Đề Xuất 3/2023 # Cách Bấm Dây Mạng Thẳng Hoặc Chéo # Top 10 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Bấm Dây Mạng Thẳng Hoặc Chéo # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Bấm Dây Mạng Thẳng Hoặc Chéo mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HƯỚNG DẪN CÁCH BẤM DÂY MẠNGCHUẨN BỊ:

– 1 kìm bấm cáp.– 1 hộp đầu cáp RJ45.– Đoạn dây cáp mạng (độ dài tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn)

Hiện nay có hai chuẩn bấm cáp là T568A nối 2 máy vi tính với nhau và T568B nối máy vi tính với hub hai chuẩn bấm cáp này gồm :

– Bấm Thẳng: Kiểu này dùng để nối 2 thiết bị khác loại lại với nhau. VD: PC + Switch, Switch + Router

RJ-45 JACK TIA/EIA 568A STANDARD được gọi là chuẩn A.

T568A: 1. Trắng xanh lá 2. Xanh lá 3. Trắng cam 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Cam 7. Trắng nâu 8. Nâu

– Bấm Chéo: Kiểu này dùng để nối 2 thiết bị cùng loại lại với nhau. VD: PC-PC, PC-Router …

RJ-45 JACK TIA/EIA 568B STANDARD được gọi là chuẩn B.

T568B: 1. Trắng cam 2. Cam 3. Trắng xanh lá 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Xanh lá 7. Trắng nâu 8. Nâu.

Trong một dây cáp đạt chuẩn qui định bao gồm tám sợi dây đồng trong đó mỗi hai sợi xoắn với nhau thành từng cặp theo qui định nâu – trắng nâu, cam – trắng cam – xanh lá – trắng xanh lá, xanh dương – trắng xanh dương và 1 sợi dây kẽm. Sợi dây kẽm này chỉ có chức năng làm cho sợi dây cáp chắc chắn hơn. Sợi dây cáp này sẽ được nối với một đầu RJ45 để bấm dây mạng thì phải bấm tám sợi dây đồng vào các điểm tiếp xúc bằng đồng trong đầu RJ45.

TIẾN HÀNH BẤM DÂY MẠNGCách Bấm Cáp Chéo

Bước 1 Các bạn dùng kìm hoặc kéo cắt vỏ đầu cáp cứ cắt dài thêm chút tý xếp màu cho dễ khoảng 4 cm là được .

Bước 2 Gỡ các đầu xoắn và xếp theo thứ tự: Màu trắng xếp trước – Cam – Xanh da trời – Xanh lá – Nâu.

Bước 3 Đổi chỗ màu trắng của xanh lá cây và màu trắng của xanh da trời cho nhau.

Bước 4 Xếp các dây lại sát nhau và dùng kìm cắt cho bằng.

Bước 5 Các bạn tiến hành đút dây vào đầu cáp thật sâu để các đầu dây chạm lõi đồng.

Bước 7 Quan sát xem các dây đồng của dây và lá đồng trong đâu RJ 45 đã kít chưa.

Bước 8 Cuối cùng cắm 1 đâu vừa làm xong vào máy tính. Còn đầu kia thì tiến hành làm tương tự.

Xếp sát lại và cắt cho bằng lại chừa lại 1 đoạn vừa đủ với đầu RJ45.

Sau đó các bước còn lại làm tương tự như bấm cáp chéo.

Hướng Dẫn Bấm Dây Mạng Thẳng Và Chéo

Đối với nhân viên kĩ thuật có kinh nghiệm chuyên về mạng thì việc bấm dây vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, đối với đại bộ phận người dùng hiện nay hoặc ngay cả những sinh viên kĩ thuật mới ra trường thì việc bấm đầu dây mạng sao cho chuẩn nhiều khi trở nên rất bỡ ngỡ.

Vì vậy, bài viết này nhằm hướng dẫn một cách khái quát và chi tiết cách bấm cáp mạng(bấm thẳng – bấm chéo) một cách dễ hiểu nhất để Quý vị có thể bấm dầu dây mạng sao cho chuẩn và chất lượng.m cáp mạng

Hiện nay kiểu bấm dây mạng theo tiêu chuẩn RJ45 là kiểu bấm được sử dụng thông dụng và phổ biến. Ta có 2 chuẩn quy định thứ tự màu dây để người dùng có thể dễ dàng phân biệt là chuẩn T-568B và chuẩn T-568A

Bấm thẳng: là kiểu bấm này dùng để nối 2 thiết bị khác loại lại với nhau như: giữa PC – Switch, Switch – Router…Kiểu bấm này người dùng 2 đầu cùng 1 chuẩn (A-A hoặc B-B)

Cũng giống như cáp mạng, đầu hạt mạng cũng được chia tương ứng làm 2 loại là Cat5 và Cat6. Khi mua phụ kiện này, Quý vị nên lưu ý về chất liệu của hạt phải là nhựa có tính trong suốt cao, cứng, không bị giòn, thanh nhíp giữ phía sau phải có độ đàn hồi tốt, các miếng đồng tại chân tiếp xúc vàng óng. Việc lựa chọn đầu hạt mạng tốt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính ổn định của hệ thống mạng.

Kìm bấm loại tốt thường được chế tạo bằng loại thép không gỉ, có phần đầu bấm có khả năng tháo rời, thay thế khi hư cũ. Khi đưa đầu cáp RJ45 vào khe bấm của kìm phải vừa khít, không quá rộng hoặc quá chật, đầu cáp có thể rút ra một cách dễ dàng sau khi bấm xong. Một số loại kìm có thêm phần dao cắt cáp và khe dùng để tước vỏ dây cáp. Quý vị có thể tham khảo một số thương hiệu kìm bấm mạng như:

Đầu tiên bạn cắt lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài bốn đôi dây cáp xoắn. Đưa cáp vào khe tước vỏ cáp cách đầu cáp khoảng từ 3 đến 4cm bóp kìm nhẹ rồi xoay cáp một vòng. Kéo nhẹ cáp ra, bạn sẽ thấy lớp vỏ phía đầu cáp bị cắt đứt và rơi ra, mà không ảnh hưởng gì đến các sợi cáp đồng bên trong.

Sơ đồ màu cho chuẩn T568A: 1. Trắng xanh lá 2. Xanh lá 3. Trắng cam 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Cam 7. Trắng nâu 8. Nâu

Sơ đồ màu cho chuẩn T568B: 1. Trắng cam 2. Cam 3. Trắng xanh lá 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Xanh lá 7. Trắng nâu 8. Nâu

Sau khi sắp xếp thì các đầu sợi cáp sẽ không bằng nhau mà cao thấp không đồng đều. Nếu đưa các sợi cáp này vào đầu hạt mạng để bấm thì sẽ không thể có sự tiếp xúc tốt nhất với các chân của hạt mạng. Vì vậy bạn cần tiến hành xén đều các đầu cáp. Khoảng cách giữa đầu cáp sau khi xén cách đầu vỏ cáp trong khoảng 8mm – 10mm.

Đưa đầu RJ45 chứa cáp đã đưa vào đúng vị trí khe bấm RJ45 của kìm bấm mạng. Bóp thật mạnh một cách dứt khoát đến khi nghe một tiếng tách nhỏ. Tiếng kêu này là do kềm bấm đẩy mạnh chốt nhựa đè xuống đầu vỏ cáp để giữ chặt cáp, cố định các sợi cáp với chân hạt mạng RJ45

Đưa hai đầu cáp vào hai khe RJ45 trên 2 phần của thiết bị kiểm tra. Sau khi bật công tắc sang trạng thái ON, máy sẽ chuyển liên tục giữa các vị trí cáp của đầu RJ45 bằng cách bật các đèn LED lần lượt vị trí từ 1 đến 8. Nếu trên hai phần của máy kiểm tra cáp cùng hiện các đèn có số giống nhau, nghĩa là bạn đã bấm đúng một sợi cáp thẳng.

Với cáp chéo thì khi kiểm tra có đôi chút khác biệt, khi đèn ở phần này bật vị trí 1, thì ở đầu kia phải là vị trí 3, đầu này là bật vị trí 2, thì phần kia là vị trí 6 và tương tự ngược lại.

Hãy liên hệ với chúng tôi quý khách được tư vấn tốt nhất.

VPGD: 526 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

ĐT: 0968.652.588 – 02485886899

Website: chúng tôi

Hướng Dẫn Bấm Cáp Mạng (Thẳng Và Chéo) Sao Cho Chuẩn Nhất

Bài viết này nhằm hướng dẫn một cách khái quát và chi tiết cách bấm cáp mạng (bấm thẳng – bấm chéo) một cách dễ hiểu nhất để Quý khách có thể bấm dầu dây mạng sao cho chuẩn nhất.

Hướng dẫn bấm cáp mạng thẳng và chéo chuẩn nhất

Đối với nhân viên kĩ thuật có kinh nghiệm chuyên về mạng thì việc bấm cáp mạng là vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, đối với đại bộ phận người dùng hiện nay hoặc ngay cả những sinh viên kỹ thuật mới ra trường thì việc bấm cáp mạng sao cho chuẩn nhiều khi trở nên rất bỡ ngỡ.

Vì vậy, bài viết này nhằm hướng dẫn một cách khái quát và chi tiết cách bấm cáp mạng (bấm thẳng – bấm chéo) một cách dễ hiểu nhất để Quý khách có thể bấm dầu dây mạng sao cho chuẩn và chất lượng.

Hiện nay kiểu bấm cáp mạng theo tiêu chuẩn RJ45 là kiểu bấm được sử dụng thông dụng và phổ biến. Ta có 2 chuẩn quy định thứ tự màu dây để người dùng có thể dễ dàng phân biệt là chuẩn T-568B và chuẩn T-568A

Theo tiêu chuẩn RJ45 sẽ có 2 kiểu: Bấm cáp mạng chéo và bấm cáp mạng thẳng.

Bấm cáp mạng thẳng : là kiểu bấm cáp mạng này dùng để nối 2 thiết bị khác loại lại với nhau như: giữa PC – Switch, Switch – Router…Kiểu bấm này người dùng 2 đầu cùng 1 chuẩn (A-A hoặc B-B)

Bấm cáp mạng chéo : được sử dụng để nối 2 thiết bị cùng loại như: Router – Router, PC – PC, …Kiểu bấm cáp mạng này người dùng sẽ bấm mỗi đầu dây là 1 chuẩn (A-B hoặc B-A)

Các thiết bị cần có để tiến hành bấm cáp mạng

Cáp mạng có rất nhiều loại hiện nay, tuy nhiên phổ biến nhất là 2 loại là cáp mạng cat5 e và cáp mạng cat6 . Tùy theo mục đích cũng như yêu cầu của hệ thống mạng để lựa chọn loại dây cũng như độ dài tương ứng sao cho hợp lý. Cáp mạng rất đa dạng về chủng loại với rất nhiều thương hiệu để người dùng tùy chọn, Quý vị có thể tham khảo một số thương hiệu như: AMP , Krone , GoldenLink , ,…

Cũng giống như cáp mạng, đầu hạt mạng cũng được chia tương ứng làm 2 loại là Cat5 và Cat6. Khi mua phụ kiện này, Quý khách nên lưu ý về chất liệu của hạt phải là nhựa có tính trong suốt cao, cứng, không bị giòn, thanh nhíp giữ phía sau phải có độ đàn hồi tốt, các miếng đồng tại chân tiếp xúc vàng óng. Khi bấm cáp mạng thì việc lựa chọn đầu hạt mạng tốt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính ổn định của hệ thống mạng.

Kìm bấm loại tốt thường được chế tạo bằng loại thép không gỉ, có phần đầu bấm có khả năng tháo rời, thay thế khi hư cũ. Khi đưa đầu cáp RJ45 vào khe bấm của kìm phải vừa khít, không quá rộng hoặc quá chật, đầu cáp có thể rút ra một cách dễ dàng sau khi bấm xong.

Những loại máy kiểm tra cáp đơn giản bằng đèn LED có thể cho bạn biết bạn đã bấm đúng vị trí các sợi cáp vào đầu RJ45 hay chưa. Một số loại máy tốt hơn có màn hình LCD hiển thị đẩy đủ các thông tin và cho phép kiểm tra nhiều loại cáp khác như cáp đồng trục, hay cáp USB…

Các bước bấm cáp mạng

Đầu tiên bạn cắt lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài bốn đôi dây cáp xoắn. Đưa cáp vào khe tước vỏ cáp cách đầu cáp khoảng từ 3 đến 4cm bóp kìm nhẹ rồi xoay cáp một vòng. Kéo nhẹ cáp ra, bạn sẽ thấy lớp vỏ phía đầu cáp bị cắt đứt và rơi ra, mà không ảnh hưởng gì đến các sợi cáp đồng bên trong.

Trước hết bạn tháo xoắn bốn đôi cáp, kéo thẳng chúng ra, sau đó sắp xếp chúng nằm thẳng hàng và song song với nhau theo thứ tự chuẩn A hay B tùy theo nhu cầu của bạn. Thứ tự màu sắp xếp tương ứng từ trái qua phải là:

Sơ đồ màu cho chuẩn T568A: 1. Trắng xanh lá 2. Xanh lá 3. Trắng cam 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Cam 7. Trắng nâu 8. Nâu

Sơ đồ màu cho chuẩn T568B: 1. Trắng cam 2. Cam 3. Trắng xanh lá 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Xanh lá 7. Trắng nâu 8. Nâu

Sau khi sắp xếp thì các đầu sợi cáp sẽ không bằng nhau mà cao thấp không đồng đều. Nếu đưa các sợi cáp này vào đầu hạt mạng để bấm cáp mạng thì sẽ không thể có sự tiếp xúc tốt nhất với các chân của hạt mạng. Vì vậy bạn cần tiến hành xén đều các đầu cáp. Khoảng cách giữa đầu cáp sau khi xén cách đầu vỏ cáp trong khoảng 8mm – 10mm.

Theo quy định, trên đầu hạt bấm mạng, khi quay mặt có chân kết nối lên phía trên, đầu nhíp giữ ở phía dưới thì thứ tự các đầu cáp sẽ được tính từ trái sang phải. Sau khi xén các sợi cáp, bạn giữ nguyên vị trí cáp rồi đưa vào đầu hạt mạng, đấy chúng thật mạnh cho các sợi cáp chui vào các khe của hạt.

Khi bấm cáp mạng bạn cũng cần lưu ý vị trí sợi cáp được đưa vào sao cho chất lượng đầu bấm được tốt nhất. Các sợi cáp nhỏ phải được đẩy đến vị trí của chân đồng trên đầu RJ45 hay chưa. Vị trí thứ hai cần xem là phần vỏ cáp có vào đến vị trí chốt nhựa của đầu bấm hay không.

Đưa đầu RJ45 chứa cáp đã đưa vào đúng vị trí khe bấm RJ45 của kìm bấm mạng. Bóp thật mạnh một cách dứt khoát đến khi nghe một tiếng tách nhỏ. Tiếng kêu này là do kềm bấm đẩy mạnh chốt nhựa đè xuống đầu vỏ cáp để giữ chặt cáp, cố định các sợi cáp với chân hạt mạng RJ45.

Đưa hai đầu cáp vào hai khe RJ45 trên 2 phần của thiết bị kiểm tra. Sau khi bật công tắc sang trạng thái ON, máy sẽ chuyển liên tục giữa các vị trí cáp của đầu RJ45 bằng cách bật các đèn LED lần lượt vị trí từ 1 đến 8. Nếu trên hai phần của máy kiểm tra cáp cùng hiện các đèn có số giống nhau, nghĩa là bạn đã bấm đúng một sợi cáp thẳng.

Với cáp chéo thì khi kiểm tra có đôi chút khác biệt, khi đèn ở phần này bật vị trí 1, thì ở đầu kia phải là vị trí 3, đầu này là bật vị trí 2, thì phần kia là vị trí 6 và tương tự ngược lại.

Cách Bấm Dây Mạng Rj45 Theo Chuẩn A Hoặc Chuẩn B

Chính vì vậy, trong bài viết này Topthuthuat sẽ hướng dẫn bạn cách bấm dây mạng dành cho người mới, không chuyên về cáp mạng có thể thực hiện bấm cáp thành công theo hai chuẩn thông dụng là chuẩn A (tên đầy đủ T568A) và chuẩn B (T568B) để kết nối vào vào modem hoặc router Wifi.

Chuẩn bị những công cụ cần thiết

Kìm bấm cáp mạng: Có giá khoảng từ 80.000đ đến vài trăm nghìn, tuỳ loại mà bạn lựa chọn.

Đầu cáp RJ45 (còn gọi là hạt mạng RJ45): Giá khá rẻ, chỉ vài nghìn đồng/cái.

Dây cáp mạng: Giá thường dao động từ 3000đ trên mét.

Mua kiềm bấm cáp mạng ở đâu?

Bạn có thể tìm mua thiết bị này tại các cửa hàng máy tính gần địa phương đang ở hoặc có thể đặt hàng tại các trang thương mại điện tử uy tín như Lazada, Tiki hoặc Adayroi.

Lên đầu trang ↑

Phân loại các kiểu bấm dây mạng

Cách bấm thẳng thường được sử dụng để nối hai loại thiết bị khác loại với nhau như từ máy tính tới Modem hoặc Switch tới Router,… Trong khi cách bấm chéo lại được dùng để nối 2 thiết bị cùng loại với nhau, chẳng hạn nối giữa máy tính và máy tính, Switch tới Switch, Router tới Router,…

Với người dùng thông thường, tức chỉ cần bấm cáp mạng giữa máy tính PC hoặc Laptop với Modem thì chúng ta dùng cách bấm thẳng.

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B

Xanh dương – Trắng xanh dương, Xanh lá – Trắng xanh lá, Cam – Trắng cam, Nâu – Trắng nâu.

Lên đầu trang ↑

Cách bấm dây theo chuẩn B (Phổ biến hơn chuẩn A)

Bước 1: Sắp xếp các vị trí dây đồng theo màu phù hợp

Trắng cam – Cam,Trắng xanh lá – Xanh Dương,Trắng xanh dương – Xanh lá,Trắng nâu – Nâu.

Sau khi đã sắp xếp như bước 1, bạn tiến hành vuốt thẳng các đầu dây và xếp chúng lại gần nhau. Sử dụng phần cắt của kiềm bấm mạng và tiến hành cắt các dây sao cho phần còn lại ở khoảng 1 cm.

Hãy lấy đầu dây mạng RJ45 và hướng ghim cài xuống dưới, sau đó tiến hành cho phần dây đã được cắt bằng 1 cm vào. Tiến hành kiểm tra vị trí các dây và các đầu dây đã chạm tới điểm đồng ở trong đầu cáp RJ45.

Lên đầu trang ↑

Cách bấm dây mạng theo chuẩn A

Các bước thực hiện bấm dây mạng ở chuẩn A giống như bấm ở chuẩn B nhưng bạn cần sắp xếp các vị trí màu dây theo thứ tự như sau:

Trắng xanh lá – Xanh lá, Trắng cam – Xanh dương, Trắng xanh dương – Cam, Trắng nâu – Nâu.

Lên đầu trang ↑

Phân biệt kiểu bấm thẳng và bấm chéo

Đến đây, chắc có lẻ bạn đã có thể tự phân biệt được như thế nào là kiểu bấm thẳng và bấm chéo rồi. Khá đơn giản, nếu như hai đầu cùng bấm theo chuẩn A, tức A – A hoặc chuẩn B, tức B – B thì đó là kiểu bấm thẳng. Còn ngược lại, nếu như một đầu bấm kiểu A nhưng đầu còn lại được bấm ở kiểu B, tức A – B hoặc B – A thì đây là kiểu bấm chéo.

Lên đầu trang ↑

Lời kết

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Bấm Dây Mạng Thẳng Hoặc Chéo trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!