Đề Xuất 2/2023 # Kỹ Thuật Bơi Ếch Nhanh Cơ Bản Thật Dễ Dàng Cho Mọi Đối Tượng # Top 8 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 2/2023 # Kỹ Thuật Bơi Ếch Nhanh Cơ Bản Thật Dễ Dàng Cho Mọi Đối Tượng # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Bơi Ếch Nhanh Cơ Bản Thật Dễ Dàng Cho Mọi Đối Tượng mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ thuật bơi ếch nhanh, đúng cách là kiểu bơi đơn giản và dễ dàng nhất trong bốn kiểu bơi lội hiện nay. Bơi ếch mô phỏng lại quá trình di chuyển của ếch dưới nước một cách điêu luyện.

So với các kỹ thuật bơi lội còn lại thì bơi ếch có động tác thực hiện đơn giản. Đặc biệt, khi bơi, thời gian nghỉ ngơi thoải mái, không gò bó, nhưng vẫn rèn luyện được sức khỏe tốt. Ở bài viết này, Zuri sẽ chia sẻ tỉ mỉ kỹ thuật bơi ếch nhanh và đúng cách trong bơi lội thế nào là đúng để tránh những lỗi không nên gặp.

Nói rằng kỹ thuật bơi ếch nhanh nhưng không có nghĩa là không phát huy được về mặt tốc độ trong di chuyển và sức mạnh. Bơi ếch là kiểu bơi truyền thống và phù hợp với nhiều đối tượng mong muốn cải thiện sức khỏe tốt hơn hoặc duy trì sức khỏe ổn định. Lựa chọn, bơi ếch, thực hiện những động tác đơn giản, ít làm khó người tập.

Tư thế vận động cơ thể trong kỹ thuật bơi ếch nhanh trong bơi lội:

Tư thế thuôn dòng phẳng, gần mặt nước.

Giữ cho thân người hoàn toàn nằm tựa lên ngực với hai vai cùng trên một đường thẳng ngang mặt nước.

Giữ đầu chắc, mực nước ở ngang chân tóc.

Vận động tay trong kỹ thuật bơi ếch trong bơi lội:

Tì nước:

Hai tay duỗi thẳng hoàn toàn, lòng bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm hướng thẳng xuống đáy hồ.

Các ngón tay khép sát và hai ngón cái chạm vào nhau.

Xoay bàn tay hướng ra ngoài và hướng xuống dưới một góc 45 độ.

Cổ tay hơi thả lỏng.

Kéo nước:

Tốc độ quạt của bàn tay tăng dần bằng cách nhấn cả lòng bàn tay và cẳng tay.

Khủy tay hơi gập và nâng lên cao hơn bàn tay.

Lòng bàn tay hướng về sau, cánh tay xoay vừa phải và đẩy nước ra phía sau.

Góc giữa cánh tay trên và cẳng tay là 90 độ.

Tác động của chèo trong bơi ếch được tạo ra bởi lòng bàn tay.

Lòng bàn tay hơi nghiêng vào trong và hơi hướng lên trên ngay phía trước cằm từ 20-25cm dưới mặt nước.

Bàn tay và cẳng tay quét hướng vào trong và ra sau.

Pha trả tay về trước:

Bàn tay đẩy về phía trước tạo thành tư thế nằm phẳng và thuận dòng ngay dưới nước.

Khuỷu tay khép lại sát người, cánh tay duỗi thẳng về nước.

Ngón tay khép sát, lòng bàn tay hướng xuống khoảng.

Vận động chân trong kỹ thuật bơi ếch trong bơi lội:

Rút chân về trước:

Cả hai chân duỗi thẳng hoàn toàn và thuận dòng.

Hai bàn chân sát nhau hoặc gần sát nhau, gần như trên cùng hàng với cẳng chân.

Gót chân cách dưới mặt nước 20cm và hơi cách nhau.

Hai gối hơi tách bằng khoảng cách của vai.

Gót chân rút lên càng gần ông càng tốt.

Cổ chân thả lỏng, bàn chân xoay ra ngoài.

Đạp nước:

Bàn chân gập ( mũi chân đưa ra ngoài).

Đầu gối hướng vào trong và bàn chân hướng ra ngoài.

Kết thúc đạp nước với bàn chân hướng ra sau và hơi hướng lên trên.

Đầu gối duỗi thẳng cho đến khi 2 bàn chân gần chạm nhau.

Thực hiện lần lượt theo hướng dẫn sau:

Hít vào lúc kết thúc động tác kéo tay, đầu hơi hướng ra sau một chút.

Thở ra bằng miệng hoặc miệng và mũi khi cánh tay đã duỗi về phía trước và mặt đã nằm trong nước.

Đầu hướng về trước, mắt nhìn về trước và xuống dưới khoảng 30 độ dưới mặt nước.

Khi thở mặt hướng thẳng về trước.

Thở ra mạnh trong suốt pha kéo và ngay trước khi miệng ra khỏi sóng mặt nước.

Cách phối hợp tay chân đúng kỹ thuật bơi ếch nhanh, đúng cách trong bơi lội

Sau khi bắt đầu kéo thì cần bắt đầu co chân.

Sau khi kết thúc pha hiệu lực của động tác tay, bắt đầu động tác đạp chân.

Khi kết thúc thở thì đầu vào nước và tay duỗi thả lỏng pha đạp chân bắt đầu.

Khi kết thúc đạp chân, cánh tay giữ trong tư thế duỗi thẳng trong một thời gian ngắn, thân người trong tư thế thuận dòng tốt.

Video hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi ếch nhanh

Zuri.vn

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Ếch Nhanh, Cơ Bản Và Cách Lấy Hơi Khi Bơi

Bơi ếch là kiểu bơi giống như cách bơi của loài ếch, đây cũng là kiểu bơi cổ điển nhất của con người. Bơi ếch ra đời cách đây khoảng 4-5000 năm tại Hi Lạp, La Mã, Trung Quốc… Kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách có đặc trưng là tay quạt rộng, chân đạp 2 bên trước sau đó mới khép chân lại.

Về tư thế thân khi bơi ếch

Kỹ thuật bơi ếch nhanh hay cơ bản cũng đều phải nắm được tư thế khi bơi. Khi bơi ếch, thân người của bạn cần ở tư thế nằm ngang bằng trong nước cũng như giữ cơ thể ở kiểu lướt nước. Tư thế này giúp cho bạn giảm được lực cản của nước cũng như có tận dụng đầy đủ lực tay, chân.

Sau những giờ tập bơi bạn nên kết hợp với một số game giải trí như game bài ma sói online – một trong những trò chơi có rất nhiều người chơi hiện nay đặc biệt game được giới trẻ rất yêu thích.

Trong kỹ thuật bơi ếch thì tư thế có thể thay đổi theo động tác tay và chân. Kết thúc động tác đạp nước, 2 tay bạn sẽ khép sát và duỗi thẳng ra phía trước. Hai chân duỗi phía sau, tư thế thân cần lướt nước và ngang bằng. Đầu ngẩng, cơ thể tạo thành một góc 5 đến 10 độ so với mặt nước.

Để thân hình lướt nước tốt, bạn cần lưu ý những hình dáng thân như sau: Ngực hơi ưỡn, rướn lưng, chân khép, hai tay vươn về phía trước, đầu hơi ngẩng. Khi ngẩng lên hít khí, cằm nhô khỏi mặt nước đồng thời nâng 2 vai. Kỹ thuật bơi ếch cơ bản khi đạp nước, đầu di chuyển trên mặt nước còn mặt sẽ chìm trong nước. Cách hít thở khi bơi ếch cần lưu ý, không được ngẩng đầu quá cao và ưỡn ngực nhiều. Bởi nếu làm như vậy, thân người bạn sẽ chìm sâu và lực cản tăng lên.

Kỹ thuật bơi ếch nhanh – Cách đạp chân

Đây là một kỹ thuật quan trọng nhất trong bơi ếch. Động tác này có tác dụng tạo ra lực đẩy về phía trước cho cơ thể của bạn. Kỹ thuật đạp chân gồm 5 giai đoạn. Đó là xoay bàn chân, lướt nước, co chân và đạp chân. 4 giai đoạn này có quan hệ mật thiết với nhau và chúng là một chuỗi các động tác liên tục.

Về cách bơi ếch chuẩn

Động tác chân co nhẹ nhàng. Chân đưa từ nơi duỗi thẳng lên vùng bụng. Khi tới vị trí thuận lợi nhất cho việc bẻ chân thì động tác này cần tạo ra một lực cản, phối hợp với động tác của tay. Khi bắt đầu : Co chân đồng thời hít khí, hai chân chìm, gối tách dần, cẳng chân co về trước.

Kỹ thuật bơi ếch nhanh và nhẹ

Là xoay bàn chân mở rộng. Động tác chân quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hiệu quả đạp nước khi bơi. Nếu bạn có độ mềm dẻo và linh hoạt của các khớp chân, gối và hông thì việc xoay bàn chân sẽ rất tốt. Khi động tác co chân kết thúc thì bắt đầu xoay chân. Kết thúc xoay chân sẽ đến động tác đập chân.

Động tác đạp chân trong bơi ếch

Theo lý thuyết bơi ếch, động tác này có ảnh hưởng lớn động tác chân. Đây là giai đoạn dùng nhiều sức từ vùng đùi, mông và đùi để đạp ra phía sau. Đạp chân bao gồm cả đạp và khép chân. Khép chân hạn chế đạp chân và tạo phương hương cho đạp chân. Hiệu lực của kỹ thuật bơi ếch nhanh giai đoạn đạp chân phụ thuộc vào 3 yếu tố. Một là đường, phương hướng chuyện động. Hai là diện tích đạp nước, 3 là tốc độ đạp nước.

Động tác tay trong bơi ếch

Động tác tay trong bơi ếch với mục đích tạo lực tiến cho cơ thể. Sự phối hợp linh hoạt, nhịp nhàng giữa tay và chân sẽ giúp cho hiệu quả của việc bơi ếch cao hơn. Động tác quạt tay gồm quạt tay đường hẹp và quạt tay rộng.

Kỹ thuật tay trong bơi ếch gồm 4 giai đoạn: Tư thế ban đầu, tì nước, quạt nước và duỗi tay.

Phân tích kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch thường thở vào trong bằng miệng, thở ra bằng mũi hoặc cả miệng và mũi. Khi thở cần kết hợp với động tác quạt tay. Cách lấy hơi khi bơi ếch rất quan trọng.

Ngẩng đầu lên thở gồm có 2 loại. Loại 1 là vươn cổ, cằm ra trước, miệng đưa lên mặt nước sau đó thở vào. Loại 2 là dựa vào hiệu lực của động tác quạt tay, đầu và vai lúc này sẽ nhô cao lên mặt nước, bạn cần hít khí vào.

Với người mới bắt đầu bơi ếch thì nên sử dụng cách thở sớm. Với người học lâu năm, đã có kinh nghiệm thì có thể hít thở vào khi kết thúc động tác thu tay. Việc thở muộn này có lợi cho việc quạt tay và các động tác phối hợp. Như vậy cách hít thở khi bơi ếch cần phụ thuộc vào kinh nghiệm của người bơi. Kỹ thuật bơi ếch nhanh và hay kỹ thuật bơi ếch cơ bản cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay chân và hít thở.

Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Đúng Cách Đến Nâng Cao

Kỹ thuật bơi ếch là kiểu bơi bắt chước động tác bơi của con ếch. Khi bơi ếch, tư thế thân người nằm sấp ngang trên mặt nước, đầu hơi ngẩng, động tác tay và chân cân đối, luân phiên liên tục.

Mỗi chu kì động tác bắt đầu lúc hai tay duỗi thẳng phía trước, tiếp đến tách tay tì nước, dùng sức quạt mạnh về phía sau, sau đó khép khuỷu, thu tay đồng thời co chân.

Tham khảo các lớp học thể thao ở Hà Nội:

Khi động tác duỗi tay về phía trước sắp kết thúc thì động tác co chân cũng hoàn thành và bắt đầu bẻ mũi bàn chân xoay ra ngoài. Khi tay gần duỗi thẳng thì đạp mạnh chân theo hình trái tim ngược về phía sau đẩy cơ thể lướt về trước. Lúc này thân người và tay chân phải duỗi thẳng tạo thành hình thoi nhọn lướt nước.

Đặc điểm của kỹ thuật bơi ếch hiện đại là: Phần vai khi quạt nước nhô cao, khi đạp chân dựa vào lực lao thân người trườn lên tạo sóng tự nhiên, co đùi ít, quạt tay ra sau nhiều tần số động tác lớn. Tính đến năm 2000 kỉ lục môn bơi ếch của thế giới đã đạt trình độ rất cao. Điển hình như sau:

Kỷ lục của nữ: 50m ếch: 30″83; 100m ếch: 1’06″52; 200m ếch: 2’23″64.

Kỷ lục của nam: 50m ếch: 27″61; 100m ếch: 1’00″36; 200m ếch: 2’10″16.

Kỷ lục bơi ếch Việt Nam tại SEA games XXIII ở Philipin của nam là 62″03.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn là thân người nằm ngang bằng trên mặt nước, trục dọc cơ thể tạo với mặt nước một góc 5-100 đầu hơi cúi, ngực hơi ưỡn, bụng hóp. Tư thế như vậy rất có lợi cho động tác lướt nước về trước. Khi quạt nước do vai nhô lên cao, vị trí thân người cũng có thể thay đổi, góc bơi có thể tăng lên đến 100 -150. Cũng do vai chuyển động lên xuống tự nhiên làm cho lực cản tăng lên, nên ảnh hưởng tới tốc độ và đường di chuyển của trọng tâm thân thể. Bởi vậy khi dạy kỹ thuật bơi ếch ngoài chuyển động của vai, không nên có sự giao động nào khác.

Khi bơi với tốc độ cao ngực hầu như đối diện với mặt nước, còn chân, bụng nằm ngang hoặc cao hơn đường thẳng song song với mặt nước.

Động lực chủ yếu đẩy cơ thể về phía trước trong kỹ thuật bơi ếch nhanh là động tác đạp khép của hai chân. Trong kỹ thuật bơi chân ếch động tác chân có hai tác dụng:

Tạo ra lực đẩy cơ thể về phía trước

Giữ cơ thể ở vị trí ngang bằng trên mặt nước.

Kỹ thuật bơi chân ếch gồm bốn phần: tư thế ban đầu, co chân, bẻ bàn chân, đạp, khép và lướt nước.

+ Tư thế ban đầu: Sau khi đạp chân nhờ lực quán tính, cơ thể vận động viên lướt nhanh về phía trước, lúc này hai mũi bàn chân song song và duỗi thẳng. Đùi, cẳng chân và một phần ngực tạo thành mặt phẳng song song với nước. Cơ mông, cơ tứ đầu đùi và cơ bụng căng thẳng để cho chân khỏi chìm xuống quá sớm, như vậy có lợi cho cơ thể lướt nước.

Để chuẩn bị cho chu kì động tác đạp nước, khi tốc độ lướt nước giảm, chân phải nâng lên gần sát mặt nước. Trong thực tế, có rất nhiều vận động viên khi lướt nước hai gót chân nhô lên khỏi mặt nước, đó chính là kỹ thuật tốt.

+ Co chân: Mục đích của động tác co chân là tạo vị trí thuận lợi nhất cho động tác đạp nước. Khi co chân không nên dùng sức mạnh vì như vậy sẽ hao phí sức một cách vô ích, đồng thời làm tăng lực cản. Kỹ thuật co chân tốt phải đạt các yêu cầu sau:

Co chân với đường ngắn nhất

Tính lướt nước của hai chân phải tốt, nghĩa là khi co chân cẳng chân nằm trong hình chiếu của đùi.

Tốc độ co chân thích hợp.

Khi bắt đầu co chân, hai gối từ từ tách sang hai bên, đùi co về phía bụng kéo theo cẳng chân, khi đùi co tới thời điểm tạo với thân người một góc từ 1100 – 1200, cẳng chân co sát vào đùi, gót chân co gần sát mông để làm cho cẳng chân tạo với đùi một góc 450. Lúc này có thể coi là động tác co chân đã kết thúc.

+ Bẻ bàn chân: Khi kết thúc co chân, bàn chân vẫn ép gần sát vào mông. Lúc này khớp gối hơi ép vào trong, đồng thời mũi bàn chân bẻ xoay ra phía ngoài. Như vậy có thể làm cho má trong bàn chân và phía cạnh trong cẳng chân đối diện với nước có diện tích đạp nước lớn nhất, đồng thời cũng tạo điều kiện để đùi, cẳng chân phát huy sức mạnh lớn nhất khi đạp nước.

+ Đạp khép và lướt nước: Động tác đạp chân trong bơi ếch thực tế gồm động tác đạp và khép nước. Do đạp nước tương đối hẹp, nên khi khép hai chân lại, hai chân có động tác ép xuống. Động tác này có thể làm cho cơ thể nổi lên và có lợi cho lướt ra trước. Hiệu quả động tác đạp chân tốt hay kém quyết định bởi ba yếu tố sau đây:

– Phương hướng và biên độ đạp nước

Khi đạp nước, phương hướng đạp nước cố gắng tạo ra lực tác dụng đẩy cơ thể ra trước. Khi đạp nước phải dùng đùi phát lực, đầu tiên duỗi khớp hông, sau đó duỗi khớp gối và cuối cùng là duỗi cổ chân, làm cho phương hướng đạp chân chủ yếu là hướng ra sau.

– Diện tích của mặt đạp nước lớn hay nhỏ

Diện tích mặt đạp nước sẽ có thể tạo lực đẩy lớn. Khi đạp nước, bàn chân phải bẻ ra ngoài, cẳng chân phải vuông góc với mặt nước là đều quan trọng để có được diện tích đạp nước lớn.

– Tốc độ đạp nước của chân nhanh hay chậm

Do lực cản tỉ lệ thuận với bình phương tốc độ. Vì vậy tốc độ đạp chân càng nhanh thì sẽ tạo ra lực tiến càng lớn, tốc độ lướt sẽ càng nhanh. Trong khi đạp chân bơi ếch, cần phát huy đầy đủ sức mạnh cơ bắp của chân và tăng thêm gia tốc các bộ phận cẳng chân, bàn chân làm cho động tác đạp nước có hiệu lực hơn.

Sau khi kết thúc đạp chân, chân ở vị trí tương đối thấp, gót chân cách mặt nước khoảng 30-40 cm. Lúc này cơ thể nên dựa vào hiệu quả đạp chân để lướt ra trước, làm cho chân được nâng lên vị trí cao hơn, từ đó làm giảm lực cản và tạo tiền đề cho việc thực hiện động tác chân lần tiếp theo quá trình của động tác chân, (xem Hình 3)

Tác dụng của động tác tay trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại:

Tạo ra lực tiến cho cơ thể

Phối hợp với động tác chân làm cho tốc độ chuyển động điều hơn

Tạo ra lực nổi

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn với động tác quạt tay gồm 5 giai đoạn: Tư thế ban đầu, ôm nước, quạt nước, thu tay và duỗi tay. Năm giai đoạn này của động tác quạt tay gắn bó với nhau để tạo ra một thể hoàn chỉnh và thống nhất.

+ Tư thế ban đầu: Hai tay duỗi thẳng tự nhiên song song với mặt nước, lòng bàn tay úp xuống dưới, các ngón tay khép tự nhiên làm cho toàn bộ cơ thể tạo thành hình thoi lướt nước.

+ Ôm nước: Từ tư thế ban đầu, hai tay vươn ra trước đồng thời kéo trọng tâm ra trước, cẳng tay cánh tay lập tức xoay trong, lòng bàn tay xoay nghiêng ra ngoài và gập dần cổ tay để mũi bàn tay chếch xuống dưới và ra ngoài ép xuống nước, khi lòng bàn tay cảm thấy có áp lực nước thì bắt đầu quạt nước. Ôm nước một mặt tạo điều kiện tốt cho quạt nước, một mặt lại có tác dụng làm cho cơ thể nổi lên tốt hơn.

Quạt nước là giai đoạn tạo ra lực kéo cho cơ thể có hiệu lực nhất. Phương pháp quạt nước trong bơi ếch là sang bên cạnh, xuống dưới ra sau và vào trong. Đường quạt nước có thể vẽ thành sang bên cạnh, xuống dưới ra sau và vào trong.

Đường quạt nước có thể vẽ hình hai lá phổi, hoặc hình trái tim ngược. Khi quạt nước phải chú ý giữ cho khuỷu tay cao vì chỉ có như vậy mới có thể quạt nước ra sau ở góc độ có hiệu lực.

Do vậy trong quá trình quạt nước, ở bất cứ vị trí nào thì khuỷu tay cũng phải cao hơn bàn tay và cẳng tay. Trong quạt nước góc độ giữa cẳng tay và cánh tay luôn biến đổi.

Nói chung các vận động viên xuất sắc, ở giai đoạn quạt nước chủ yếu thì góc độ ở khuỷu gần tiếp cận 900. Vì góc độ này có thể cho phép phát huy sức mạnh tối đa, đồng thời có thể lợi dụng được sức mạnh của các nhóm cơ chính như cơ lưng rộng, cơ đen ta, cơ ngực lớn… khi hai tay quạt tới góc 1200 thì thu tay. Khi quạt nước và thu tay đường đi của bàn tay nên ở phía trước và phía dưới vai. Hiện nay đặc điểm của kỹ thuật quạt tay ếch là đường quạt nước tương đối dài, gập tay cao khuỷu và vị trí tay tương đối sâu.

+ Thu tay: Thu tay là gia đoạn tiếp theo của quạt nước. Quá trình thu tay cũng tạo ra lực tiến và lực nâng tương đối lớn. Động tác thu tay được thực hiện theo phương hướng từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên để thu tay vào phía dưới đầu, tiếp đó lòng bàn tay có thể úp xuống (hoặc ngửa lên) khép lại để duỗi ra trước. Động tác thu tay cũng tạo đều kiện tốt cho động tác duỗi tay ra trước. Trong quá trình của động tác thu tay, động tác của tay phải hoàn thành một cách tích cực, nhanh và tròn, khi kết thúc thu tay, khuỷu tay hấp hơn bàn tay, cẳng tay và bàn tay tạo thành góc nhọn.

+ Duỗi tay: Động tác được bắt đầu từ duỗi thẳng khớp khuỷu tay và khớp vai, lòng bàn tay từ xoay lên trên hoặc nghiêng thì sẽ úp dần xuống dưới đồng thời vươn ra trước.

Đặc điểm kỹ thuật quạt tay bơi ếch hiện đại đòi hỏi động tác duỗi tay ra trước nhanh, kết hợp chặt chẽ với động tác chân. Vì vậy cùng lúc với duỗi tay, vai cũng cần vươn ra trước, không thể có hiện tượng dừng.

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn với động tác quạt tay là một động tác hoàn chỉnh. Quỹ đạo quạt nước là sang bên cạnh – xuống dưới – ra sau – vào trong – ra trước. Sức mạnh quạt nước từ nhỏ tới lớn, tốc độ quạt nước từ chậm đến nhanh. Ở nửa giai đoạn đầu, quạt nước lấy khuỷu tay làm điểm tựa, phát huy tác dụng của cơ cẳng tay, ở phần quạt nước có hiệu quả nhất, nên lấy vai làm điểm tựa, dùng các cơ lớn của lưng, vai, ngực kéo ra sau đồng thời thu ép vào trong, phối hợp chặt chẽ với động tác chân để phát huy hiệu lực chung.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch được phối hợp chặt chẽ với động tác quạt tay. Khi thở ra trong bơi ếch phải thở bằng miệng và mũi hít vào bằng miệng. Trong bơi ếch hiện đại thường sử dụng 2 loại thở: Thở sớm và thở muộn, thở sớm là khi 2 tay bắt đầu quạt nước thì ngẩng lên mặt nước lúc này vận động viên thở mạnh ra hơi cuối đồng thời thở vào mạnh và sâu, sau đó nín thở. Khi tay bắt đầu ôm nước thì thở dần ra dưới nước.

Thở muộn được tiến hành thở vào khi đầu và vai được nhô cao do kết quả của động tác quạt nước có hiệu quả tạo ra.

Đối với người mới học nên sử dụng thở sớm. Còn những người đã có kỹ thuật tốt có thể đổi sang thở muộn. Phối hợp thở với tay thường là một chu kì quạt tay, thở một lần.

Kỹ thuật phối hợp tay chân là: Khi quạt tay, chân giữ ở tư thế duỗi thẳng và thả lỏng tự nhiên. Khi thu tay thì co chân. Tay duỗi thẳng được 3/4 quảng đường thì bắt đầu đạp chân.

Phối hợp trong bơi ếch rất quan trọng, phối hợp tốt hay xấu đều ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và hiệu lực động tác. Nếu tính từ tư thế ban đầu, khi tay chân cùng duỗi thẳng thì một chu kì động tác, các động tác sẽ diễn ra theo thứ tự sau:

Tỳ nước – hít vào; quạt nước gần kết thúc – chân bắt đầu co; thu tay – kết thúc động tác co chân; duỗi tay gần thẳng thì đạp chân đồng thời thở ra:

Kỹ thuật bơi ếch hiện đại yêu cầu tần số cao, tốc độ điều (trong một chu kì động tác). Vì vậy phối hợp phải liên tục, giảm bớt động tác dừng, động tác chuẩn bị thực hiện theo một tốc độ nhất định.

Hình ảnh kỹ thuật bơi ếch của trẻ và một số vận động viên bơi

Tags: kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật thở trong bơi ếch, kỹ thuật bơi ếch chuẩn, kỹ thuật bơi ếch cơ bản, kỹ thuật bơi ếch nhanh, hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch, dạy kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật bơi chân ếch, kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách, kỹ thuật bơi ếch hiện đại, kỹ thuật bơi ếch đúng, kỹ thuật học bơi ếch, kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch, trình tự giảng dạy kỹ thuật bơi ếch, giáo án kỹ thuật bơi ếch, hình ảnh kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật bơi ếch cho người mới bắt đầu, kỹ thuật bơi ếch cho người mới học, kỹ thuật bơi ếch cho người mới tập bơi, kỹ thuật bơi ếch nổi đầu, kỹ thuật bơi ếch thầy phong, kỹ thuật lấy hơi bơi ếch, kỹ thuật tay bơi ếch, kỹ thuật thở bơi ếch, kỹ thuật tập bơi ếch, kỹ thuật xuất phát bơi ếch, mô phỏng kỹ thuật bơi ếch

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Đúng Cách Chuẩn Nhất

Không khó để tìm hiểu về những kỹ thuật bơi ếch, bao gồm cả kỹ thuật phối hợp chân tay hay kỹ thuật thở. Vậy như thế nào mới là kỹ thuật bơi ếch đúng cách? Chúng ta nên tập bơi ếch bắt đầu từ đâu?

Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?

Cách tăng chiều cao sau khi qua tuổi dậy thì ở tuổi 20 – 25 tuổi

Những Cách Tập Cho Bắp Chân To Ra Tại Nhà Hiệu Quả Bất Ngờ

1. Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản

1.1. Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn bao gồm 2 bước là tập chân trên cạn và tập chân dưới nước.

Tập chân trên cạn: Ngồi trên thành bể, hai chân co lại và mở rộng sang hai bên, lòng bàn chân hướng ra bên ngoài như tư thế chân của loài ếch. Tiếp đó đạp mạnh chân sang hai bên rồi khép hai chân thật nhanh, đồng thời duỗi thẳng như lúc ban đầu. Trong các bài hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản, động tác tập chân này thường được hô ngắn gọn thành tên các động tác liên hoàn bao gồm Co (co chân) – Bẻ (bẻ bàn chân hướng ra ngoài) – Đạp (đạp nước) – Khép. Bạn có thể nhớ câu này để việc tập chân trên cạn được dễ dàng hơn.

Tập chân dưới nước: Hai tay vịn vào thành bể hoặc ván tập rồi tập đạp chân như đã tập trên cạn. Chú ý tập ở chỗ nước cạn hoặc ngang người để tránh nguy hiểm.

1.2. Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Cũng tương tự như tập chân, kỹ thuật bơi ếch đúng là tập tay trên cạn trước khi xuống dưới nước.

Tập tay trên cạn: Đứng khom người về phía trước, hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng vào nhau và nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt sàn(sau này là mặt nước). Dùng hai cánh tay đẩy mạnh ra hai bên cho đến khi cánh tay gần thẳng hàng với vai, lòng bàn tay hướng ra phía ngoài. Sau đó nhanh chóng khép hai cánh tay lại và thực hiện lại động tác. Động tác tay rất quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách, vì nếu không thực hiện đúng bạn sẽ rất mất sức khi bơi.

Tập tay dưới nước: Đứng dưới nước, khom người sao cho bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm, lòng bàn tay và cánh tay duỗi thẳng tương tự như tập trên cạn. Tiếp đến vừa đi vừa quạt nước như các động tác đã thực hiện ở trên cạn.

Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn?

Bơi lội có lợi ích gì cho sức khỏe và vóc dáng?

Bơi ếch là gì? Những lưu ý khi bơi ếch?

1.3. Kỹ thuật thở khi bơi ếch

Khi tập đến kỹ thuật bơi ếch với các động tác tay, bạn nên bắt đầu chú ý đến kỹ thuật thở khi bơi ếch. Khi thực hiện kiểu bơi này bạn sẽ thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước. Tiếp đó, đến động tác trườn về phía trước, vai nâng đầu lên thì bạn sẽ hít vào. Cần chú ý kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch này để bạn không bị sặc nước.

1.4. Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Bước cuối cùng để hoàn thiện kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách là tập phối hợp tay chân. Đây là bước thực hiện cuối cùng trước khi bạn thực sự bước xuống bể.

Tập kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch khi ở trên cạn: Bạn đứng hơi khuỵu gối xuống, hay tay đưa lên ngang ngực. Tiếp đó, bạn đứng thẳng lên, hai tay dang thẳng lên trời. Kéo mạnh tay về, khép hai cánh tay lại, chân duỗi thẳng trở.

Kỹ thuật phối hợp tay chân dưới nước: Khi đã tập thành thục, bạn có thể tập liên hoàn dưới nước với các động tác tương tự như trên cạn.

2. Những lưu ý về tư thế trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Để thực hiện được các kỹ thuật bơi ếch đúng cách, bạn cần chú ý một số điều sau về tư thế thân người:

Thân người hoàn toàn nằm trên mặt nước, giữ ngực và hai vai luôn trên một đường thẳng và ngang với mặt nước.

Mực nước phù hợp là khi chúng nằm ngang với chân tóc, chú ý không để đầu chìm quá sâu.

Không chủ động nhấc đầu lên trong khi bơi, đây là một điều cần được đặc biệt chú ý trong hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch.

Đầu sẽ luôn nằm dưới cánh tay trong khi tay chụm lại. Điều này sẽ giúp giảm bớt lực cản của nước.

3. Kỹ thuật bơi ếch nhanh

Bơi ếch bản chất không phải là kiểu bơi nhanh. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng cường tốc độ của kiểu bơi với mục đích như rèn luyện sức khỏe hay giảm cân thì bạn cần nâng cao kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Cụ thể:

Hạ đầu thấp cho thẳng với thân người, chú ý mặt hướng xuống đáy bể chứ không phải nhìn về phía trước. Khi thực hiện động tác tay, bạn phải không nhìn thấy động tác đó. Đây là một kỹ thuật bơi ếch nhanh nhờ đặt đầu đúng vị trí và giảm bớt lực cản của nước.

Tập bơi cho trẻ sơ sinh

Cách tập bơi ếch và bơi sải trên cạn

Bài tập bơi trên cạn tăng chiều cao

4. Kỹ thuật bơi ếch không mệt

Không xoay 1 hoặc 2 bàn chân ra trong lúc đạp chân: Đây là lỗi sai chúng ta thường gặp khi đạp nước. Điều này sẽ khiến chúng ta mất sức khá nhanh trong lúc bơi ếch. Để khắc phục kỹ thuật bơi ếch bị sai này, bạn hãy tập kỹ chân khi ở trên cạn, chú ý giữ bàn chân ở thế lưỡi liềm trong lúc đạp chân.

Gập chân quá nhiều: Để khắc phục lỗi sai này và thực hành kỹ thuật bơi ếch đúng, không mệt, bạn có thể nằm ngửa tập lại động tác chân dưới nước và chú ý giữ đầu dưới nước cho đến khi thuần thục.

Sai động tác tay: Khi quạt nước, chúng ta có thể quạt quá mạnh và đưa tay về phía sau quá với vai khiến cho vai nhanh mỏi. Để sửa sai kỹ thuật bơi ếch cơ bản này, bạn hãy tập lại động tác tay với hai dây phao đặt dưới khuỷu tay.

Tay và chân không đồng bộ: Đây cũng là một lỗi kỹ thuật bơi ếch khiến chúng ta rất mất sức. Kiểu sai hay gặp nhất là quạt tay trước khi đạp chân. Để khắc phục điều này và giúp chúng ta bơi ếch nhanh hơn, bạn hãy thực hiện đạp chân và lướt với hai tay duỗi thẳng về phía trước đồng thời tập lại động tác phối hợp tay chân trên cạn.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Bơi Ếch Nhanh Cơ Bản Thật Dễ Dàng Cho Mọi Đối Tượng trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!