Đề Xuất 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Bơi Ếch Đúng Kỹ Thuật Không Mất Nhiều Sức # Top 6 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 6/2023 # Hướng Dẫn Cách Bơi Ếch Đúng Kỹ Thuật Không Mất Nhiều Sức # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Bơi Ếch Đúng Kỹ Thuật Không Mất Nhiều Sức mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có rất nhiều kỹ thuật bơi ếch cơ bản nhưng làm sao để bơi ếch không mệt, bơi ếch đúng kỹ thuật đây là một câu hỏi lớn. Nếu bạn là người yêu thích môn bơi lội nói chung và bơi ếch nói riêng nên lưu ý tới vấn đề này. Vậy cách bơi ếch đúng kỹ thuật mà không mất nhiều sức như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin qua bài viết sau:

Học cách bơi ếch chuẩn kỹ thuật không mất nhiều sức

Cách học bơi ếch đúng kỹ thuật bao gồm các chuyển động tay, tư thế thân người ra sao, hơi thở thế nào, lướt và vươn người,… Cách bơi ếch không bị chìm bạn cần phải tuân thủ và nhớ kỹ những thao tác đó. Bơi ếch đúng cách cần nhớ các kỹ thuật sau:

Kỹ thuật bơi ếch nâng cao với đôi tay

Kỹ thuật tay cần thực hiện đúng 4 bước đó là tỳ nước, kéo nước, đẩy nước và cuối cùng là trả tay. Với những kỹ thuật này trong quá trình bơi bạn sẽ giống chú ếch đang bơi. Đây là một trong lưu ý để bạn có kỹ thuật bơi ếch nhanh, chuẩn nhất.

Đây là một trong các bước giúp mọi người có thể bắt đầu học bơi ếch một cách dễ dàng hơn, đây được xem là tiền đề của quá trình học bơi mà những người mới bắt đầu tập luyện cần phải ghi nhớ rõ để giúp các bước sau dễ dàng tập luyện hơn.

Kỹ thuật chân trong bơi ếch

Để thực hiện đúng kỹ thuật dạy cách bơi ếch chân bạn cần co gập chân, mở bàn chân ếch, đẩy nước, kết thúc là khép chân thẳng. Để thực hiện kỹ thuật chân bạn có hai cách đạp chân như sau:

– Cách 1: Mở rộng gối sang hai bên khi co chân rồi mở hai lòng bàn chân xoay ra ngoài hướng lui sau rồi đẩy nước rộng ra hình chữ V, khép chân. Kiểu bơi này rất phổ biến nên dễ thực hiện. Tuy nhiên, dáng bơi kiểu này hơi xấu, chậm do diện tích cản của nước lớn. Bơi kiểu này không thích hợp đối với các chị em phụ nữ.

– Cách 2: Co khép hai đầu gối với nhau rồi mở cẳng chân, lòng bàn chân ra hai bên bắp đùi. Lúc này bạn tiến hành đẩy nước về sau rồi khép chân lại. Kiểu chân đạp ếch này phát ra nhiều lực để đẩy cơ thể đi xa hơn, dáng bơi đẹp thon gọn. Độ dẻo dai của động tác này cao, mức độ tập luyện cũng khó hơn.

Tìm hiểu những lợi ích của việc bơi lội mang lại. Vì sao nó là môn thể thao có hầu hết mọi người tham gia.

Thở nước sẽ là yếu tố quyết định xem bạn bơi có được lâu bền hay không. Kỹ thuật thở rất quan trọng, nó sẽ cung cấp oxi kịp thời cho quá trình vận động. Khi thở nước cần tuân thủ việc lấy hơi bằng miệng sao cho đều, chủ yếu nước lúc này sẽ đi qua mũi. Để quá trình bơi ếch đúng kỹ thuật diễn ra nhanh hiệu quả bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ thuật trên.

Các lỗi thường gặp khi bơi ếch

Nếu bạn tự học bơi ếch hoặc được hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch dù chuẩn thế nào nhưng trong quá trình bơi bạn thường gặp các lỗi như sau:

Kỹ năng bơi ếch không thả lỏng, cảm nhận nước

Cách tập bơi ếch cơ bản để không gặp phải lỗi này bạn cần thả lỏng cơ bắp để phục hồi, lúc này cơ thể trở nên nhẹ nhàng hơn và dễ nổi. Cách dạy bơi ếch cơ bản tốt nhất là bạn không gồng cứng cơ thể. Hãy cảm nhận nước và để mình tự thả trôi vào trong dòng nước. Khi thả lỏng hoàn toàn các động tác kỹ thuật tay, chân và lướt đi trở nên dễ dàng hơn.

Nín thở dưới nước quá lâu hoặc phun nước trong miệng ra rồi hít thở sau đó ngoi lên thở nước quá mạnh dẫn tới không lên được. Bạn điều chỉnh bằng cách hít thở miệng, thở nhẹ nhàng trong nước qua mũi kết hợp phồng má khép môi thỏi hết nước ra trong miệng.

Đây là một trong những điều quan trọng cần phải lưu ý một cách kỹ càng, vì khi bơi sẽ khác với việc hít thở bình thường. Đòi hỏi phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật mới có thể đảm bảo sự an toàn cũng như giúp quá trình học bơi hiệu quả và đúng kỹ thuật hơn.

Khép chân không thẳng, không ép úp lòng bàn chân vào nhau

Hướng dẫn bơi ếch đúng cách khi đứng nước trong bơi ếch cũng như cách bơi ếch chuyên nghiệp bạn cần khắc phục được lỗi này. Khép chân không thẳng, không khép bắp chân như vậy sẽ làm giảm đáng kể tốc độ bơi ếch. Điều này khiến bạn khó lướt về trước, cần điều chỉnh bằng việc đẩy lòng bàn chân lùi ra sau theo hình chữ V.

Cứ như thế giữ thẳng đầu gối ép mạnh hai chân sát với nhau, duỗi bàn chân thẳng úp lòng bàn chân hướng nhau. Xét về lý thuyết bơi ếch để hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cần lưu ý tới điểm này.

Qua những thông tin hữu ích trên có thể thấy học bơi ếch thật dễ dàng, cách đạp chân bơi ếch, hay các kỹ năng khác bạn cần có thời gian tập luyện. Để việc bơi ếch diễn ra đúng và chuẩn xác bạn cần tìm tới các trung tâm nơi có người hướng dẫn dạy học bơi cơ bản chuẩn xác. Hy vọng những thông tin về cách bơi ếch đúng kỹ thuật trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó.

Hướng Dẫn Tự Học Bơi Ếch, Học Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Đúng Cách

Để học bơi ếch hiệu quả, nhanh nhất yêu cầu đầu tiên bạn cần giữ tư thế thân người theo đúng chuẩn. Yêu cầu về tư thế thân người trong kỹ thuật bơi ếch:

Để cơ thể ở tư thế thuôn dòng phẳng gần mặt nước.

Giữ thân người hoàn toàn nằm.

Ngực và hai vai trên cùng một đường thẳng ngang mặt nước.

Giữ đầu chắc.

Mức nước đạt ở ngang chân tóc.

Kỹ thuật chân trong bơi ếch

Học viên cần tập luyện động tác chân đúng kỹ thuật. Sự chính xác của kỹ thuật trong bơi ếch quyết định trực tiếp tới tốc bộ bơi. Kỹ thuật chân trong bơi ếch có 2 động tác chính.

Một là rút chân về trước.

Tư thế thực hiện:

Hai chân duỗi thẳng hoàn toàn, thuôn dòng

Hai bàn chân sát nhau (hoặc gần sát nhau) đồng thời nằm trên cùng hàng với cẳng chân

Hai gót chân dưới hai cách nhau và cách mặt nước 20cm

Hai gối tách nhau một khoảng bằng vai

Các động tác thực hiện rút chân về trước:

Gót chân rút lên gần ống chân. Càng gần càng tốt.

Bàn chân xoay ra ngoài, cổ chân thả lỏng.

Hai là đạp nước.

Tư thế thực hiện là bàn chân gập, mũi chân bẻ ra ngoài, đầu gối hướng vào trong và bàn chân hướng ra ngoài. Các động tác tập:

Đạp nước. Kết thúc đạp nước với bàn chân hướng ra sau đồng thời hơi chếch lên trên.

Đầu gối duỗi thẳng thực hiện đến khi 2 bàn chân gần chạm nhau.

Kỹ thuật tay trong bơi ếch

Kỹ thuật tay là kỹ thuật có các động tác thực hiện nhiều nhất trong bơi ếch. Kỹ thuật tay có vai trò tạo lực làm tăng tốc độ bơi ếch. Kỹ thuật tay trong bơi ếch có hai động tác chính.

Một là pha hiệu lực. Các động tác thực hiện:

Tì nước – Hai tay duỗi thẳng hoàn toàn đồng thời lòng bàn tay để cách mặt nước khoảng 10cm hướng thẳng xuống đáy hồ. – Các ngón tay khép sát nhau trong đó hai ngón cái chạm nhau. – Xoay bàn tay hướng ra ngoài và hướng xuống dưới 1 góc 45 độ sau đó thả lỏng cổ tay.

Kéo nước – Tiến hành quạt tay. Tăn dần tốc độ quạt của bàn tay bằng cách nhấn cả lòng bàn tay, cẳng tay. – Hơi gập khuỷu tay đồng thời nâng cao hơn bàn tay. – Hướng lòng bàn tay về sau đồng thời xoay cánh tay trên và đẩy nước ra sau. Yêu cầu góc giữa cánh tay và cẳng tay là 90 độ. – Bàn tay đẩy về phía trước tư thế phẳng và về tư thế thuôn dòng ngay dưới nước.

Chèo. Động tác được thực hiện bằng lòng bàn tay. – Hơi nghiêng lòng bàn tay vào trong sau đó hướng lên trên ngay phía trước cằm từ 20 đến 25cm dưới mặt nước. – Tiến hành đồng thời quét hướng vào trong và ra sau với bàn tay và cẳng tay.

Hai là pha trả tay về trước. Động tác tập:

Đẩy tay về trước theo tư thế phảng và thuôn dòng dưới nước.

Khép khuỷu tay sát người đồng thời cánh tay duỗi thẳng về nước.

Khép sát các ngón tay đồng thời lòng bàn tay hướng xuống nước.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Để duy trì được sức bền, bơi ếch không bị mệt với tốc độ ổn định bạn cần nắm rõ cách thở trong bơi ếch. Cụ thể, cách thở trong bơi ếch như sau:

Hít vào khi kết thúc động tác tay. Lưu ý khi thực hiện đầu hơi hướng ra sau.

Thở ra bằng miệng hoặc mũi khi cánh tay duỗi về trước và mặt nằm trong nước.

Yêu cầu của kỹ thuật thở trong bơi ếch là: 1- khi thở mặt hướng thẳng về trước; 2- thở mạnh trong suốt pha kéo tay và ngay khi miệng ra khỏi sóng mặt nước.

Kỹ thuật phối hợp trong bơi ếch

Kỹ thuật phối hợp ở đây là cách phối hợp các động tác tay – chân – thở. Yêu cầu kỹ thuật phối hợp trong bơi ếch là các động tác phải được phối hợp một cách ăn sam, nhịp nhàng. Việc phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt các động tác khi bơi cũng chính là cách bơi ếch nhanh và nhẹ nhất.

Nguyên tắc phối hợp các động tác tay – chân – thở khi bơi ếch:

Sau khi kéo nước bắt đầu co chân

Kết thúc động tác pha hiệu lực ở kỹ thuật tay bắt đầu động tác đạp chân

Kết thúc thở mới bắt đầu vào nước đồng thời thả long tay để thực hiện động tác đạp chân

Kết thúc đạp chân cần giữ cánh tay duỗi thẳng (trong thời gian ngắn) đồng thời thân người ở tư thế thuôn dòng.

Kỹ Thuật Tập Bơi Trên Cạn: Bơi Ếch, Bơi Bướm, Bơi Sải Có Kỹ Thuật Này Không?

14/08/2018 11:01 by Admin

– Ngồi lên thành hồ bơi, hơi ngả người về sau, duỗi thẳng 2 chân

– Nâng chân lên và đập xuống liên tục cho đến khi thành thục

– Tay phải: bước chân trái lên trước, chân phải ra sau, đặt tay trái lên đầu gối trái, người hơi khom về phía trước sau đó đưa tay phải thẳng về phía trước và bắt đầu quạt nước bằng tay phải

– Tay trái: bước chân phải lên trước, tay phải đặt lên đầu gối, người hơi khom về phía trước và quạt nước bằng tay trái. Khi quạt nước thì bàn tay hơi khum lại như hình cái thìa và luôn khép kín

► Tập chân, tay phối hợp thở trên cạn

– Hơi khom người về phía trước, hai tay quạt nước liên tục đồng thời luân phiên nghiêng người qua 2 bên, nhấc chân ra phía sau

– Nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra phía sau, nâng cao khuỷu tay một cách thoải mái để chuẩn bị động tác vào nước. Mỗi lần nghiêng đầu qua bên thuận là bạn phải há miệng và hít hơi vào,thổi bong bóng khi úp mặt xuống.

– Ngồi hơi ngửa người ra sau, tay chống ra sau, chân và bàn chân duỗi thẳng

– Co chân lên, đùi và gối hơi mở rộng ra 2 bên, bàn chân duỗi thẳng

– Co mũi bàn chân và bẻ ra 2 bên sao cho lòng bàn chân hướng ra ngoài

– Sau đó khép mạnh nhanh 2 bàn chân sát vào nhau, bàn chân duỗi thẳng như lúc đầu và cứ thế tiếp tục tập nhiều lần cho thuần thục

– Đứng khom người về phía trước, mắt nhìn thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay duỗi thẳng phía trước, lòng bàn tay úp xuống đất

– Tay quạt mạnh ra 2 bên và xuống dưới, lòng bàn tay hướng ra 2 bên, đầu ngước lên, miệng há ra thở

– Khi tay kéo tới ngang vai thì lập tức khép nhanh, thu 2 khuỷu tay gần sát vào nhau và duỗi thẳng về phía trước như tư thế ban đầu

► Tập chân và tay phối hợp thở trên cạn

– Chắp hai tay trước ngực, hai chân dang rộng bằng vai và khuỵu thấp xuống như đang niệm Phật

– Đạp mạnh sau đó duỗi thẳng chân xuống đất, duỗi thẳng tay lên trời

– Kéo mạnh hai tay xuống ngang vai, lòng bàn tay hướng ra hai bên (để quạt nước). Nhớ là đầu phải nhô lên và há miệng để thở

– Khép nhanh hai khuỷu tay gần sát trước ngực, thu nhỏ người lại, chân khuỵu xuống như tư thế ban đầu

– Chân khép lại và hoạt động cùng lúc như một chân vịt bản lớn, động tác chân được phối hợp với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể

– Bắt đầu động tác này từ hông, đập lên bằng mặt sau của đầu gối rồi đập xuống bằng mặt trước của đầu gối

Quạt tay theo hình chữ Y hoặc lỗ khóa như sau:

– Vào nước: lòng bàn tay hướng ra ngoài

– Tỳ nước: duỗi dài để tay tách ra phía ngoài vai và hướng ngược trở lên mặt nước. Lưu ý tại vị trí tỳ nước, bạn phải giữ cùi chỏ giữ cao và không nhìn thấy được bàn tay

– Quạt vào trong: khi động tác đập chân đã chuyển hướng mông đến bề mặt nước thì mới quạt tay vào trong

– Quạt lên: thực hiện liên tục, càng về sau càng nhanh

– Vung trên không: tay gần như thẳng đứng và cách khỏi mặt nước, cánh tay hơi gập khi vung qua đầu

Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Đúng Cách Đến Nâng Cao

Kỹ thuật bơi ếch là kiểu bơi bắt chước động tác bơi của con ếch. Khi bơi ếch, tư thế thân người nằm sấp ngang trên mặt nước, đầu hơi ngẩng, động tác tay và chân cân đối, luân phiên liên tục.

Mỗi chu kì động tác bắt đầu lúc hai tay duỗi thẳng phía trước, tiếp đến tách tay tì nước, dùng sức quạt mạnh về phía sau, sau đó khép khuỷu, thu tay đồng thời co chân.

Tham khảo các lớp học thể thao ở Hà Nội:

Khi động tác duỗi tay về phía trước sắp kết thúc thì động tác co chân cũng hoàn thành và bắt đầu bẻ mũi bàn chân xoay ra ngoài. Khi tay gần duỗi thẳng thì đạp mạnh chân theo hình trái tim ngược về phía sau đẩy cơ thể lướt về trước. Lúc này thân người và tay chân phải duỗi thẳng tạo thành hình thoi nhọn lướt nước.

Đặc điểm của kỹ thuật bơi ếch hiện đại là: Phần vai khi quạt nước nhô cao, khi đạp chân dựa vào lực lao thân người trườn lên tạo sóng tự nhiên, co đùi ít, quạt tay ra sau nhiều tần số động tác lớn. Tính đến năm 2000 kỉ lục môn bơi ếch của thế giới đã đạt trình độ rất cao. Điển hình như sau:

Kỷ lục của nữ: 50m ếch: 30″83; 100m ếch: 1’06″52; 200m ếch: 2’23″64.

Kỷ lục của nam: 50m ếch: 27″61; 100m ếch: 1’00″36; 200m ếch: 2’10″16.

Kỷ lục bơi ếch Việt Nam tại SEA games XXIII ở Philipin của nam là 62″03.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn là thân người nằm ngang bằng trên mặt nước, trục dọc cơ thể tạo với mặt nước một góc 5-100 đầu hơi cúi, ngực hơi ưỡn, bụng hóp. Tư thế như vậy rất có lợi cho động tác lướt nước về trước. Khi quạt nước do vai nhô lên cao, vị trí thân người cũng có thể thay đổi, góc bơi có thể tăng lên đến 100 -150. Cũng do vai chuyển động lên xuống tự nhiên làm cho lực cản tăng lên, nên ảnh hưởng tới tốc độ và đường di chuyển của trọng tâm thân thể. Bởi vậy khi dạy kỹ thuật bơi ếch ngoài chuyển động của vai, không nên có sự giao động nào khác.

Khi bơi với tốc độ cao ngực hầu như đối diện với mặt nước, còn chân, bụng nằm ngang hoặc cao hơn đường thẳng song song với mặt nước.

Động lực chủ yếu đẩy cơ thể về phía trước trong kỹ thuật bơi ếch nhanh là động tác đạp khép của hai chân. Trong kỹ thuật bơi chân ếch động tác chân có hai tác dụng:

Tạo ra lực đẩy cơ thể về phía trước

Giữ cơ thể ở vị trí ngang bằng trên mặt nước.

Kỹ thuật bơi chân ếch gồm bốn phần: tư thế ban đầu, co chân, bẻ bàn chân, đạp, khép và lướt nước.

+ Tư thế ban đầu: Sau khi đạp chân nhờ lực quán tính, cơ thể vận động viên lướt nhanh về phía trước, lúc này hai mũi bàn chân song song và duỗi thẳng. Đùi, cẳng chân và một phần ngực tạo thành mặt phẳng song song với nước. Cơ mông, cơ tứ đầu đùi và cơ bụng căng thẳng để cho chân khỏi chìm xuống quá sớm, như vậy có lợi cho cơ thể lướt nước.

Để chuẩn bị cho chu kì động tác đạp nước, khi tốc độ lướt nước giảm, chân phải nâng lên gần sát mặt nước. Trong thực tế, có rất nhiều vận động viên khi lướt nước hai gót chân nhô lên khỏi mặt nước, đó chính là kỹ thuật tốt.

+ Co chân: Mục đích của động tác co chân là tạo vị trí thuận lợi nhất cho động tác đạp nước. Khi co chân không nên dùng sức mạnh vì như vậy sẽ hao phí sức một cách vô ích, đồng thời làm tăng lực cản. Kỹ thuật co chân tốt phải đạt các yêu cầu sau:

Co chân với đường ngắn nhất

Tính lướt nước của hai chân phải tốt, nghĩa là khi co chân cẳng chân nằm trong hình chiếu của đùi.

Tốc độ co chân thích hợp.

Khi bắt đầu co chân, hai gối từ từ tách sang hai bên, đùi co về phía bụng kéo theo cẳng chân, khi đùi co tới thời điểm tạo với thân người một góc từ 1100 – 1200, cẳng chân co sát vào đùi, gót chân co gần sát mông để làm cho cẳng chân tạo với đùi một góc 450. Lúc này có thể coi là động tác co chân đã kết thúc.

+ Bẻ bàn chân: Khi kết thúc co chân, bàn chân vẫn ép gần sát vào mông. Lúc này khớp gối hơi ép vào trong, đồng thời mũi bàn chân bẻ xoay ra phía ngoài. Như vậy có thể làm cho má trong bàn chân và phía cạnh trong cẳng chân đối diện với nước có diện tích đạp nước lớn nhất, đồng thời cũng tạo điều kiện để đùi, cẳng chân phát huy sức mạnh lớn nhất khi đạp nước.

+ Đạp khép và lướt nước: Động tác đạp chân trong bơi ếch thực tế gồm động tác đạp và khép nước. Do đạp nước tương đối hẹp, nên khi khép hai chân lại, hai chân có động tác ép xuống. Động tác này có thể làm cho cơ thể nổi lên và có lợi cho lướt ra trước. Hiệu quả động tác đạp chân tốt hay kém quyết định bởi ba yếu tố sau đây:

– Phương hướng và biên độ đạp nước

Khi đạp nước, phương hướng đạp nước cố gắng tạo ra lực tác dụng đẩy cơ thể ra trước. Khi đạp nước phải dùng đùi phát lực, đầu tiên duỗi khớp hông, sau đó duỗi khớp gối và cuối cùng là duỗi cổ chân, làm cho phương hướng đạp chân chủ yếu là hướng ra sau.

– Diện tích của mặt đạp nước lớn hay nhỏ

Diện tích mặt đạp nước sẽ có thể tạo lực đẩy lớn. Khi đạp nước, bàn chân phải bẻ ra ngoài, cẳng chân phải vuông góc với mặt nước là đều quan trọng để có được diện tích đạp nước lớn.

– Tốc độ đạp nước của chân nhanh hay chậm

Do lực cản tỉ lệ thuận với bình phương tốc độ. Vì vậy tốc độ đạp chân càng nhanh thì sẽ tạo ra lực tiến càng lớn, tốc độ lướt sẽ càng nhanh. Trong khi đạp chân bơi ếch, cần phát huy đầy đủ sức mạnh cơ bắp của chân và tăng thêm gia tốc các bộ phận cẳng chân, bàn chân làm cho động tác đạp nước có hiệu lực hơn.

Sau khi kết thúc đạp chân, chân ở vị trí tương đối thấp, gót chân cách mặt nước khoảng 30-40 cm. Lúc này cơ thể nên dựa vào hiệu quả đạp chân để lướt ra trước, làm cho chân được nâng lên vị trí cao hơn, từ đó làm giảm lực cản và tạo tiền đề cho việc thực hiện động tác chân lần tiếp theo quá trình của động tác chân, (xem Hình 3)

Tác dụng của động tác tay trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại:

Tạo ra lực tiến cho cơ thể

Phối hợp với động tác chân làm cho tốc độ chuyển động điều hơn

Tạo ra lực nổi

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn với động tác quạt tay gồm 5 giai đoạn: Tư thế ban đầu, ôm nước, quạt nước, thu tay và duỗi tay. Năm giai đoạn này của động tác quạt tay gắn bó với nhau để tạo ra một thể hoàn chỉnh và thống nhất.

+ Tư thế ban đầu: Hai tay duỗi thẳng tự nhiên song song với mặt nước, lòng bàn tay úp xuống dưới, các ngón tay khép tự nhiên làm cho toàn bộ cơ thể tạo thành hình thoi lướt nước.

+ Ôm nước: Từ tư thế ban đầu, hai tay vươn ra trước đồng thời kéo trọng tâm ra trước, cẳng tay cánh tay lập tức xoay trong, lòng bàn tay xoay nghiêng ra ngoài và gập dần cổ tay để mũi bàn tay chếch xuống dưới và ra ngoài ép xuống nước, khi lòng bàn tay cảm thấy có áp lực nước thì bắt đầu quạt nước. Ôm nước một mặt tạo điều kiện tốt cho quạt nước, một mặt lại có tác dụng làm cho cơ thể nổi lên tốt hơn.

Quạt nước là giai đoạn tạo ra lực kéo cho cơ thể có hiệu lực nhất. Phương pháp quạt nước trong bơi ếch là sang bên cạnh, xuống dưới ra sau và vào trong. Đường quạt nước có thể vẽ thành sang bên cạnh, xuống dưới ra sau và vào trong.

Đường quạt nước có thể vẽ hình hai lá phổi, hoặc hình trái tim ngược. Khi quạt nước phải chú ý giữ cho khuỷu tay cao vì chỉ có như vậy mới có thể quạt nước ra sau ở góc độ có hiệu lực.

Do vậy trong quá trình quạt nước, ở bất cứ vị trí nào thì khuỷu tay cũng phải cao hơn bàn tay và cẳng tay. Trong quạt nước góc độ giữa cẳng tay và cánh tay luôn biến đổi.

Nói chung các vận động viên xuất sắc, ở giai đoạn quạt nước chủ yếu thì góc độ ở khuỷu gần tiếp cận 900. Vì góc độ này có thể cho phép phát huy sức mạnh tối đa, đồng thời có thể lợi dụng được sức mạnh của các nhóm cơ chính như cơ lưng rộng, cơ đen ta, cơ ngực lớn… khi hai tay quạt tới góc 1200 thì thu tay. Khi quạt nước và thu tay đường đi của bàn tay nên ở phía trước và phía dưới vai. Hiện nay đặc điểm của kỹ thuật quạt tay ếch là đường quạt nước tương đối dài, gập tay cao khuỷu và vị trí tay tương đối sâu.

+ Thu tay: Thu tay là gia đoạn tiếp theo của quạt nước. Quá trình thu tay cũng tạo ra lực tiến và lực nâng tương đối lớn. Động tác thu tay được thực hiện theo phương hướng từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên để thu tay vào phía dưới đầu, tiếp đó lòng bàn tay có thể úp xuống (hoặc ngửa lên) khép lại để duỗi ra trước. Động tác thu tay cũng tạo đều kiện tốt cho động tác duỗi tay ra trước. Trong quá trình của động tác thu tay, động tác của tay phải hoàn thành một cách tích cực, nhanh và tròn, khi kết thúc thu tay, khuỷu tay hấp hơn bàn tay, cẳng tay và bàn tay tạo thành góc nhọn.

+ Duỗi tay: Động tác được bắt đầu từ duỗi thẳng khớp khuỷu tay và khớp vai, lòng bàn tay từ xoay lên trên hoặc nghiêng thì sẽ úp dần xuống dưới đồng thời vươn ra trước.

Đặc điểm kỹ thuật quạt tay bơi ếch hiện đại đòi hỏi động tác duỗi tay ra trước nhanh, kết hợp chặt chẽ với động tác chân. Vì vậy cùng lúc với duỗi tay, vai cũng cần vươn ra trước, không thể có hiện tượng dừng.

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn với động tác quạt tay là một động tác hoàn chỉnh. Quỹ đạo quạt nước là sang bên cạnh – xuống dưới – ra sau – vào trong – ra trước. Sức mạnh quạt nước từ nhỏ tới lớn, tốc độ quạt nước từ chậm đến nhanh. Ở nửa giai đoạn đầu, quạt nước lấy khuỷu tay làm điểm tựa, phát huy tác dụng của cơ cẳng tay, ở phần quạt nước có hiệu quả nhất, nên lấy vai làm điểm tựa, dùng các cơ lớn của lưng, vai, ngực kéo ra sau đồng thời thu ép vào trong, phối hợp chặt chẽ với động tác chân để phát huy hiệu lực chung.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch được phối hợp chặt chẽ với động tác quạt tay. Khi thở ra trong bơi ếch phải thở bằng miệng và mũi hít vào bằng miệng. Trong bơi ếch hiện đại thường sử dụng 2 loại thở: Thở sớm và thở muộn, thở sớm là khi 2 tay bắt đầu quạt nước thì ngẩng lên mặt nước lúc này vận động viên thở mạnh ra hơi cuối đồng thời thở vào mạnh và sâu, sau đó nín thở. Khi tay bắt đầu ôm nước thì thở dần ra dưới nước.

Thở muộn được tiến hành thở vào khi đầu và vai được nhô cao do kết quả của động tác quạt nước có hiệu quả tạo ra.

Đối với người mới học nên sử dụng thở sớm. Còn những người đã có kỹ thuật tốt có thể đổi sang thở muộn. Phối hợp thở với tay thường là một chu kì quạt tay, thở một lần.

Kỹ thuật phối hợp tay chân là: Khi quạt tay, chân giữ ở tư thế duỗi thẳng và thả lỏng tự nhiên. Khi thu tay thì co chân. Tay duỗi thẳng được 3/4 quảng đường thì bắt đầu đạp chân.

Phối hợp trong bơi ếch rất quan trọng, phối hợp tốt hay xấu đều ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và hiệu lực động tác. Nếu tính từ tư thế ban đầu, khi tay chân cùng duỗi thẳng thì một chu kì động tác, các động tác sẽ diễn ra theo thứ tự sau:

Tỳ nước – hít vào; quạt nước gần kết thúc – chân bắt đầu co; thu tay – kết thúc động tác co chân; duỗi tay gần thẳng thì đạp chân đồng thời thở ra:

Kỹ thuật bơi ếch hiện đại yêu cầu tần số cao, tốc độ điều (trong một chu kì động tác). Vì vậy phối hợp phải liên tục, giảm bớt động tác dừng, động tác chuẩn bị thực hiện theo một tốc độ nhất định.

Hình ảnh kỹ thuật bơi ếch của trẻ và một số vận động viên bơi

Tags: kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật thở trong bơi ếch, kỹ thuật bơi ếch chuẩn, kỹ thuật bơi ếch cơ bản, kỹ thuật bơi ếch nhanh, hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch, dạy kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật bơi chân ếch, kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách, kỹ thuật bơi ếch hiện đại, kỹ thuật bơi ếch đúng, kỹ thuật học bơi ếch, kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch, trình tự giảng dạy kỹ thuật bơi ếch, giáo án kỹ thuật bơi ếch, hình ảnh kỹ thuật bơi ếch, kỹ thuật bơi ếch cho người mới bắt đầu, kỹ thuật bơi ếch cho người mới học, kỹ thuật bơi ếch cho người mới tập bơi, kỹ thuật bơi ếch nổi đầu, kỹ thuật bơi ếch thầy phong, kỹ thuật lấy hơi bơi ếch, kỹ thuật tay bơi ếch, kỹ thuật thở bơi ếch, kỹ thuật tập bơi ếch, kỹ thuật xuất phát bơi ếch, mô phỏng kỹ thuật bơi ếch

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Bơi Ếch Đúng Kỹ Thuật Không Mất Nhiều Sức trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!