Đề Xuất 12/2022 # Bài 1.1: Cài Đặt Java Trên Ubuntu / 2023 # Top 21 Like | Honggaitour.com

Đề Xuất 12/2022 # Bài 1.1: Cài Đặt Java Trên Ubuntu / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài 1.1: Cài Đặt Java Trên Ubuntu / 2023 mới nhất trên website Honggaitour.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong khóa học OpenHAB lần này,mọi thao tác sẽ được thực hiện trên Ubuntu.Vậy Ubuntu là gì ? Terminal là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết này và cách cài đặt Java trên Ubuntu.

1. Khái niệm về Ubuntu và Terminal

– Ubuntu là một hệ điều hành,một bản phân phối Linux thông dụng.

-Ubuntu là hệ thống mã nguồn mở tự do, điều đó có nghĩa là người dùng được tự do chạy,phân phối,sao chép,thay đổi và cải tiến phần mềm.

-Ubuntu là hệ điều hành được cung cấp miễn phí.Bạn có thể download và sử dụng mà không mất một đồng nào,ngay cả khi bạn muốn chia sẻ Ubuntu với mọi người xung quanh hay bất kì ai.

– Terminal là một chương trình phần mềm được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Linux cho phép người dùng có thể giao tiếp với máy tính thông qua việc chạy các câu lệnh. Từ bài này trở về sau, hầu hết các thao tác chúng ta sẽ thực hiện trên Terminal.

– Khi muốn truy cập vào Terminal, các bạn dùng tổ hợp phím Ctrl + alt + T hoặc vào mục tìm kiếm trên máy, gõ “Terminal “

2. Các bước cài đặt Java trên Ubuntu

– OpenHAB chạy trên nền tảng của Java,vì vậy để openHAB có thể hoạt động bạn phải cài một phiên bản Java. Một lưu ý với các bạn là nên cài từ bản JAVA 8 trở xuống, openHAB chưa được hỗ trợ trên nền tảng Java 9 thời điểm hiện tại.

Mở Terminal làm theo các bước.

! Fix lỗi dpkg: error processing package oracle-java8-installer (-configure):

Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể là do việc cài đặt java trước đó (không phải từ bất kì respository nào khác, mà chính là gói tải xuống thủ công). Vì vậy bạn phải xóa thủ công các tập lệnh sau khi cài đặt:

Ở bài tiếp theo,chúng ta sẽ cùng tim hiểu và cài đặt giao thức MQTT trên Ubuntu.

Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể đặt các câu hỏi trực tiếp và

Hướng Dẫn Cài Đặt Java Trên Ubuntu 20.04 / 2023

Giới thiệu

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng để xây dựng các loại ứng dụng và hệ thống. Java có thể nói là chạy trên tất cả các hệ điều hành và trên nhiều thiết bị khác nhau.

Bạn có thể tìm thấy các ứng dụng được phát triển bằng Java trên máy tính xách tay, điện thoại và bảng điều khiển trò chơi của mình.

Có nhiều cách triển khai khác nhau của Java. OpenJDK và Oracle Java là hai cách triển khai chính của Java, hầu như không có sự khác biệt giữa chúng ngoại trừ việc Oracle Java có một vài tính năng thương mại bổ sung.

Kho lưu trữ mặc định repository của Ubuntu 20.04 mặc định bao gồm hai gói OpenJDK, Java Runtime Environment (JRE) và Java Development Kit (JDK). JRE bao gồm máy ảo Java (JVM), các lớp và mã nhị phân cho phép bạn chạy các chương trình Java. JDK bao gồm JRE và các công cụ phát triển / gỡ lỗi và thư viện cần thiết để xây dựng các ứng dụng Java.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cài đặt Java trên Ubuntu 20.04.

Cài đặt Java trên Ubuntu 20.04

Cài đặt OpenJDK 11

Để cài đặt OpenJDK 11, Java trên Ubuntu 20.04, bạn hãy chạy câu lệnh sau với người dùng root hoặc người dùng sudo.

sudo apt updatesudo apt install openjdk-11-jdk

Nếu bạn chỉ cần JRE, hãy cài đặt gói openjdk-11-jre. Để cài đặt Java Runtime, hãy cài đặt gói openjdk-11-jdk-headless.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn sử dụng câu lệnh sau để kiểm tra phiên bản của Java trên Ubuntu 20.04.

java -version

Đến đây, bạn đã cài đặt thành công Java trên hệ thống Ubuntu của mình. JRE được bao gồm trong gói JDK.

Cài đặt OpenJDK 8

ava 8, phiên bản Java LTS trước đây, vẫn được sử dụng rộng rãi. Nếu ứng dụng của bạn chạy trên Java 8, bạn có thể cài đặt phiên bản 8 của Java trên Ubuntu 20.04 bằng câu lệnh bên dưới.

sudo apt update sudo apt install openjdk-8-jdk

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn sử dụng câu lệnh sau để kiểm tra phiên bản của Java trên Ubuntu 20.04.

java -version

Thiết lập phiên bản Java

Nếu bạn đã cài đặt nhiều phiên bản Java trên hệ thống Ubuntu, bạn có thể kiểm tra phiên bản nào được đặt làm mặc định bằng cách nhập lệnh sau:

java -version

Để thay đổi phiên bản mặc định, hãy sử dụng lệnh update-alternatives trên Ubuntu.

sudo update-alternatives --config java

Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các phiên bản Java đã cài đặt. Nhập số phiên bản bạn muốn sử dụng làm mặc định và nhấn Enter

Thiết lập biến môi trường JAVA_HOME

Biến môi trường JAVA_HOME được một số ứng dụng Java sử dụng để xác định vị trí cài đặt Java. Bạn hãy sử dụng lệnh update-alternatives như hướng dẫn bên trên để xác định đường dẫn.

Khi bạn tìm thấy đường dẫn của cài đặt Java ưa thích của mình, bạn hãy thực hiện chỉnh sửa lại tệp /etc/environment và thêm vào cấu hình sau:

JAVA_HOME="/usr/lib/jvm/java-11-openjdk-amd64"

/etc/environment là một tệp cấu hình toàn hệ thống, được sử dụng bởi tất cả người dùng. Nếu bạn muốn đặt biến JAVA_HOME trên cơ sở mỗi người dùng, hãy thêm dòng vào .bashrc hoặc bất kỳ tệp cấu hình nào khác được tải khi người dùng đăng nhập.

Để các thay đổi có hiệu lực trên trình bao hiện tại của bạn, bạn hãy sử dụng câu lệnh sau:

source /etc/environment

Kiểm tra rằng biến môi trường JAVA_HOME đã được đặt chính xác hay không bằng cách sử dụng lệnh echo với biến JAVA_HOME.

echo $JAVA_HOME

Tổng kết

Ở bài viết trên chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cài đặt Java trên Ubuntu 20.04.

Cài Đặt Joomla Trên Ubuntu 16.04 / 2023

Joomla là một trình quản lý nội dung miễn phí và nguồn mở phổ biến sử dụng PHP và MySQL. Nó cung cấp nhiều tính năng khác nhau làm cho nó trở thành một hệ thống quản lý nội dung linh hoạt. Hơn nữa, với hàng trăm phần mở rộng miễn phí được viết cho phép người dùng mở rộng các chức năng của nó và tự tạo các đối tượng của riêng họ. Một lợi thế chính của việc sử dụng một hệ thống quản lý nội dung đó là nó không yêu cầu kĩ năng về tech hoặc kiến thức gì để quản lý.

Trong hướng dẫn này, Vccloud sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và cấu hình Joomla CMS trên Cloud server Ubuntu 16.04.

Bước 2: Cài đặt một số module PHP

Sau khi đã có LAMP server, chúng ta sẽ cài đặt thêm một số mô đun PHP cần thiết khác:

apt-get install php7.0-mysql php7.0-curl php7.0-json php7.0-cgi php7.0 libapache2-mod-php7.0 php7.0-mcrypt php7.0-xml Bước 3: Cài đặt Joomla

Đầu tiên chúng ta cần download phiên bản mới nhất của Joomla tại trang download về:

Ở bài viết này thực hiện cài đặt phiên bản 3.5.1 của Joomla.

Thực hiện lần lượt các lệnh sau:

wget https://github.com/joomla/joomla-cms/releases/download/3.5.1/Joomla_3.5.1-Stable-Full_Package.zip mkdir /var/www/html/joomla unzip Joomla_3.5.1-Stable-Full_Package.zip -d /var/www/html/

Tiếp theo chúng ta sẽ chuyển quyền của thư mục /var/www/html thành user mặc định của Apache2 đó là: www-data và chuyển mode của folder về 755:

chown -R www-data:www-data /var/www/html chmod -R 755 /var/www/html Bước 4: Tạo database cho Joomla:

Chúng ta sẽ thực hiện truy cập vào database MySQL của server với user root, và tiến hành tạo database cần thiết cho Joomla:

mysql -u root -p

Tạo database cho Joomla như sau:

Bước 5: Cấu hình Apache Web server cho Joomla

Tạo 1 virtual host trong Apache.Thực hiện lần lượt các lệnh sau:

sudo a2enmod rewrite touch /etc/apache2/sites-available/joomla.conf ln -s chúng tôi /etc/apache2/sites-enabled/joomla.conf nano /etc/apache2/sites-available/joomla.conf

Thêm nội dung sau vào file chúng tôi

ServerName WAN_IP_Server

Options FollowSymLinks

Lưu file lại và restart lại dịch vụ Apache2:

systemctl restart apache2.service

Mở trình duyệt và truy nhập vào trang: http://WAN_IP_server các bạn sẽ thấy được giao diện cài đặt của hệ thống quản lý nội dung Joomla:

Bạn cũng có thể chuyển ngôn ngữ về tiếng Việt cho dễ sử dụng.

Cuối cùng là thao tác điền đầy đủ các thông tin trên giao diện web và sử dụng thôi nào:

Cài Đặt Và Sử Dụng Git Trên Ubuntu / 2023

Xin chào các bạn, hôm này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng git để quản lý mã nguồn trên Ubuntu. Để cài đặt git trên Ubuntu ta mở Terminal lên (có thể dùng phím tắt Ctrl + Alt + T) rồi gõ lệnh:sudo apt-get install git Sau khi load xong repository, ta nhấn Y sau đó nhấn Enter để bắt đầu quá trình download và cài đặt git lên Ubuntu.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể gõ lệnh:git –version để kiểm tra phiên bản git vừa được cài đặt, nếu hiển thị phiên bản thì có nghĩa là việc cài đặt của chúng ta đã thành công.

Như ở trên mình cài đặt là phiên bản 1.9.1

Để sử dụng được git bạn phải có một tài khoản, việc đăng ký rất đơn giản, bạn truy cập vào http://github.com để đăng ký, đây là trang chủ của github.

Sau khi đã cấu hình xong tài khoản git, ta bắt đầu khởi tạo kho chứa ở local (tức là trên máy tính của chúng ta).

Nó sẽ tạo một kho chứa ngay thư mục chúng ta đang đứng (ở ví dụ trên là thư mục người dùng của mình).

Tiếp theo chúng ta sẽ di chuyển đến thư mục MyRepository vừa tạo.cd MyRepository Bây giờ chúng ta tạo 1 file bất kỳ trong thư mục này bằng cách:gedit hello.c

Câu lệnh trên dùng để mở chương trình gedit (1 trình soạn thảo có sẵn trên Ubuntu giống notepad trên Windows) và tạo mới 1 file có tên hello.c (nếu file này chưa tồn tại) hoặc mở file hello.c (nếu nó đã tồn tại). Bạn gõ 1 đoạn code bất kỳ gì vào cho nó có nội dung (chương trình Hello World chẳng hạn :v).

Sau khi tạo xong file hello.c, bạn sử dụng câu lệnh:git status Câu lệnh này dùng để kiểm tra trạng thái git hiện tại.

Sau khi commit xong, ta tiến hành tạo kho chứa ở trên trang chủ github bằng tài khoản của chúng ta.

Các bạn làm theo như hình, cũng rất đơn giản. Sau khi tạo xong kho chứa, các bạn sẽ thấy phần link mình tô đen chính là link kho chứa trên github của chúng ta vừa tạo ra, các bạn copy lại để thực hiện lệnh tiếp theo.

Cám ơn các bạn đã theo dõi :D.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài 1.1: Cài Đặt Java Trên Ubuntu / 2023 trên website Honggaitour.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!