Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Thở Đúng Cách Trong Các Kiểu Bơi Hiện Nay # Top 6 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Thở Đúng Cách Trong Các Kiểu Bơi Hiện Nay # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Thở Đúng Cách Trong Các Kiểu Bơi Hiện Nay mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi mô phỏng động tác của con ếch khi bơi dưới nước. Kiểu bơi ếch khá đơn giản, hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng học viên từ trẻ em hay người lớn mới bắt đầu tập luyện.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch là người bơi nhô đầu lên mặt nước há miệng vừa phải lấy hơi, không cần há to hoặc hóp bụng hít hơi mà để hơi tự vào khoang miệng, do có sự chênh lệch áp suất sau đó nín thở và hụp xuống nước ngay. Sau đó, để đầu nhô cao lên mặt nước thì hai tay phải quạt nước ra phía sau và xuyên xuống nước. Đồng thời, người bơi cần ngửa đầu ra phía sau để đầu nhô lên, miệng và mũi nhô lên mặt nước, nghỉ 3 giây để lấy hơi vào tiếp tục.

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Bơi sải là kiểu bơi có tốc độ bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi còn lại. Chính vì vậy, để bơi sải đảm bảo nhanh và không bị mệt thì bạn cần hít thở thật sâu ngay từ những động tác bơi đầu tiên. Quạt tay về bên nào người bơi nghiêng đầu về bên đó và lấy hơi. Không nên nghiêng đầu sang bên không thuận để lấy hơi, vì khi đó bạn sẽ dễ bị sặc nước. Nếu mới học kỹ thuật bơi sải thì chỉ nên hít thở bên tay thuận để tránh tình trạng sặc nước.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm

Đối với kỹ thuật thở trong bơi bướm gần giống với kỹ thuật thở trong kiểu bơi ếch. Tuy nhiên, kỹ thuật bơi bướm khó hơn, mất nhiều sức hơn nên người bơi cần phải lấy nhiều hơi hơn so với bơi ếch. Bản chất của kỹ thuật bơi bướm bao gồm 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nên lượng khí hít vào phải nhiều hơn kiểu bơi khác.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm gần giống với phương pháp thở trong bơi ếch nhưng vì bơi bướm khó hơn nên bạn phải lấy hơi nhiều hơn trong bơi ếch. Vì trong bơi bướm, 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở nên lượng khí hít vào phải nhiều hơn các kiểu bơi khác.

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa là một chu kỳ bơi hít vào 1 lần và thở ra 1 lần. Quá trình hít vào thở ra cần phải nhịp nhàng với các động tác cùng phối hợp để có thể duy trì được nhịp thở đều đặn. Lưu ý là bắt đầu thực hiện kỹ thuật hít vào thở ra thì các động tác kia bắt đầu chuẩn bị thực hiện.

Kỹ thuật thở trong bốn kiểu bơi đều có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, kỹ thuật thở dưới nước khác hoàn toàn với thở trên cạn. Bởi khi thở dưới nước thì người bơi lấy hơi bằng miệng và thở ra bằng mũi. Khi lấy hơi, người bơi chỉ cần há miệng, do sự chênh lệch áp suất khí sẽ tự đi vào. Khi thở, thì cần thở bằng mũi để nước không thể lọt vào gây tình trạng sặc nước.

5 Kỹ Thuật Bơi Giúp Bơi Bướm Đẹp, Đúng Cách, Đúng Kỹ Thuật

Bơi ếch, bơi sải, bơi bướm là 3 kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, do những yêu cầu khá khắt khe về tính chính xác, độ tinh xảo của từng kỹ thuật, động tác thực hiện bơi bướm được đánh giá là kiểu bơi khó nhất. Trong quá trình học bơi bướm, để bơi bướm đẹp, bới bướm đúng cách người học bơi cần đặc biệt lưu ý tới cách thực hiện của 5 kỹ thuật bơi bướm cơ bản.

Kỹ thuật khởi động

Nếu muốn thực hiện các kỹ thuật bơi bướm cơ bản một cách chính xác, bền bỉ và không gặp phải các chấn thương người học bơi bướm cần khởi động kỹ, và đầy đủ trước khi xuống nước.

Theo đó, trước khi xuống nước học bơi bướm bạn nên khởi động kỹ với các động tác: xoay cổ tay, cổ chân; hoặc co duỗi tay chân; đồng thời tập hít vào – thở ra nhẹ nhàng, đều đặn.

Kỹ thuật thở trong bơi bướm có cách thực hiện khá giống với kỹ thuật thở trong bơi ếch.

Điểm khác biệt duy nhất là ở bơi bướm nhịp thở kết thúc khi hoàn thành 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay. Trong khi ở bơi ếch, nhịp thở kết thúc mỗi khi tay thực hiện xong động tác duỗi về trước.

Và cách thở đúng của bơi bướm là khi ngoi đầu lên lấy khí, người học bơi cần thực hiện lấy khí bằng miệng để lượng khí hít vào được nhiều hơn.

Kỹ thuật quạt tay

Nếu cách thở của bơi bướm khá giống với cách thở của bơi ếch, thì cách quạt tay quả bơi bướm khá giống với cách quạt tay của bơi sải.

Điểm khác biệt là bơi bướm cần dùng cả 2 tay để quạt đẩy nước. Theo đúng kỹ thuật bơi bướm cơ bản, người học bơi bướm cần quạt tay theo hình chữ Y.

Cách quạt tay đúng trong bơi bướm được thực hiện như sau:

Hai tay để phía trước

Lòng bàn tay hướng ra ngoài (lưu ý phần đầu thấp hơn 2 vai)

Sau khi kết thúc 2 nhịp quẫy chân, đẩy người lên, rồi thực hiện động tác quạt mạnh 2 tay về phía sau để đẩy nước

Kỹ thuật quẫy chân nhanh

Để quẫy chân nhanh, sau động tác đập chân nhẹ khi tay vừa vào nước, người học bơi bướm cần nhanh chóng duỗi 2 chân ra và thực hiện động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể ở dưới nước.

Cụ thể, đó là sự phối hợp một cách thuần thục các động tác tay – chân.

Để có thể phối hợp các động tác tay – chân một cách uyển chuyển, đúng kỹ thuật, người học bơi bướm cần tuân thủ việc thực hiện các động tác theo nguyên tắc: 1 nhịp quạt tay ra sau – 1 nhịp đạp chân ếch – 2 nhịp đạp bướm.

Ngoài ra, người học bơi cũng cần lưu ý động tác vào nước sao cho phần đầu, thân, cánh tay thành một khối thống nhất hoàn toàn.

Để nhận được sự hướng dẫn trực tiếp từ các vận động viên bơi bướm chuyên nghiệp, bạn chỉ cần đăng ký tham gia lớp học bơi bướm của Hà Nội Swimming qua số hotline 096 245 09 09 (24/7).

Các Kiểu Bơi Lội Cơ Bản Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tên tiếng anh là Freestyle stroke.

Kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi.

Sử dụng hai tay quạt liên tục, theo kiểu so le về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực chính để tiến về phía trước.

Thân hình được giữ thẳng.

Đôi chân vẫn so le, trong khi gối gần như được giữ thẳng, duỗi thẳng hai bàn chân, biên độ góc thấp, thay đổi ít.

Bơi nhẹ nhàng.

Phần lớn để giữ cho phần thân sau được nổi, thì giữ toàn bộ thân thể thẳng hàng ( gần như ngang với mặt nước).

Tên tiếng anh là Butterfly stroke hoặc Fly stroke, Dolphin stroke.

Kiểu bơi đòi hỏi thể lực và kỹ thuật cao nhất.

Kết hợp nhịp nhàng của toàn thân.

Các động tác tay đối xứng, trong khi đó hai chân khép sát, đạp nước tựa như đuôi cá.

Toàn thân kết hợp trồi lên rồi ngụp xuống, tạo lên dạng hình sóng.

Bơi ngửa:

Tên tiếng anh là Backstroke.

Kiểu bơi khá giống với kiểu bơi trườn ( có kỹ thuật tương tự nhưng ở tư thế ngửa lên trên khi bơi).

Tên tiếng anh là Breaststroke.

Kiểu bơi chậm nhất trong 4 kiểu bơi thể thao.

Kiểu bơi có hình thức giống loài ếch khi bơi dưới nước.

Ngoài 4 kiểu bơi lội cơ bản trên, còn có các kiểu bơi khác như bơi chó, bơi lặn( của những người bơi tự phát).

Kiểu bơi úp người.

Chân đạp giống như bơi sải.

Đôi tay thì để dưới ngực, 5 ngón tay có thể khép hoặc mở.

Đưa đôi tay về phía trước song song với ngực.

Đẩy nước về phía sau song song với phần bụng.

Động tác lặp lại nhiều lần.

Kiểu bơi khép đôi chân lại bằng nhau.

Dùng lực từ lưng đẩy người lên và xuống sao cho phần ngực, mông, đôi chân theo hình lượn sóng.

Kiểu bơi lặn là kiểu bơi giống như con sâu đang bò.

Các kiểu bơi lội cơ bản gồm bơi trườn sấp, bơi bướm, bơi ngửa, bơi ếch, đều đòi hỏi sự tập luyện nghiêm túc kết hợp với kỹ thuật đúng ( nhuần nhuyễn, điêu luyện càng tốt), để tạo nên một động tác dứt khoát nhưng cũng rất uyển chuyển và mềm mại. Đây là những kiểu bơi mà trong các đại hội thể thao có thể đăng ký tham gia.

Tuy nhiên, tất cả các kiểu bơi lội cơ bản trên điều đòi hỏi phải thường xuyên va chạm thực tế, thường xuyên tập ( nghĩa là phải tập bơi ở mức khá thường xuyên), để đảm bảo là tập đúng và cơ thể không quên cảm giác ở dưới nước.

Một số lưu ý cần tránh khi bơi lội:

Không ăn no khi đi bơi:

Ngay sau khi dùng bữa, nếu đi bơi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của hệ tiêu hóa.

Có thể dẫn đến đau bụng, buồn nôn.

Nhưng cũng không được tham gia khi bụng đang đói.

Khi bụng đói tham gia rất nguy hiểm vì có thể gây ra hội chứng giảm huyết áp nghiêm trọng.

Nếu ăn no, trong khi bơi phần ngực có thể bị đau.

Dễ dẫn đến sốc nhiệt và cảm lạnh.

Nếu hồ bơi ở ngoài trời thì còn ảnh hưởng không tốt đến da và tóc.

Dễ bị chuột rút các ngón chân và tay.

Bơi quá lâu:

Làm nhiệt độ cơ thể suy giảm và dẫn đến cảm cúm.

Cơ thể đuối sức và bị đau nhức vào những ngày sau.

Tăng nguy cơ chèn ép tĩnh mạch và tim, có thể sẽ nguy hiểm nặng nếu sức khỏe vốn không tốt.

“Khai thác trí nhớ và khả năng tập luyện trên bờ nhờ vào vật trợ giúp”.

Nguồn Zuri.vn

Hướng Dẫn Tập Bơi Sải Đúng Kỹ Thuật

Trong bơi sải, kỹ thuật đạp chân của bạn càng tốt thì sẽ càng tạo ra nhiều lực tịnh tiến giúp bạn tăng tốc độ khi bơi. Để làm được điều đó, ban cần thả lỏng bàn chân và duỗi thẳng cổ chân để có thể hơi gấp nhẹ khi đá chân. Khi thực hiện động tác đá chân lên, bạn cần giữ chân ở vị trí tương đối thẳng, gập nhẹ đầu gối khi bàn chân chuyển động hướng lên mặt nước. Để thực hiện động tác đá chân xuống, ban cần duỗi thẳng chân khi chân chuyển động hướng xuống phía đáy bể với động tác đá chân từ hông. Ở động tác đá xuống bạn nên dùng sức để phát lực và thả lỏng hơn ở động tác đá lên. Cố gắng giữ cho bàn chân duỗi thẳng và tăng tốc khi đá xuống để sinh ra nhiều lực hơn. Nên dùng lực đá từ hông chứ không phải từ đầu gối và cổ chân, lưu ý nên gấp nhẹ khi đá chân lên. Có thể dùng chân vịt “kickboard” để tập giúp tăng cường sức mạnh và lực đạp chân.

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Nếu bạn có kỹ thuật thở tốt, cơ bắp của bạn sẽ được cung cấp đủ ooxxy, nhờ đó bạn có thể bơi thoải mái và hiệu quả hơn. Đồng thời giúp bạn hạn chế được những ảnh hưởng của nó đến nhịp bơi, hay hiện tượng co cơ thứ phát. Khi cánh tay bắt đầu nâng lên khỏi mặt nước để đưa về trước, bạn cần xoay đầu sang bên và thở phía dưới cánh tay khi cánh tay chuyển động về phía trước. Chú ý, cố gắng giữ cơ thể thẳng và chỉ chuyển động đầu khi xoay để thở. Bạn có thể xoay nghiêng nhẹ nhưng cố giữ cơ thể càng thẳng càng tốt. Xoay nhẹ đầu để thở làm sao để chỉ vừa có cho miệng thoát lên khỏi mặt nước. Lưu ý, hướng tầm mắt về phía thành bể chứ không phải là hướng lên phía trần nhà. Sau khi hít vào, xoay đầu lại để mặt hướng xuống đáy bể càng nhanh càng tốt. Nên nhớ phải luôn hít vào bằng miệng để tránh bị sặc. Sau khi xoay về vị trí ban đầu, từ từ thở ra bằng mũi hoặc miệng. Thở ra thoải mái và chậm rãi, duy trì cho đến lần hít vào tiếp theo. Bạn cũng có thể sử dụng thêm chân vịt để hỗ trợ nâng và giữ cơ thể nổi cao trong nước khi tập.

Kỹ thuật quạt tay trong bơi sải

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Thở Đúng Cách Trong Các Kiểu Bơi Hiện Nay trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!