận dụng cao.

+ Nghị luận xã hội (3 điểm): Đề văn yêu cầu thí sinh bàn bạc, nêu ý kiến của mình về một tư tưởng, đạo lí, một vấn đề chính trị- xã hội hoặc một hiện tượng đời sống. Trong chương trình Ngữ văn THPT, các em được học ba dạng bài nghị luận xã hội: nghị luận về một tư tưởng, đạo lí; nghị luận về một hiện tượng đời sống và nghị luận về một vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học.

Từ việc phân tích đề thi minh họa môn Ngữ văn trong kì luyện thi THPT Quốc gia môn văn, các em cần lưu ý một số điểm sau khi làm bài để đạt được kết quả tốt nhất:

Đề thi môn Ngữ văn năm nay, về mặt dung lượng, có thể dài hơn đề thi của các năm trước, gồm nhiều tờ giấy thi. Nhưng nếu đã nắm được cấu trúc của đề, chắc hẳn các em sẽ không ngỡ ngàng để bình tĩnh hoàn thành bài làm của mình.

Khi làm câu hỏi này, các em cần đọc kĩ câu hỏi, câu trả lời cần viết ngắn gọntheo đúng yêu cầu. Các em không nên viết câu trả lời quá dài (không cần phải viết thành bài văn, đoạn văn).

Câu nghị luận xã hội: Về mặt hình thức, đề bài yêu cầu các em viết một bài văn ngắn (thường là 600 từ), nên bài làm của các em phải có cấu trúc hoàn chỉnh của một bài văn: gồm 3 phần (mở bài, thân bài, kết bài).Phần thân bài, các em nên viết một số đoạn văn, mỗi đoạn triển khai một luận điểm.

Câu nghị luận văn học: Về mặt hình thức, bài làm của các em cũng phải có cấu trúc hoàn chỉnh của một bài văn (gồm 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài).

Về nội dung, đề bài nghị luận văn học có các dạng bài rất phong phú như: phân tích, cảm nhận về một tác phẩm, một đoạn trích, một hình tượng, một chi tiết trong tác phẩm; so sánh văn học; nghị luận về hai ý kiến đối với một tác phẩm, một đoạn trích; nghị luận về một vấn đề văn học… Vì thế, yêu cầu đầu tiên là các em cần đọc thật kĩ đề bài, xác định “trúng” vấn đề cần nghị luận.Sau đó, các em nên gạch ra một vài ý là luận điểm của bài làm để triển khai bài viết. Lưu ý là, khi phân tích thơ, phải trích dẫn thơ; phân tích văn xuôi phải đưa ra được dẫn chứng.

Khi làm bài, các em cần chỉ ra những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm hoặc đoạn trích. Trong bài nghị luận văn học, các em cần tránh một số lỗi sau: trích dẫn chứng sai, diễn xuôi thơ, kể lể văn xuôi, không bình giá nghệ thuật của tác phẩm/ đoạn trích, suy diễn vô căn cứ nội dung và nghệ thuật của tác phẩm…

Ngoài yêu cầu cụ thể của từng câu hỏi, tổng thể bài thi môn Ngữ văn của các em nên được trình bày sáng rõ, tránh tình trạng tẩy xóa nhiều, chữ viết cẩu thả. Một yêu cầu khác nữa là các em cần chú ý đến việc diễn đạt trong bài làm: diễn đạt trôi chảy, có cảm xúc, có sự liên kết giữa các câu, đoạn; tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu…

Cô Phạm Thị Thu Phương – GV NTT- Đại học Sư phạm Hà Nội

Bí Quyết Kiểm Điểm Môn Sử Thi Thpt Quốc Gia

Tiếp đó là không nên học tủ mà phải học lần lượt theo từng vấn đề. Để ôn tập có hiệu quả, phải xem nội dung từng chương gồm những bài nào, trong bài đề cập vấn đề gì, những vấn đề đó bao gồm những sự kiện nào… Cách học này khác hẳn với khi học một bài mới ở trên lớp (học từng phần trong một bài, từng bài trong một chương rồi mới đến thứ tự các chương).

Cũng cần học thuộc những vấn đề, nhưng nếu học thuộc lòng từng câu từng chữ thì không bao giờ có thể nhớ hết được. Chỉ những vấn đề sau đây mới cần học thuộc lòng, như: Chủ trương của Đảng, ý nghĩa lịch sử của từng sự kiện… Để dễ thuộc thì nên chia ra thành từng vấn đề nhỏ, từng câu, ý.

Trong quá trình ôn tập, nên học theo các dạng bài sẽ dễ nhớ, dễ hiểu. Thông thường lịch sử có các dạng bài sau: Dạng bài các cuộc cách mạng, các cuộc khởi nghĩa, các chiến dịch (chú ý đến logic của dạng bài này, gồm: Hoàn cảnh lịch sử, diễn biến, kết quả, ý nghĩa lịch sử); dạng bài các hội nghị, các đại hội; dạng bài lịch sử một nước (cần học theo những vấn đề như: Tình hình chính trị, kinh tế, xã hội…).

– Khi làm bài: Tuy học thuộc bài nhưng không ít học sinh trong các kỳ thi tuyển sinh vẫn không đạt điểm cao, thậm chí bị trượt, chính là do thiếu phương pháp làm bài. Vậy để có một phương pháp làm bài hiệu quả, cần nắm vững những bí quyết sau:

Cần đọc và hiểu đề thi. Trong thực tế nhiều học sinh đọc đề thi qua loa đại khái, vội vã làm ngay dẫn đến tình trạng xa đề, lạc đề, không tập trung vào trọng tâm mà đề yêu cầu.

Vạch đề cương sơ lược trên giấy nháp. Việc này không những giúp cho các thí sinh không bị mất ý lớn, bỏ sót điều quan trọng mà còn tạo ra trật tự, trình tự trình bày mạch lạc.

Đặc thù của môn Sử không quá chú trọng phần nhập đề, mở đề như môn Văn mà phải xoáy sâu vào thân bài, nội dung. Ăn điểm hay không là nằm ở phần này.

Phân phối thời gian làm bài hợp lý cho từng câu hỏi cũng là yếu tố quan trọng trong suốt quá trình làm bài thi. Thí sinh nên lấy thời gian chia cho thang điểm.

Chú ý những câu hỏi có số điểm cao, không nhất thiết phải làm theo cấu trúc của đề thi mà câu nào dễ làm trước, khó làm sau. Cần dành ít phút để kiểm tra lại bài làm, chỉnh sửa câu cú, chính tả…

Trình bày bài thi cũng là một khâu rất quan trọng vì giá trị của một bài thi không những thể hiện ở phần nội dung mà còn ở phương pháp trình bày.

Trong thực tế có rất nhiều bài thi trình bày đầy đủ nhưng kết quả không cao vì viết tắt quá nhiều, lỗi chính tả, câu văn lủng củng, trình bày lan man. Chưa kể chữ viết quá xấu sẽ làm mất hứng thú, cảm tình đối với người chấm bài.

Ngô Mã Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, Phú Yên)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ôn Thi Thpt Quốc Gia 2022: 4 Nguyên Tắc Vàng Cần Nắm Để Đạt Điểm 9+ Môn Vật Lý trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!