Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Năng Cần Thiết Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tài Ba # Top 8 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 3/2023 # Kỹ Năng Cần Thiết Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tài Ba # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Năng Cần Thiết Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tài Ba mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi thế hệ trẻ ngày càng coi du lịch là “một phần tất yếu của cuộc sống” thì ngành công nghiệp không khói này đang có điều kiện và cơ hội để phát triển hơn bao giờ hết. Kéo theo đó, hướng dẫn viên du lịch cũng trở thành một nghề đầy tiềm năng. Vậy, một hướng dẫn viên du lịch tài ba cần sở hữu những kỹ năng nào?

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một hướng dẫn viên tài ba, nhưng có thể nói giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất. Thử nghĩ xem, làm hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách lạ, không chỉ là khách trong nước mà còn là những con người đến từ hàng chục, thậm chí hàng trăm quốc gia khác nhau với chừng ấy nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau,… Trau dồi kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ.

Kỹ năng ứng biến/xử lý tình huống

Dù có lên kế hoạch chu đáo và hoàn mỹ đến đâu, thì trên những chặng hành trình thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như ta mong đợi – nhất là đối với những hành trình du lịch khám phá hoặc du lịch mạo hiểm. Vì vậy, kỹ năng ứng biến hay có thể gọi là kỹ năng “phản ứng nhanh” sẽ giúp cho người hướng dẫn viên luôn làm chủ được tình thế khi có những rủi ro ngoài mong đợi xảy ra.

Chắc chắn, một người hướng dẫn viên du lịch nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống ngoài lề sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng du khách hơn là một anh lớ ngớ như “gà mắc tóc”.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một trong những nhiệm vụ quan ttọng của người hướng dẫn viên du lịch chính là truyền tải thông tin đến du khách. Một hướng dẫn viên du lịch giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và phải tạo được sự truyền cảm trong những bài thuyết trình của bạn.

Nếu bạn chỉ đơn giản truyền tải thông tin bằng một giọng văn đều đều “ru ngủ” theo những nội dung đã được chuẩn bị sẵn thì sẽ chỉ đem đến sự nhàm chán cho du khách.

Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng khu khách.

Có thế nói, lịch trình, những điểm đến là phần cứng của hành trình, còn người hướng dẫn viên du lịch tài ba phải biết thổi hồn vào hành trình đó, phải trở thành linh hồn của những chuyến đi.

Đây được coi như một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên nào mong muốn bước chân vào nghề này. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một hướng dẫn viên xuất sắc, bạn không thể chỉ dừng lại ở việc thành thạo các kỹ năng nghe – để hiểu, và nói – để truyền đạt, mà bạn còn phải rèn luyện cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều đó sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn với du khách trở nên dễ thấu hiểu nhau hơn, có chiều sâu hơn.

Là một người hướng dẫn viên du lịch, công việc của bạn giống nhứ là “làm dâu trăm họ”, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách được tốt nhất.

Bạn phải luôn luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, dù có xảy ra chuyện gì cũng phải giữ thái độ lịch thiệp với du khách. Bạn phải tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi đồng hành với mình. Đây chính là một kỹ năng cần thiết mà bạn phải luôn cố gắng trau dồi để thành công trong công việc này.

Điều này nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng thực ra nó lại là một kỹ năng khá quan trọng. Quan sát không chỉ là nhìn, mà phải là “nắm bắt” – nhìn và thu nhận được gì. Giao tiếp ứng xử không phải lúc nào cũng được thực hiện qua ngôn ngữ nói, mà nhiều khi là một cử chỉ, là một ánh mắt, là một cái nhíu mày, hay cái bĩu môi,… Nếu là người giỏi quan sát, bạn sẽ thấy trong hàng chục khuôn mặt có thể có những nét biểu cảm khác nhau, bạn sẽ “đo” được chỉ số cảm xúc của khách đang như thế nào, từ đó sẽ giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

Bạn đã mơ ước được chu du khắp thế giới từ tấm bé? Lớn lên, bạn đã từng là một “tour guide” tình nguyện cho rất nhiều công ty lữ hành, thậm chí cho những chuyến đi phượt, đi nghỉ mát của đại gia đình, nhóm bạn cùng trường,… Bạn muốn thâm nhập sâu hơn vào nghề Hướng dẫn du lịch, hay tìm hiểu thêm về nghề “anh em” thân cận của nó là Quản trị nhà hàng khách sạn? Bạn băn khoăn không biết nên chọn trường Cao đẳng du lịch nào, tổ chức tuyển sinh vào thời điểm nào, đâu mới là môi trường đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị nhà hàng khách sạn chất lượng ngay tại Việt Nam?

Bạn hoàn toàn có thể tiến gần hơn tới ước mơ của mình khi đăng ký học chuyên ngành Du lịch – Lữ hành – Nhà hàng – Khách sạn của thực hành FPT Polytechnic. Chương trình đào tạo của khối ngành này có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, nhằm giúp sinh viên được vận dụng lý thuyết vào thực tế nghề nghiệp. Sinh viên của trường được đào tạo các kỹ năng về tin học ứng dụng, tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,… Đặc biệt, sinh viên có cơ hội thực tập cũng như liên thông quốc tế ở nhiều nước: Singapore, Thái Lan, Tây Ban Nha,… để lĩnh hội kiến thức và mở rộng cơ hội việc làm.

“Chương trình đào tạo mà Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic xây dựng có sự khác biệt trong việc sắp xếp các môn học ở từng học kì, tăng cường kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Chương trình chú trọng đào tạo người giỏi nghề, phù hợp với các bạn trẻ có nguyện vọng nghiêm tục theo học nghề thực thụ” – Ông Nguyễn Minh Quyền – Giám đốc Phát triển Công ty CP BenThanh Tourist nhận định.

6 Kỹ Năng Cần Có Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Chuyên Nghiệp

Kỹ năng giao tiếp – xử lý tình huống là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bất cứ ngành nghề nào. Và nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy, người hướng dẫn viên giỏi cần phải giao tiếp tốt – giao tiếp cả bằng lời nói và giao tiếp phi ngôn ngữ. Bạn phải nói rất nhiều, nói bằng nhiều ngôn ngữ và nhiều hình thức khác nhau, và trên mặt bao giờ cũng nở nụ cười rạng ngời – những nụ cười này sẽ làm tiêu tan mọi khoảng cách.

khóa học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch Người hướng dẫn viên thành công, không chỉ là giao tiếp tốt, mà bạn cần phải rất tinh tế và nhảy bén trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Bởi, khi bạn dẫn đoàn, dẫn tour… đi tham quan thì có vô vàn tình huống phát sinh có thể xảy ra. Và bạn phải là người tiên liệu và tìm các giải pháp xử lý trước khi nó xảy ra. Theo chia sẻ của nhiều hướng dẫn viên, có những tình huống dở khóc dở cười tưởng chừng như bó tay, nhưng với kiến thức và kinh nghiệm khi tham gia thì bạn hoàn toàn yên tâm và chủ động trong mọi tình huống.

Như đã đề cập ở phần trên, giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn phải giao tiếp thông qua các cử chỉ phi ngôn ngữ khác như nét mặt, điệu bộ… bạn cần phải ứng biến kịp thời chúng trong mọi hoàn cảnh, giúp nâng cao hiệu quả công việc. Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ đôi khi còn hiệu quả hơn những gì mình nói ra bằng lời. Vì vậy, bạn phải rất tự tin và sành sỏi trong việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ.

Tránh tình trạng ra các ám hiểu, cử chỉ mơ hồ gây ra những hiểu nhầm đáng tiếc. Có thể nói giao tiếp phi ngôn ngữ là “con dao hai lưỡi” nếu bạn sử dụng chuyên nghiệp thì hiệu quả mang lại sẽ rất cao. Theo các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực này thì giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm tới 75% sự thành công trong toàn bộ quá trình giao tiếp. Nếu bạn sử dụng không đúng cách, không đúng thời điểm thì hậu quả mang lại sẽ là vô cùng thảm thiết…

3. Kỹ năng thuyết trình – thuyết phục

Nghề hướng dẫn viên du lịch không chỉ là nghề truyền tải thông tin đến với khách hàng, mà còn là sự thấu hiểu và lắng nghe qua lại giữa hai bên. Nếu bạn có thừa sự tự tin, khả năng giao tiếp tốt – đó là một lợi thế, nhưng khi thuyết trình bạn lại gặp bối rối không biết nên nói cái gì trước cái gì sau, không biết cách để lấy lòng du khách… thì cũng không tạo được cảm tình nơi khách hàng. Bạn có biết tại sao hai ca sỹ, dù ở mức độ tài năng ngang nhau, nhưng một người cất lên tiếng hát thì cả khán phòng trở nên im lặng, lắng nghe theo từng nhịp đập của ca khúc. Còn người kia hát thì cả khán phòng trở nên náo loạn…đó là do cách thể hiện, hay nói cách khác là phong cách của mỗi người. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị cho mình một phong cách phù hợp trước khi quyết định làmthủ tục xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

do đó bạn phải rất sành sỏi trong ít nhất là một thứ tiếng nước ngoài, hiện nay tại Việt Nam khách du lịch chủ yếu đến từ các nước Anh, Trung, Nga, Hàn…. Ngoại ngữ – là một trong nhữngđiều kiện cần và đủ để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế,

Vậy nên, bạn hãy lựa chọn cho mình ngoại ngữ phù hợp với sở trường của mình cũng như theo xu thế hội nhập để vững bước trong tương lai. Bạn sẽ không chỉ là biết về nghe – nói – đọc – viết, mà là sự am hiểu nguồn gốc lịch sử văn hóa nơi sản sinh ra ngôn ngữ đó. Vì khi giao tiếp với du khách, bạn cần phải nắm bắt được tâm – sinh lý của họ, để thay đổi phong cách giao tiếp phù hợp.

Du lịch là sự quảng bá hình ảnh văn hóa, thiên nhiên, con người… đến với du khách. Trong lĩnh vực du lịch nói chung và ngành hướng dẫn viên du lịch nói riêng thì việc sử dụng các phương tiện trợ giúp, truyền thông là một trong những yêu cầu cần thiết giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Hiện nay, trong lĩnh việc truyền thông du lịch bạn cần nắm vững và sử dụng thành thạo các phương tiện truyền thông sau: mạng xã hội, truyền hình, truyền thanh, quay phim, chụp ảnh…

TUYỂN SINH HỆ TRUNG CẤP, CAO ĐẲNG

NGÀNH HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH, LỮ HÀNH, TIẾNG HÀN, TIẾNG ANH

Những bạn mới tốt nghiệp THCS, THPT có một sự lựa chọn khác đó là đăng ký học hệ trung cấp, cao đẳng các ngành hướng dẫn du lịch, quản trị lữ hành, tiếng Anh, tiếng, Trung, Tiếng Hàn… Đặc biệt theo quy định của luật du lịch mới nhất những bạn đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học… mà không đủ khả năng thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 quốc tế thì vẫn có một sự lựa chọn ưu việt – Đó là đăng ký học hệ Văn bằng 2, liên thông cao đẳng các chuyên ngành ngoại ngữ..

– Xét tuyển hồ sơ học sinh đã tốt nghiệp THCS, THPT thời gian đào tạo 3 năm. – Xét tuyển hồ sơ học sinh đã tốt nghiệp trung cấp, CĐ ĐH có nhu cầu học văn bằng 2, liên thông các chuyên ngành, thời gian học 1,5 năm.

– Sơ yếu lý lịch (công chứng); – Giấy khai sinh bản sao hoặc CMND; – Học bạ & Bằng tốt nghiệp THCS, THPT (Bản sao công chứng); – 04 ảnh 4×6

– VPTS: Ngõ 213 Giáp Nhất – Q. Thanh Xuân – Hà Nội (Gần ngã tư sở)

Lớp học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch chất lượng tại:

– Tại Hà Nội: 451 Hoàng Quốc Việt – Q. Cầu Giấy – Hà Nội – Tại Đà Nẵng: Tiểu la – P. Hòa Cường Bắc – Quận Hải Châu– Tại Nha Trang: Đường B1 khu đô thị Vĩnh Điềm Trung – TP. Nha Trang– Tại TP. HCM: Đường D2 – P.25 – Quận Bình Thạnh/ Trần Thiện Chánh – P.12 – Q.10

Những Kỹ Năng Của Một Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giỏi

Kỹ năng thuyết minh du lịch

Thuyết minh trong du lịch tức là truyền đạt thông tin đến với du khách về địa danh, di tích,..đang tham quan. Tuy nhiên HDV không thể cứ thao thao nói như cuốn sách sử mà phải “thổi hồn” vào từng câu nói của mình. Nghĩa là vẫn đang nói về lịch sử đấy nhưng du khách sẽ cảm thấy thú vị, hấp dẫn mà không buồn ngủ, nhàm chán. Kỹ năng thuyết minh du lịch còn là “bản sắc” riêng của từng HDV.

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng cần thiết với người HDV. Bởi công việc này có đặc thù là giao tiếp và giao tiếp. HDV và du khách phải tương tác qua lại trong cả chuyên hành trình. Nếu thiếu kỹ năng giao tiếp chuyên đi sẽ rất nhàm chán. Không chỉ với nghề HDV mà nghề nào cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Còn với HDV kỹ năng này giúp HDV làm việc và tạo lòng tin, thiện cảm với du khách.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Kỹ năng này được hiểu là sử dụng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,… trong giao tiếp, thuyết minh du lịch. Giao tiếp phi ngôn ngữ giúp cho HDV tạo được sự chú ý của du khách trong lời nói của mình. Đôi khi chỉ ánh mắt, dáng điệu lại quyết định đến sự thành công trong giao tiếp. Trong du lịch sự vui vẻ, hòa đồng, cảm thông lẫn nhau giữa người hướng dẫn viên và khách du lịch lại có vai trò quyết định đến sự thành công của chuyến đi.

Kỹ năng xử lý tính huống

Chắc chắn rồi xử lý tình huống là một kỹ năng cơ bản quan trọng của bất kỳ nghề nào. Hành nghề HDV du lịch đòi hỏi bạn phải là người nhanh nhẹn xử lý tình huống tốt. Thực tế mỗi chuyến đi đều sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Mỗi chuyên đi đều có tình huống bất ngờ khó lường trước được. Với những tình huống như thời tiết xấu hay đột nhiên xe bị hỏng,… Để vượt qua thuận lợi HDV phải là người nhanh trí xử lý tình huống tốt.

Ngày này thì mọi nghề đều cần có ngoại ngữ không riêng gì nghề HDV. Nhưng với nghề HDV thì ngoại ngữ là yếu tố tiên quyết tạo nên sự thành công của HDV. Hiện nay ở bất kỳ đâu chúng ta cũng dễ dàng thấy được những hình ảnh câu chữ ngoại ngữ. Không có kỹ năng ngoại ngữ bạn sẽ xử lý sao khi được hỏi hay phải đọc. Một HDV muốn giỏi mà không biết ngoại ngữ sẽ rất “nguy hiểm” đấy.

Sử dụng phương tiện truyền thông và internet

Làm việc nhóm và độc lập

Trong nhiều trường hợp có những đoàn khách đồng, phải có 2 hoặc nhiều HDV cùng làm nhiệm vụ dẫn tour. Vì vậy phải thường xuyên tương tác – hỗ trợ lẫn nhau để có kết quả cao nhất. Và đôi khi trong quá trình làm việc thường xuyên phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn. Do vậy bạn phải luôn sẵn sàng và chuẩn bị trước cho mình những phương án dự phòng. Tuy là làm việc nhóm nhưng cũng đừng quên đi “bản sắc” riêng của mình.

Tổ chức và quản lý

Trong mỗi hành trình, HDV chính là người phụ trách, chịu trách nhiệm, sắp xếp, lo lắng, giúp đỡ,… mọi thành viên trong đoàn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người đóng vai trò quản lý. Khi chuyến đi được tổ chức lên kế hoạch trước sẽ không gặp nhiều trở ngại. Vì thế kỹ năng của một HDV giỏi cũng là tổ chức, quản lý cũng là kỹ năng cần thiết.

Nộp hồ sơ đăng ký học chứng chỉ HDV tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Hội Thi Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tài Năng

BHG – Trong 2 ngày 26 – 27.11, tại Nhà văn hóa Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa – TT&DL tổ chức Hội thi hướng dẫn viên du lịch tài năng lần thứ nhất năm 2019.

Phần thi năng khiếu đạt giải tài năng của thí sinh Triệu Tà Sếnh, xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì).

Tham dự Hội thi có 20 thí sinh là những hướng dẫn viên tiêu biểu đến từ các Trung tâm Văn hóa – TT&DL huyện, làng văn hóa du lịch cộng đồng và các công ty hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh… Các thí sinh phải trải qua 3 phần thi, gồm: Năng khiếu, kỹ năng thuyết minh và xử lý tình huống. Ở phần thi năng khiếu, các thí sinh tổ chức các trò chơi lôi cuốn khách du lịch, hoặc thể hiện năng khiếu kể chuyện, hát, biểu diễn nhạc cụ, tiểu phẩm…. Phần kỹ năng thuyết minh, thí sinh lựa chọn 1 khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh để thuyết minh, giới thiệu. Đối với phần xử lý tình huống, thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên những câu hỏi tình huống thường xảy ra trong quá trình làm nhiệm vụ thuyết minh đối với khách du lịch.

BTC trao giải Nhất, Nhì cho các thí sinh.

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, BTC đã trao giải Nhất cho thí sinh Hà Thúy Hồng (Trung tâm Văn hóa – TT&DL huyện Mèo Vạc); trao 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và nhiều giải phụ cho các thí sinh.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm nâng cao kiến thức, trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các hướng dẫn viên; đồng thời tuyên truyền, giới thiệu các điểm du lịch, tài nguyên du lịch, các di sản văn hóa của Hà Giang đến du khách. Qua hội thi nhằm đánh giá chất lượng của đội ngũ hướng dẫn viên, từ đó có những giải pháp thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Thanh Thủy

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Năng Cần Thiết Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tài Ba trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!